Hàng triệu tấn nông sản sắp thu hoạch 'kêu cứu' tiêu thụ

07/08/2021 09:04
Hơn 5 triệu tấn lúa; 3,7 triệu tấn rau, 4 triệu tấn trái cây...và hàng chục ngàn tấn gia súc, gia cầm ở các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên đang đến vụ thu hoạch, song đầu ra đang bị tắc. Theo đại diện các tỉnh, nếu không có giải pháp kịp thời, rất dễ đứt gãy chuỗi cung ứng.

Tại "Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021" chiều 6/8, thông tin từ Bộ Công Thương tại " cho biết, hiện nay lượng hàng nông sản, thuỷ sản và sản phẩm chăn nuôi ở các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên cần được tiêu thụ khá lớn.

Cụ thể, khu vực này có khoảng 5 triệu tấn lúa, 3,7 triệu tấn rau, hơn 4 triệu tấn trái cây, 120.000 tấn hải sản, 400 triệu quả trứng và hàng chục ngàn tấn gia súc, gia cầm... đang đến thu hoạch. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, từ khâu thu hoạch, vận chuyển, đến chế biến tiêu thụ đều đang gặp rất nhiều khó khăn. Một số thị trường truyền thống và đối tác lâu năm dừng nhập hàng nên đầu ra các sản phẩm bị ách tắc.

Tại hội nghị, đại diện các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên đều thông tin về tình hình nông sản tại địa phương, trong đó điểm chung đều gặp những vướng mắc về đầu ra.

Hàng triệu tấn nông sản sắp thu hoạch kêu cứu tiêu thụ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong lúc các thị trường tiêu thụ đều gặp khó, các địa phương cần đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, xác định thị trường trong nước là trọng tâm

Ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, trong tháng 8, Long An bước vào vụ thu hoạch thanh long với sản lượng dự kiến khoảng 15.000 tấn. Bên cạnh đó, tỉnh còn có hàng nghìn tấn nông sản, thủy sản gồm lúa, dưa hấu, tôm,... Phần lớn thị trường tiêu thụ là TP HCM và các tỉnh lân cận, song những địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội nên việc thu hoạch, tiêu thụ bị chững lại.

Tại Hậu Giang, địa diện tỉnh này cho biết, đang tồn đọng gần 2.700 tấn nông sản, trong đó rau các loại tồn đọng khoảng 75 tấn, cây ăn trái các loại tồn đọng 470 tấn và khoảng 2.000 tấn thủy sản…đến vụ thu hoạch nhưng thị trường tiêu thụ hiện rất nhỏ giọt. Nếu không có giải pháp kịp thời, rất dễ đứt gãy chuỗi cung ứng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trong bối cảnh này, các địa phương cần đánh giá tình hình nông sản và xây dựng kế hoạch thu hoạch chế biến, tiêu thụ thật cụ thể. Trong đó, các đơn vị cần chủ động kết nối với các địa phương, doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ; đồng thời tìm kiếm những thị trường thay thế mới khi thị trường truyền thống ách tắc. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần rà soát chuẩn bị kĩ các điều kiện cho mùa vụ tiếp theo không để mùa vụ bị gián đoạn gây ảnh hưởng đến nguồn cung.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho các đối tượng tham gia vào chuỗi sản xuất nông sản. Bên cạnh đó, ông Tiến kiến nghị Bộ Công thương tiếp tục hỗ trợ giá điện cho các cơ sở sản xuất và lưu trữ nông sản.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trong lúc các thị trường tiêu thụ đều gặp khó, các địa phương cần đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, xác định thị trường trong nước là trọng tâm, nền tảng phát triển tiêu thụ nông sản, thủy - hải sản.

Bộ trưởng Diên đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, nắm chắc chủng loại sản phẩm cần tiêu thụ và có phương án tiêu thụ tại chỗ, số lượng còn lại kết nối qua các sở, các tổ công tác của 2 Bộ để được tư vấn, hỗ trợ và xúc tiến tiêu thụ. Ông cũng đề nghị các địa phương, bằng mọi cách phải duy trì được hoạt động của các chợ đầu mối, chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng tiện ích vì đây là hệ thống thiết yếu trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò phục vụ đời sống nhân dân.

Bộ trưởng Công Thương kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị bán lẻ, các trang thương mại điện tử vào cuộc mạnh mẽ để hỗ trợ thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản, thủy sản trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
49 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
19 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.411.323 VNĐ / tấn

345.15 UScents / lb

1.17 %

- 4.08

Gạo

RICE

15.860 VNĐ / tấn

13.37 USD / CWT

2.92 %

- 0.40

Đậu nành

SOYBEANS

10.244.878 VNĐ / tấn

1,069.30 UScents / bu

0.04 %

- 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.175.881 VNĐ / tấn

284.45 USD / ust

2.55 %

- 7.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
19 phút trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
5 phút trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
15 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
17 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.