Hành trình “thoát khỏi bờ vực phá sản” của HNG liệu đã kết thúc?

10/01/2021 17:43
Từ cục nợ 18.414 tỷ đồng, sau khi bán bớt tài sản, được bơm vốn bởi nhóm Thaco và HAGL, HNG đã thoát khỏi bờ vực phá sản nhưng HNG cần phải tiếp tục tái cơ cấu để phát triển bền vững hơn...

Phát biểu tại lễ giới thiệu "Chiến lược phát triển 2021-2023 và Ban Quản trị điều hành" của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã HNG), ông Trần Bảo Sơn, Tổng giám đốc HNG cho biết, nông nghiệp là một lĩnh vực rất khó, mới và phải cần một thời gian dài mới có thể hoạt động ổn định hiệu quả và phát triển bền vững.

HNG ĐÃ THOÁT KHỎI BỜ VỰC PHÁ SẢN

Được thành lập từ năm 2010, HNG đã tập trung trồng các loại cây cao su, cây cọ dầu với tổng diện tích 85.000ha ở Gia Lai, Đắk Lắk, Lào và Campuchia. Tuy nhiên, do giá cao su giảm mạnh, HNG rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đối diện với nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, mất khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn, tổng nợ đến ngày 03/8/2018 là 18.414 tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, HNG đã mời gọi THACO là nhà đầu tư chiến lược để thực hiện tái cấu trúc tài chính

Hơn 2 năm qua, kể từ ngày ký kết hợp tác chiến lược với THACO ngày 8/8/2018 đến nay, THACO đã cùng HAGL giải quyết những khó khăn về tài chính để HNG trả được nợ ngân hàng tới hạn và thực hiện việc chuyển đổi, phát triển vườn cây ăn trái.

Trong đó, THACO đầu tư mua 38% cổ phần HNG với số tiền 4.500 tỷ đồng; THACO thông qua Công ty Đại Quang Minh mua lại HAGL Myanmar từ HAGL và tiếp tục đầu tư cho dự án này với tổng số tiền là 8.155 tỷ đồng. Qua đó, HAGL đã có tiền cho HNG vay số tiền là 2.187 tỷ đồng.

THACO cùng công ty con là Công ty cổ phần nông nghiệp Trường Hải (THAGRICO) cho HNG vay số tiền là 5.994 tỷ đồng.

THAGRICO đã nhận chuyển nhượng 24.861ha đất của 03 công ty con HNG là (Cao su Đông Dương, Cao su Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên) với tổng số tiền 7.626 tỷ đồng.

HNG đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái lên đến 24.600ha, trong đó chuối: 12.000ha; Xoài: 6.000ha và 6.600ha cây ăn trái khác. Doanh thu xuất khẩu năm 2019 đạt 78 triệu USD, năm 2020 đạt 110 triệu USD.

Sau quá trình tái cơ cấu nói trên, đến ngày 30/11/2020, HNG còn nợ ngân hàng 5.700 tỷ đồng, nợ THAGRICO 5.994 tỷ đồng, nợ HAGL 2.187 tỷ đồng, nợ phải trả nhà cung cấp, đối tác, nhân viên 2.196 tỷ đồng; tổng các khoản nợ phải trả là 16.078 tỷ đồng. Lỗ lũy kế của HNG đến 30/09/2020 là 2.663 tỷ đồng.

Hành trình HAGL Agrico “thoát khỏi bờ vực phá sản” - Ảnh 1.

Hành trình thoát khỏi bờ vực phá sản của HNG

Ông Trần Bảo Sơn nhấn mạnh, có thể nói HNG đã thoát khỏi bờ vực phá sản nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn đối với việc trả các khoản nợ trên, đồng thời tiếp tục cần vốn để chăm sóc vườn cây và đầu tư hạ tầng: thủy lợi, điện, giao thông, tổng kho vật tư, kho lạnh, logistics nội bộ phục vụ nhu cầu cấp bách của sản xuất.

TIẾP TỤC TÁI CẤU TRÚC – CÒN TIỀN ĐỂ TIẾP TỤC ĐẦU TƯ

Do HNG vẫn còn khó khăn như đã nêu, HNG sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc. Cụ thể, HNG đã quyết định chuyển nhượng tiếp 04 công ty với tổng diện tích 20.744ha (gồm Công ty An Đông Mia, Công ty Hoàng Anh Quang Minh sở hữu 17.305ha tại Campuchia và Công ty Hoàng Anh Đắk Lắk, Công ty Bò Sữa Tây Nguyên sở hữu 3.439ha tại Việt Nam) cho THAGRICO với giá 9.095 tỷ đồng và số tiền thu về được là 6.500 tỷ đồng.

