Hàng Trung Quốc "khoác áo" Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội

09/05/2018 11:35
Không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, bán hàng Trung Quốc nhưng quảng cáo là thương hiệu Hàn Quốc, Nhật Bản.... là hàng loạt bê bối của các chuỗi cửa hàng Mumuso, Miniso, Daiso...

Truyền thông Hàn Quốc vừa đặt hàng loạt nghi vấn liên quan đến thương hiệu Mumuso Hàn Quốc bán hàng mạo danh. Một trong những nghi ngờ đáng chú ý là thương hiệu Mumuso dù đến từ Hàn Quốc nhưng trụ sở chính đặt tại Trung Quốc. Riêng tại Hàn Quốc, Mumuso là cái tên xa lạ, không có cửa hàng nào thuộc hệ thống bán lẻ.

Hàng Trung Quốc khoác áo Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội - Ảnh 1.

Mặc dù thương hiệu Mumuso, Miniso, Daiso giới thiệu từ Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng thực chất là bán hàng Trung Quốc.

Để làm rõ thông tin, PV liên hệ đại diện truyền thông của chuỗi cửa hàng Mumuso Việt Nam nhưng vị này từ chối trả lời. Vị này nói: “Những thông tin mà báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ tổ chức họp báo sớm nhất để giải đáp các thắc mắc”.

Hàng Trung Quốc khoác áo Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội - Ảnh 2.

Việc bán hàng Trung Quốc của các thương hiệu đã đánh lừa người tiêu dùng.


Khảo sát tại các cửa hàng của Mumuso ở Hà Nội, nhiều sản phẩm của thương hiệu này dán nhãn "Mumuso - Korea" nhưng có xuất xứ Trung Quốc.

Về việc này khi được hỏi, đại diện các cửa hàng Mumuso tại Hà Nội trả lời chưa thống nhất, gây nhẫm lẫn: “Hàng hóa tại Mumuso có nguồn gốc từ Hàn Quốc”, “Mumuso nhập hàng bên thứ 3, từ Hàn Quốc sang Trung Quốc rồi về Việt Nam…”.

Không chỉ thương hiệu Mumuso, các chuỗi cửa hàng của Miniso, Daiso Nhật Bản tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều điểm nhập nhèm, không rõ ràng nguồn gốc sản phẩm.

Hàng Trung Quốc khoác áo Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội - Ảnh 3.

Nhiều sản phẩm tại cửa hàng Daiso không dán tem tiếng Việt trong khi hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.


Cụ thể, nhiều sản phẩm của thương hiệu Daiso bày bán trong siêu thị Lotte Mart Đống Đa (Hà Nội), có xuất xứ Trung Quốc nhưng không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tem hợp quy CR theo quy định của pháp luật Việt Nam về nhãn hàng hóa.

Hàng Trung Quốc khoác áo Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội - Ảnh 4.
Cửa hàng Daiso trong siêu thị Lotte Mark Đống Đa bán sản phẩm không có tem Tiếng Việt.
Hàng Trung Quốc khoác áo Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội - Ảnh 5.

Một túi xách trong cửa hàng Daiso không có tem tiếng Việt.


"Việc cửa hàng Daiso không dán tem tiếng Việt, thiếu các thông tin trên sản phẩm dễ gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng" - chị Trần Thị Tuyết Mai (quận Đống Đa) bức xúc.

“Nhắc đến Mumuso, Miniso, Daiso…nghĩ là đồ Hàn Quốc, Nhật Bản xịn nên mới đến và mua sắm. Tại sao mẫu mã, cửa hàng quảng cáo là Hàn Quốc mà lại bán hàng Trung Quốc? Rõ ràng như vậy dễ gây hiểu lầm, không trung thực, đánh lừa người tiêu dùng” – bạn Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh viên đại học Ngoại ngữ Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Hàng Trung Quốc khoác áo Mumuso, Miniso... bày bán công khai giữa Hà Nội - Ảnh 6.

Một sản phẩm của cửa hàng Miniso trên đường Thái Hà bán hàng có xuất xứ Trung Quốc.


Việc không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt trên sản phẩm nhập khẩu đã vi phạm Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, thành phần, cách sử dụng và bảo quản, nhận biết hàng thật, hàng giả...

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
51 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
7 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
11 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
23 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
47 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

137.334.399 VNĐ / lượng

4,329.10 USD / toz

0.59 %

+ 25.50

Bạc

SILVER

2.092.612 VNĐ / lượng

65.96 USD / toz

0.22 %

+ 0.14

Đồng

COPPER

313.741.202 VNĐ / tấn

540.85 UScents / lb

0.87 %

+ 4.65

Bạch kim

PLATINUM

60.961.550 VNĐ / lượng

1,921.65 USD / toz

2.53 %

+ 47.45

Nickel

NICKEL

378.688.061 VNĐ / tấn

14,392.00 USD / mt

0.20 %

- 29.00

Chì

LEAD

51.114.468 VNĐ / tấn

1,942.60 USD / mt

0.09 %

- 1.80

Nhôm

ALUMINUM

75.824.443 VNĐ / tấn

2,881.70 USD / mt

0.27 %

+ 7.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
2 giờ trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
2 giờ trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.
Duy Tân đầu tư hệ thống sản xuất hiện đại, phục vụ khách hàng toàn cầu
2 giờ trước
Mới đây, Duy Tân tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất khi ra mắt Xưởng ép 2 có diện tích 2.100m², đặt tại Nhà máy Duy Tân Long An (KCN Tân Đô, Đức Hòa, Tây Ninh). Được trang bị hệ thống máy móc tiên tiến, hiện đại, xưởng ép mới được định hướng trở thành trung tâm sản xuất bao bì chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Becamex Group muốn góp thêm 735 tỷ đồng vào VSIP JV
2 giờ trước
VSIP JV dự kiến sẽ tăng thêm 1.500 tỷ đồng vốn điều lệ, trong đó Becamex Group sẽ góp thêm 735 tỷ đồng, qua đó duy trì tỷ lệ sở hữu tại liên doanh này ở mức 49%.