Hàng triệu tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong năm 2024: Là ‘báu vật’ cả thế giới đều cần, nước ta đứng Top tiêu thụ trên toàn cầu

03/02/2025 06:01
Trong năm 2024, Ukraine đã gửi đến Việt Nam 1,5 tấn 'quốc bảo' với giá rẻ bất ngờ.
Hàng triệu tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong năm 2024: Là ‘báu vật’ cả thế giới đều cần, nước ta đứng Top tiêu thụ trên toàn cầu - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bên cạnh là một quốc gia mạnh về xuất khẩu nông sản như lúa gạo, sắn, cà phê, hạt điều hay hồ tiêu, Việt Nam còn đứng top thế giới về nhập khẩu và tiêu thụ một số loại nông sản quan trọng khác, nổi bật là lúa mì .

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 12 vừa qua, nước ta đã nhập khẩu hơn 367 nghìn tấn lúa mì với trị giá hơn 100 triệu USD, tăng 3,5% về lượng nhưng giảm 0,6% về kim ngạch so với tháng 11.

Lũy kế cả năm 2024 nước ta đã nhập khẩu hơn 5,7 triệu tấn lúa mì , tương đương gần 1,6 tỷ USD, tăng mạnh 22,5% về lượng và tăng 1,16% về kim ngạch so với năm 2023.

Giá nhập khẩu bình quân đạt 274 USD/tấn, giảm 17%.

Đáng chú ý trong năm 2024 vừa qua, một ông lớn mùa mì của thế giới bất ngờ tăng mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang Việt Nam. Cụ thể, Ukraine là thị trường lớn nhất cung cấp lúa mì cho nước ta trong năm 2024 với 1,5 triệu tấn, tương đương 384 triệu USD, tăng mạnh 145% về lượng và tăng mạnh 130% về kim ngạch so với năm 2023. Giá nhập khẩu trung bình 256 USD/tấn, giảm 6% so với năm trước.

Hàng triệu tấn hàng từ Ukraine đổ bộ Việt Nam trong năm 2024: Là ‘báu vật’ cả thế giới đều cần, nước ta đứng Top tiêu thụ trên toàn cầu - Ảnh 2

Đơn vị: nghìn tấn

Ukraine là một trong tứ trụ xuất khẩu lúa mì của thế giới cùng với Nga, Mỹ và Canada. Trước khi xung đột nổ ra vào năm 2022, Ukraine từng gieo trồng tới 6 triệu ha lúa mì vụ đông. Dù chịu nhiều tổn thất, sản lượng lúa mì năm 2024 của quốc gia này vẫn đạt 22 triệu tấn, gần tiệm cận mức trung bình 25-28 triệu tấn trước khi xảy ra xung đột. Trong đó, lúa mì vụ đông chiếm tới 95% tổng sản lượng lúa mì hàng năm của Ukraine .

Bên cạnh Ukraine , thị trường cung cấp lúa mì lớn thứ 2 của Việt Nam là Úc với 1,2 triệu tấn, tương đương hơn 362 triệu USD, giảm mạnh 55,8% về lượng cũng như giảm 60,8% kim ngạch so với năm 2023. Mức giá trung bình 302 USD/tấn, giảm 12% so với năm trước.

Tiếp đến thị trường Brazil với 1,17 triệu tấn, tương đương 293,14 triệu USD, tăng mạnh 348% về lượng và tăng 205,5% kim ngạch so với cùng kỳ năm 2023. Giá giảm mạnh 32%, đạt bình quân 250 USD/tấn.

Trước đó, trong năm 2023, Việt Nam đã chi tới 1,9 tỷ USD để nhập khẩu khoảng 5,5 triệu tấn lúa mì . Nguyên nhân là do gia tăng nhu cầu về lúa mì trong nước, nhất là ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

Lúa mì là một trong những nguồn lương thực thiết yếu, được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Đồng thời đây cũng là 1 trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất thế giới, nó còn có tên gọi khác là lúa miến hay tiểu mạch. Với mức sản lượng đứng sau bắp (ngô) và gạo, nó được xem như nguồn cung cấp lương thực chủ yếu cho con người. Lúa mì được ứng dụng rộng rãi, nhiều nhất chính là làm ra các loại bánh mì, bột mì, tiếp đó là các thực phẩm như mì sợi, bánh kẹo, rượu, bia hay các nhiên liệu sinh học khác.

Theo Hiệp hội chăn nuôi , lúa mì nhập về Việt Nam chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi hỗn hợp. Việt Nam không sản xuất lúa mì , vì vậy nguồn cung phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. Giá lúa mì nhập khẩu năm nay lao dốc, giảm hơn 20% so với năm ngoái, khiến các doanh nghiệp tận dụng cơ hội giá rẻ, đặc biệt từ Ukraine , để gia tăng lượng nhập khẩu.

Tin mới

Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
10 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.
Giá bạc thỏi vượt mốc 45 triệu đồng/kg, tiếp tục lập đỉnh mới
10 giờ trước
Giá bạc thỏi trong nước ghi nhận mức tăng cao kỷ lục, chịu ảnh hưởng từ các dữ liệu kinh tế toàn cầu.
Đồng Nai đề xuất xây nút giao nghìn tỷ nối cao tốc với khu công nghệ cao Long Thành
10 giờ trước
Ngày 15/9, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng về việc đầu tư hoàn chỉnh nút giao đường 319 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành, theo báo Tuổi Trẻ.
Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
10 giờ trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Vụ cháy 4 người trong một gia đình tử vong: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
9 giờ trước
Theo Công an TP Hà Nội, ngôi nhà xảy ra vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong, được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.330.302 VNĐ / tấn

16.04 UScents / lb

0.50 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

200.869.005 VNĐ / tấn

7,613.00 USD / mt

2.60 %

+ 193.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

250.161.463 VNĐ / tấn

430.06 UScents / lb

0.70 %

+ 3.00

Gạo

RICE

13.842 VNĐ / tấn

11.53 USD / CWT

0.26 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.137.879 VNĐ / tấn

1,045.70 UScents / bu

0.28 %

+ 2.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.293.441 VNĐ / tấn

285.15 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nào sẽ được miễn thuế trong 3 năm đầu tiên sau khi thành lập?
4 giờ trước
Một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh...
Pickleball 'nuốt chửng' 8.000 sân tennis ở Mỹ: 26.000 sân chơi mới tạo nên ngành công nghiệp tỷ USD sau 7 năm
4 giờ trước
‘Cơn sốt’ pickleball đang khiến ngày càng nhiều sân chơi tennis tại Mỹ bị kẻ ô, sơn sửa, chuyển đổi thành chỗ chơi cho bộ môn mới.
Bộ Công an đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân với tiền lương từ ngân sách
4 giờ trước
Theo Bộ Công an, cần nghiên cứu, bổ sung quy định miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập là tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền công được trả từ nguồn ngân sách nhà nước.
Giá cà phê hôm nay 16-9: Tăng như mơ
4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay tăng rất mạnh ngay trước vụ thu hoạch mới; VICOFA đang xúc tiến thương mại tại Mỹ giữa bối cảnh giá cà phê ở Mỹ kỷ lục