Đại hội cổ đông bất thường của HNG chiều ngày 8/1/2021 đã thông qua kế hoạch tăng vốn thêm 7.414 tỷ đồng cho THAGRICO. Sau đợt phát hành này, cơ cấu các nhóm cổ đông gồm THACO Group và gia đình ông Trần Bá Dương 63,08%; HAGL Group 26,82%; các cổ đông khác là 10,1%.

Hành trình HAGL Agrico “thoát khỏi bờ vực phá sản” - Ảnh 2.

Nguồn: Số liệu HNG

Chiến lược đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2023 cho diện tích đất còn lại của HNG là 35.757ha tại Lào (27.383ha) và phía Bắc Campuchia (8.374ha). HNG tập trung trồng trọt cây ăn trái (chuối, xoài, dứa) và xác định chăn nuôi bò sinh sản, nuôi bò thịt là lĩnh vực chiến lược của HNG để đảm bảo nền tảng sản xuất nông nghiệp hữu cơ được quản trị theo phương pháp công nghiệp, trong đó:

Về trồng trọt cây ăn trái: Tổng diện tích cây ăn trái đến 31/12/2020 là 13.200ha (trong đó chuối: 5.400ha, xoài 4.000ha, cây ăn trái khác 3.800ha). Kế hoạch trồng mới các cây ăn trái chủ lực đến năm 2023 là 9.700ha (trong đó chuối: 5.200ha, xoài 2.500ha, dứa: 2.000ha). Tổng diện tích vườn cây ăn trái đến hết năm 2023 là 21.800ha và 8.434ha cây cao su.

Về chăn nuôi bò: Tổ chức chăn nuôi bò sinh sản, bò nuôi thịt theo mô hình bán chăn thả và bò vỗ béo tập trung với tổng đàn đến năm 2023 là 110.000 con (trong đó bò sinh sản là 75.000 con, bò nuôi thịt và vỗ béo là 35.000 con).

HNG sẽ nghiên cứu chiến lược phát triển Nông - Lâm và Chăn nuôi tại Lào với quy mô lớn; hình thành Khu công nghiệp chuyên chế biến nông - lâm sản tại Nam Lào.

HNG cũng đưa ra tổng mức đầu tư cho năm 2021 là 1.900 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng cho trồng mới 1.000ha chuối tại Attapeu - Lào, 1.000ha xoài keo tại Rattarakiri – Campuchia; 450 tỷ đồng Đầu tư chuồng trại, đồng cỏ chăn thả nuôi 8.000 con bò sinh sản trong giai đoạn 1; đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng cơ giới hoá trong sản xuất, đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất khoàng 950 tỷ đồng.

HNG dự kiến sản lượng trái cây năm 2021 dự kiến đạt 154.000 tấn và hơn 11.000 tấn mủ cao su. Doanh thu dự kiến năm 2021 là 2.109 tỷ đồng (trong đó doanh thu trái cây 1.766 tỷ đồng; mủ cao su 343 tỷ đồng. HNG cũng sẽ tập trung phát triển thị trường xuất khẩu trái cây, khai thác thị trường trong nước; Cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch ổn định chất lượng và sản lượng, từng bước khép kín chuỗi giá trị và khẳng định vị thế của HAGL Agrico.

Trước đó, tại kỳ họp bất thường diễn ra cùng ngày, ông Trần Bá Dương, chủ tịch THACO cho biết, kế hoạch tái cấu trúc mới này thì không chỉ giúp HNG trả nợ, mà còn tiền để tiếp tục đầu tư.

Như vậy, sau 2 năm, với kế hoạch phát hành vốn mới nói trên, nhóm THACO bơm vào HNG "khoảng 40.000 tỷ đồng" (Nếu loại 5.500 tỷ đồng hoán nợ, khoản tiền nhóm THACO bơm vào HNG khoảng 34.689 tỷ đồng). Khoảng 85.000 ha đất trồng cây của HAGL Agrico đã được "chia lại" cho HNG và Thagrico

Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
2 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
2 giờ trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
2 giờ trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
47 phút trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
43 phút trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
3 ngày trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.
Chuyên gia xe quốc tế hội tụ tại sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8"
18/05/2025 01:30
Sự kiện "Thử & Tin – Chinh phục VF 8" do VinFast tổ chức ngày 17-18/5 tại TP.HCM không chỉ là dịp để người dùng trong nước trực tiếp lái thử mẫu SUV điện, mà còn là cơ hội hiếm hoi để giao lưu cùng loạt tên tuổi nổi bật trong ngành xe Đông Nam Á.