Hàng tỷ con cua khổng lồ biến mất một cách bí ẩn khỏi Alaska

18/10/2022 09:54
Lần đầu tiên, Alaska đã hủy bỏ mùa đánh bắt cua tuyết khi hàng tỷ cá thể biến mất một cách bí ẩn khỏi vùng nước lạnh giá đầy nguy hiểm của biển Bering trong những năm gần đây.

Lần đầu tiên, Alaska đã hủy bỏ mùa đánh bắt cua tuyết khi hàng tỷ cá thể biến mất một cách bí ẩn khỏi vùng nước lạnh giá đầy nguy hiểm của biển Bering trong những năm gần đây.

Hội đồng quản lý nghề cá Alaska và bắc Thái Bình Dương tuần trước thông báo rằng quần thể cua tuyết ở biển Bering đã giảm xuống dưới ngưỡng quy định để tiếp tục khai thác. Những con số đằng sau quyết định này thực sự gây sốc. Số lượng cua tuyết đã giảm từ khoảng 8 tỷ con năm 2018 xuống còn 1 tỷ con vào năm 2021.

"Cua tuyết vốn là loài phong phú nhất trong số các loài cua ở biển Bering được đánh bắt thương mại. Vì vậy, những gì đang xảy ra thực sự gây sốc. Không chỉ cua trưởng thành mà cả cua cái và cua con cũng biến mất một cách bí ẩn", Benjamin Daly, chuyên viên nghiên cứu về nghề cá ở Alaska, cho biết.

Mùa cua hoàng đế đỏ ở Vịnh Bristol cũng đứng trước nguy cơ bị đình trệ năm thứ 2 liên tiếp.

Các quan chức viện dẫn việc đánh bắt quá mức là lý do họ hủy bỏ mùa khai thác. Thậm chí, người ta cho rằng lượng cua bị đánh bắt đang nhiều hơn lượng cua được sinh ra trong tự nhiên. Chính vì thế, việc cấm đánh bắt được kỳ vọng sẽ giúp phục hồi số lượng loài sinh vật này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh bắt quá mức không thể khiến số lượng cua tuyết giảm nhanh và mạnh đến vậy. Thay vào đó, người ta cho rằng thay đổi môi trường dẫn tới việc sự sụt giảm đột ngột của loài sinh vật này.

Cua tuyết sống ở vùng nước lạnh và xuất hiện nhiều ở những nơi có nhiệt độ dưới 2 độ C. Tuy nhiên, khi các đại dương ấm lên và băng biến mất, vùng biển xung quanh Alaska đang ngày càng trở nên không phù hợp với loài sinh vật này.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nhiệt độ và môi trường nước ở biển Bering đang ngày càng biến đổi. Nhiệt độ nước xung quanh Bắc Cực cũng đã ấm lên với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với phần còn lại của hành tinh. Biến đổi khí hậu gây ra hiện tượng tan băng mạnh mẽ ở vùng Bắc Cực, đặc biệt là biển Bering, do đó góp phần đẩy nhanh sự ấm lên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc đóng cửa hoạt động khai thác cũng góp phần không nhỏ giúp khôi phục lại quần thể cua tuyết. Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều cá thể nhỏ nhưng chúng cần vài năm nữa để trưởng thành và góp phần tăng số lượng quần thể này.

"Dù sao đó cũng là một tín hiệu lạc quan. Nó tốt hơn nhiều so với việc không nhìn thấy cá thể nào. Trái đất ấm dần lên mỗi năm và sự biến đổi đó đặc biệt mạnh mẽ ở hệ sinh thái Bắc Cực. Ngăn chặn biến đổi khí hậu, giúp trái đất ngừng nóng lên là tin vui có nhân loại và cả những con cua tuyết", Ethan Nichols, chuyên gia sinh vật học của cơ quan quản lý thủy hải sản Alaska cho biết.

Cua tuyết có tên khoa học là Chionoecetes opilio. Chúng là loại hản sản nổi tiếng nhờ kích thước lớn, hương vị ngon. Phần ngon nhất của sinh vật này chính là chân và càng, vốn rất to và chứa nhiều thịt. Loài cua này khá giống với cua hoàng đế nhưng nhỏ hơn một chút và có ít gai trên thân hơn. Việc những con cua tuyết biến mất khiến giới sành ăn toàn cầu ít có cơ hội thưởng thức một món đặc sản, ít nhất là trong năm nay.

Nguồn: CNN

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
10 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
9 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
17 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg