Hàng tỷ con cua khổng lồ biến mất một cách bí ẩn khỏi Alaska

18/10/2022 09:54
Lần đầu tiên, Alaska đã hủy bỏ mùa đánh bắt cua tuyết khi hàng tỷ cá thể biến mất một cách bí ẩn khỏi vùng nước lạnh giá đầy nguy hiểm của biển Bering trong những năm gần đây.

Lần đầu tiên, Alaska đã hủy bỏ mùa đánh bắt cua tuyết khi hàng tỷ cá thể biến mất một cách bí ẩn khỏi vùng nước lạnh giá đầy nguy hiểm của biển Bering trong những năm gần đây.

Hội đồng quản lý nghề cá Alaska và bắc Thái Bình Dương tuần trước thông báo rằng quần thể cua tuyết ở biển Bering đã giảm xuống dưới ngưỡng quy định để tiếp tục khai thác. Những con số đằng sau quyết định này thực sự gây sốc. Số lượng cua tuyết đã giảm từ khoảng 8 tỷ con năm 2018 xuống còn 1 tỷ con vào năm 2021.

"Cua tuyết vốn là loài phong phú nhất trong số các loài cua ở biển Bering được đánh bắt thương mại. Vì vậy, những gì đang xảy ra thực sự gây sốc. Không chỉ cua trưởng thành mà cả cua cái và cua con cũng biến mất một cách bí ẩn", Benjamin Daly, chuyên viên nghiên cứu về nghề cá ở Alaska, cho biết.

Mùa cua hoàng đế đỏ ở Vịnh Bristol cũng đứng trước nguy cơ bị đình trệ năm thứ 2 liên tiếp.

Các quan chức viện dẫn việc đánh bắt quá mức là lý do họ hủy bỏ mùa khai thác. Thậm chí, người ta cho rằng lượng cua bị đánh bắt đang nhiều hơn lượng cua được sinh ra trong tự nhiên. Chính vì thế, việc cấm đánh bắt được kỳ vọng sẽ giúp phục hồi số lượng loài sinh vật này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh bắt quá mức không thể khiến số lượng cua tuyết giảm nhanh và mạnh đến vậy. Thay vào đó, người ta cho rằng thay đổi môi trường dẫn tới việc sự sụt giảm đột ngột của loài sinh vật này.

Cua tuyết sống ở vùng nước lạnh và xuất hiện nhiều ở những nơi có nhiệt độ dưới 2 độ C. Tuy nhiên, khi các đại dương ấm lên và băng biến mất, vùng biển xung quanh Alaska đang ngày càng trở nên không phù hợp với loài sinh vật này.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nhiệt độ và môi trường nước ở biển Bering đang ngày càng biến đổi. Nhiệt độ nước xung quanh Bắc Cực cũng đã ấm lên với tốc độ nhanh gấp 4 lần so với phần còn lại của hành tinh. Biến đổi khí hậu gây ra hiện tượng tan băng mạnh mẽ ở vùng Bắc Cực, đặc biệt là biển Bering, do đó góp phần đẩy nhanh sự ấm lên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc đóng cửa hoạt động khai thác cũng góp phần không nhỏ giúp khôi phục lại quần thể cua tuyết. Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều cá thể nhỏ nhưng chúng cần vài năm nữa để trưởng thành và góp phần tăng số lượng quần thể này.

"Dù sao đó cũng là một tín hiệu lạc quan. Nó tốt hơn nhiều so với việc không nhìn thấy cá thể nào. Trái đất ấm dần lên mỗi năm và sự biến đổi đó đặc biệt mạnh mẽ ở hệ sinh thái Bắc Cực. Ngăn chặn biến đổi khí hậu, giúp trái đất ngừng nóng lên là tin vui có nhân loại và cả những con cua tuyết", Ethan Nichols, chuyên gia sinh vật học của cơ quan quản lý thủy hải sản Alaska cho biết.

Cua tuyết có tên khoa học là Chionoecetes opilio. Chúng là loại hản sản nổi tiếng nhờ kích thước lớn, hương vị ngon. Phần ngon nhất của sinh vật này chính là chân và càng, vốn rất to và chứa nhiều thịt. Loài cua này khá giống với cua hoàng đế nhưng nhỏ hơn một chút và có ít gai trên thân hơn. Việc những con cua tuyết biến mất khiến giới sành ăn toàn cầu ít có cơ hội thưởng thức một món đặc sản, ít nhất là trong năm nay.

Nguồn: CNN

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
9 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
8 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
8 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
9 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
11 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.