Hàng trăm nghìn tấn hàng từ châu Phi đổ bộ đưa Việt Nam trở thành ông trùm xuất khẩu của thế giới: Giá hấp dẫn, nước ta chi hơn 2 tỷ USD gom hàng

27/08/2024 05:45
Bên cạnh châu Phi, Campuchia cũng đang tăng xuất khẩu mặt hàng này vào Việt Nam.
Hàng trăm nghìn tấn hàng từ châu Phi đổ bộ đưa Việt Nam trở thành ông trùm xuất khẩu của thế giới: Giá hấp dẫn, nước ta chi hơn 2 tỷ USD gom hàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Việt Nam sở hữu một loạt các loạt nông sản tỷ USD xếp thứ hạng cao trên thế giới phải kể đến gạo, cà phê, cao su, hạt tiêu, sắn,...

Đáng chú ý, hạt điều là một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta khi đang giữ vững vị trí số 1 thế giới 16 năm liền về xuất khẩu điều nhân và chiếm tới gần 80% tổng sản lượng toàn cầu.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, vào năm 2018, Việt Nam sản xuất khoảng 2,66 triệu tấn hạt điều, tăng 23% so với năm 2017. Con số này gấp 3,4 lần so với Ấn Độ, nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới với sản lượng 790.000 tấn, giúp Việt Nam trở thành vua hạt điều của thế giới.

Mặc dù vậy nhưng Việt Nam phải phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu điều thô từ nhiều nhà cung cấp trên thế giới. Các nhà máy chế biến điều ở Việt Nam phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu với hơn 3 triệu tấn điều thô, trong đó khoảng 2,2 triệu tấn từ châu Phi, chủ yếu là Tây Phi. Nguồn cung trong nước chỉ đảm bảo 10%.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu hạt điều về Việt Nam trong tháng 7 đạt 291.413 tấn với trị giá hơn 346 triệu USD, tăng 1,9% về lượng và tăng 7% về trị giá so với tháng trước đó.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, nước ta đã nhập hơn 1,7 triệu tấn hạt điều với trị giá hơn 2,1 tỷ USD, tăng 2,5% về lượng và tăng 0,6% về trị giá so với 7T/2023.

Xét về thị trường, Campuchia là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất của Việt Nam trong 7T đầu năm với hơn 786 nghìn tấn, kim ngạch cán mốc 1,01 tỷ USD, tăng 34% về lượng và tăng 26% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói mức giá cũng chứng kiến rẻ hơn so với năm trước với 1.287 USD/tấn, tương ứng mức giảm 6%.

Hàng trăm nghìn tấn hàng từ châu Phi đổ bộ đưa Việt Nam trở thành ông trùm xuất khẩu của thế giới: Giá hấp dẫn, nước ta chi hơn 2 tỷ USD gom hàng - Ảnh 2

Ngoài Campuchia , 2 quốc gia châu Phi đang nổi lên là nhà cung cấp hạt điều lớn cho Việt Nam là Bờ biển Ngà và Ghana.
Cụ thể, nhà cung cấp lớn thứ 2 của Việt Nam là Bờ biển Ngà với hơn 325 nghìn tấn, kim ngạch đạt hơn 368 triệu USD, giảm 20,5% về lượng và giảm 22% về trị giá so với năm trước. Giá bình quân đạt 1.134 USD/tấn, giảm 2,7% đồng thời rẻ hơn đáng kể so với mức giá nhập khẩu từ Campuchia .

Đứng thứ 3 là Ghana với hơn 201 nghìn tấn, trị giá hơn 222 triệu USD, tăng 13% về lượng và tăng 12% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân đạt 1.104 USD/tấn, giảm 2% so với cùng kỳ đồng thời cũng thấp hơn gần 10% so với giá của Campuchia .

Bên cạnh 2 quốc gia châu Phi nêu trên, nước ta còn nhập khẩu hạt điều từ một số quốc gia khác của châu lục này như Nilgeria, Tanzania tuy nhiên chỉ chiếm thị phần rất nhỏ.

Ngay sau vụ thu hoạch điều năm 2024, giá hạt điều thô trong nước và nhập khẩu đều tăng mạnh. Nguyên nhân giá hạt điều tăng cao như hiện nay do nguồn cung giảm mạnh vì diện tích cây trồng này ngày càng bị thu hẹp.

Đối với Việt Nam, về tình hình xuất khẩu , trong năm 2023 nước ta đã thu về hơn 3,6 tỷ USD từ hạt điều với 644.135 tấn, tăng mạnh 24% về lượng và tăng 18,1% so với năm trước.

Trong năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hạt điều đạt mức kỷ lục 3,8 tỷ USD (cao hơn khoảng 200 triệu USD so với năm 2023).

Bộ Công Thương cho biết xuất khẩu điều năm 2024 vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng. Tuy nhiên, ngành điều cũng đang phải đối mặt với bài toán nguyên liệu, chi phí sản xuất, cùng làn sóng dịch chuyển sang sản xuất xanh. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động theo dõi sát diễn biến thị trường, đầu tư nâng cao chất lượng để giữ vững đà xuất khẩu .

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
50 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
7 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Vietnam Airlines thưởng nóng cho các VĐV nước nhà giành Huy chương Vàng tại SEA Games 33
24 phút trước
Trong thời điểm cuộc đua trên bảng tổng sắp huy chương đang bước vào giai đoạn kịch tính nhất, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã có một quyết định "tiếp lửa" đầy ý nghĩa, thu hút sự chú ý lớn ngay trước những ngày thi đấu cuối cùng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
37 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
37 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.382.467 VNĐ / tấn

357.14 UScents / lb

2.86 %

+ 9.94

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.242.146 VNĐ / tấn

1,058.30 UScents / bu

0.01 %

+ 0.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.758.039 VNĐ / tấn

301.65 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Báo động đỏ với châu Âu: Hơn 90 triệu người có nguy cơ nghèo đói vì khủng hoảng nhà ở, đầu cơ đẩy giá nhà tăng gấp 3 lần chỉ trong 5 năm, tương lai người dân bị bóp nghẹt
46 phút trước
Thủ tướng Tây Ban Nha gióng hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng trầm trọng tại châu Âu.
Nhà thầu Trung Quốc bị tố rút ruột dự án đường sắt cao tốc hơn 4 tỷ USD, chính quyền lập tức vào cuộc, kết quả điều tra gây bất ngờ
2 giờ trước
Dự án đường sắt cao tốc tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, từng là tâm điểm gây chú ý khi vướng cáo buộc thi công gian dối từ phía nhà thầu.
Nấc thang lên thiên đàng: Khoảnh khắc thang cuốn “phóng như điên” khiến sinh viên hốt hoảng, la hét thất thanh.
2 giờ trước
Một sự cố thang cuốn hy hữu và đáng sợ đã biến hành lang Đại học BRAC (Bangladesh) thành một hiện trường hỗn loạn.
Giữa 'bão' trừng phạt, Nga 'bắt được vàng'
2 giờ trước
Theo một quan chức Nga, dự án khí đốt quan trọng với công suất 12 tỷ mét khối/năm của nước này đang đạt đúng tiến độ.