“Vua quả” Việt Nam được xuất khẩu trở lại Trung Quốc nhờ 1 tờ giấy: Nước ta có 7 nơi cấp giấy này

26/01/2025 07:22
Với 7 trung tâm được phê duyệt, loại quả nổi tiếng của Việt Nam được xuất khẩu trở lại sang Trung Quốc.
“Vua quả” Việt Nam được xuất khẩu trở lại Trung Quốc nhờ 1 tờ giấy: Nước ta có 7 nơi cấp giấy này - Ảnh 1

Loại quả này là sầu riêng . Trong những ngày qua, sầu riêng của nước ta gặp khó khi xuất khẩu sang Trung Quốc vì thị trường tỷ dân yêu cầu có một loại giấy. Đó là giấy kiểm định chất vàng O.

Hiện nay, ở nước ta đã có 7 trung tâm xét nghiệm chất vàng O được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công nhận có đủ điều kiện. Hơn nữa, những lô hàng sầu riêng của Việt Nam đạt chuẩn yêu cầu cũng đã được thông quan. Do đó, không có tình trạng ùn tắc khi làm thủ tục thông quan những lô hàng sầu riêng tại cửa khẩu.

Các trung tâm của Việt Nam đủ điều kiện xét nghiệm chất vàng O hiện có khả năng xét nghiệm khoảng 100 mẫu/ trung tâm/ ngày. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang hoàn tất thủ tục để đề nghị phía Trung Quốc công nhận thêm 6 phòng thí nghiệp, từ đó đáp ứng nhu cầu về kiểm nghiệm chất vàng O của các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng .

Vì sao Trung Quốc yêu cầu kiểm định chất vàng O?

“Vua quả” Việt Nam được xuất khẩu trở lại Trung Quốc nhờ 1 tờ giấy: Nước ta có 7 nơi cấp giấy này - Ảnh 2

Sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải có giấy chứng nhận về kiểm định chất vàng O. Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 9/1, Trung Quốc có thông báo về việc tiến hành áp dụng quy định những lô hàng sầu riêng của Thái Lan và Việt Nam phải có thêm giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O. Quy định này được áp dụng từ ngày 10/1. Từ ngày 10/1, Trung Quốc sẽ tạm dừng nhập khẩu với nông sản của các quốc gia không đạt chuẩn kỹ thuật về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Phía Trung Quốc cũng yêu cầu những phòng xét nghiệm chất vàng O phải được quốc gia này phê duyệt. Trên thực tế, yêu cầu đột ngột này được đưa ra sau khi Trung Quốc phát hiện lô hàng sầu riêng từ Thái Lan có dư lượng chất vàng O vào cuối năm 2024.

Ngay sau khi nhận được thông tin về yêu cầu mới này, ngày 9/1, Cục Bảo vệ thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã tiến hành phối hợp cùng với cơ quan liên quan để gửi sang Trung Quốc danh sách những phòng thí nghiệm của nước ta có đủ điều kiện xét nghiệm chất vàng O nhằm đề nghị phê duyệt. Đến sáng 10/1, đơn vị này cũng tiến hành họp khẩn với các doanh nghiệp và các địa phương để thông báo và phổ biến về quy định mới của Trung Quốc.

Kết quả, ngày 17/1, Trung Quốc mới phê duyệt danh sách gồm 7 phòng xét nghiệm của Việt Nam. Do đó, việc kiểm nghiệm chất vàng O không thể tiến hành trước ngày 17/1. Điều này cũng có nghĩa là việc xuất khẩu sầu riêng của nước ta đã phải tạm dừng kể từ ngày 10/1. Hơn nữa, yêu cầu mới từ phía Trung Quốc cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp không kịp thích nghi, nhất là khi quốc gia này chưa phê duyệt các phòng kiểm định nên việc xuất khẩu sầu riêng gặp khó khăn.

Cụ thể là có không ít container sầu riêng của Việt Nam buộc phải quay đầu để cấp đông hoặc tiêu thụ nội địa để giảm tổn thất. Theo các chuyên gia, mỗi container sầu riêng ước tính có giá trị 3 tỷ đồng nên việc dẫn tới thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp.

“Vua quả” Việt Nam được xuất khẩu trở lại Trung Quốc nhờ 1 tờ giấy: Nước ta có 7 nơi cấp giấy này - Ảnh 3

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu sầu riêng chủ lực của Việt Nam. Ảnh minh họa

Chất vàng O là gì?

Theo các chuyên gia, vàng O là một chất nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Do đó, theo thông lệ quốc tế, quốc gia nhập khẩu hoàn toàn có căn cứ để áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong trường hợp này.

Vàng O hay còn gọi là Auramine O, với tên hóa học là Diarylmethane. Theo các chuyên gia y tế, trong vàng O có một dạng huỳnh quang và hạt mạ vàng dễ tan trong nước và cồn.

Trên thực tế, vàng O chỉ được dùng trong công nghiệp, cụ thể là sử dụng để nhuộm vải, giấy hay quét tường. Vàng O không được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trong nguyên liệu thô.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vàng O vào danh mục chất gây ung thư, với mức độ 2B. Tại Trung Quốc, vàng O bị cấm dùng trong thực phẩm kể từ năm 2008.

Ngoài ra, vàng O được coi là chất độc hại với cơ thể của sinh vật nói chung. Đặc biệt, vàng O đã bị Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3. Điều này tức là vàng O có khả năng gây ung thư cao.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), trong năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng mang về cho Việt Nam đạt kỷ lục 3,3 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất, với tỷ trọng chiếm hơn 90% giá trị.


Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
2 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
2 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
2 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
2 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.238.156.604 VNĐ / tấn

299.70 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

30.613.081 VNĐ / tấn

7.41 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.146.827 VNĐ / tấn

106.78 USD / lbs

0.05 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Xúc xích không nhãn bán tràn lan ngoài chợ, bị kiểm tra lại nói 'hàng nhà làm để ăn'
2 ngày trước
Xúc xích không nhãn mác được bày bán công khai với giá dưới 5.000 đồng/cái, nhưng khi bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, người bán lại nói 'hàng nhà làm để ăn".
Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, ở Việt Nam xưa rụng đầy gốc ít ai nhặt
2 ngày trước
Hạt thông được coi là một món đặc sản ở nhiều nơi trên thế giới. Thoạt nhìn loại quả "xấu xí" ai cũng nghĩ không ăn được, tuy nhiên những năm gần đây hạt loại quả này đang trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Mặt hàng Việt Nam được Hàn Quốc nhập cực nhiều, TQ tăng mua, loạt thị trường khó tính "ào ào chốt đơn"
3 ngày trước
Trong những tháng gần đây, Trung Quốc bứt phá mạnh trong việc nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.
Chỉ tốn 1.500 đồng tạo ra 1 lít sữa từ… sơn, dầu gội và urê: Cả đường dây sữa độc bị quét sạch trong 72 giờ
3 ngày trước
Đường dây tinh vi này đã bị triệt phá sau 72 giờ truy quét.