Hậu 'tháo khoán' đất khi Hà Nội mở rộng: Dự án treo ám ảnh dai dẳng

10/03/2019 21:06
Sau hơn 10 năm Hà Nội mở rộng, hàng trăm dự án thuộc các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh… vẫn đang bị treo chưa biết ngày nào mới triển khai. Hàng vạn hộ dân, doanh nghiệp nằm trong quy hoạch dự án gặp nhiều khó khăn.

Xã nhiều dự án nhất nước “kêu cứu”

Nhóm phóng viên Tiền Phong trở lại khu vực 3 xã trước đây thuộc tỉnh Hòa Bình sáp nhập vào Hà Nội năm 2008 và chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đây cũng chưa có nhiều thay đổi. Phần lớn người dân vẫn sống bằng nghề chăn nuôi và trồng cấy.

Ông Quách Đình Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất cho biết: Trước khi sáp nhập về huyện Thạch Thất (Hà Nội), xã Tiến Xuân thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Ngay trước thời điểm sáp nhập về Hà Nội, riêng trên địa bàn xã Tiến Xuân, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt lên tới 25 dự án với diện tích lên tới gần 1.000 ha. Trong đó chủ yếu là các dự án khu đô thị, biệt thự, nhà vườn. Riêng dự án Khu đô thị Tiến Xuân do Cty SUDICO làm chủ đầu tư đã có diện tích lên tới 1.200 ha thuộc hai xã Đông Xuân và Tiến Xuân.

Cũng theo ông Quách Đình Thắng, đã hơn 10 năm qua, hầu hết các dự án đều bất động chờ rà soát rồi điều chỉnh quy hoạch. Điều quan trọng là đến nay vẫn chưa có quyết định rõ ràng về số phận của các dự án. Hàng nghìn hộ dân của xã bị ảnh hưởng nặng nề do tâm lý chờ đợi thu hồi đất. Nhiều quyền lợi của người dân gắn với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng đều không thể thực hiện vì nhiều dự án đã có quyết định thu hồi đất. “Ròng rã cả chục năm qua, rất nhiều người dân chất vấn chúng tôi về tình trạng của các dự án nhưng chúng tôi cũng không thể trả lời rõ ràng được. Tất cả đều phải chờ đợi. Bản thân lãnh đạo xã cũng rất mệt mỏi vì tình trạng này”, ông Thắng nói.

UBND xã Tiến Xuân cũng cho hay, việc phát triển kinh tế xã hội của xã cũng bị ảnh hưởng do hầu hết quỹ đất đang nằm trong khu vực dự án bị treo. Nhiều doanh nghiệp muốn có đất để sản xuất, đầu tư khi nghe đến khu vực dự án treo đều lo ngại không dám đầu tư vào.

Tại xã Đông Xuân thuộc huyện Quốc Oai, tình trạng dự án treo cũng là nỗi ám ảnh với người dân nơi đây. Ông Bùi Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xuân cho biết: Khoảng 800 ha đất của xã nằm trong quy hoạch khu đô thị Tiến Xuân. UBND xã đã nhiều lần có ý kiến với huyện và đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên hiện nay vẫn trong tình trạng phải chờ ý kiến cấp trên.

Chờ phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết đã nắm rõ tình trạng dự án treo tại khu vực xã Tiến Xuân, Đông Xuân cũng như những khó khăn mà người dân địa phương đã phải đối mặt. Ông Vinh cho hay: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt dự án bị treo tại các xã của tỉnh Hòa Bình sáp nhập về Hà Nội. Do hai xã Đông Xuân và Tiến Xuân nằm trong quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nên phải chờ Thủ tướng phê duyệt quy hoạch này. “Thành phố Hà Nội đã trình lên Thủ tướng quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Tôi tin là ngay trong quý 1 hoặc quý 2/2019 quy hoạch sẽ được Thủ tướng phê duyệt, từ đó làm căn cứ giải quyết tình trạng dự án treo và những vấn đề tồn tại khác ở khu vực hai xã này”.

Đại diện Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, sau hơn 10 năm sáp nhập về Hà Nội mà vấn đề giải quyết các dự án treo như vậy là quá chậm. Việc chậm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã tác động rất lớn đến phát triển kinh tế xã hội của nhiều khu vực, trong đó có đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, trên địa bàn huyện còn tồn tại hàng chục dự án treo cả chục năm chưa triển khai. Nhiều dự án bỏ hoang đất, thậm chí không liên hệ được với nhà đầu tư!

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
6 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
6 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
6 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
5 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
5 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Toyota đang chứng minh cho thế giới thấy không phải là không có khả năng làm xe điện
3 giờ trước
Toyota vừa tạo nên một cú hích lớn khi chính thức trình làng mẫu Urban Cruiser – chiếc SUV thuần điện phân khúc phổ thông.
“Chuột sắt khổng lồ” Trung Quốc dài 148 mét, nặng 4.000 tấn, lập kỷ lục bấm nút là đào 10.000m không nghỉ
30 phút trước
Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào con người, hệ thống này có khả năng tự động điều chỉnh áp suất, phân tích dữ liệu lịch sử để dự báo điều kiện địa chất và tự định hướng hành trình di chuyển.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
55 phút trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
31 phút trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.