HDBank mạnh tay chia cổ tức 15% tiền mặt và thưởng 20% cổ phiếu

11/04/2018 11:55
(NDH) Tính đến thời điểm hiện tại, HDBank là ngân hàng chi cổ tức tiền mặt cao nhất hệ thống với tổng số tiền chi trả là 1.471 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank, mã HDB-HoSE) vừa công bố tài liệu họp trình cổ đông vào ngày 21/4 tới đây.

Với kết quả kinh doanh năm 2017 tăng trưởng và vượt kế hoạch năm 2018, HDBank bất ngờ trình cổ đông kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%. Tổng số tiền chia cổ tức là 1.471,5 tỷ đồng.

Tỷ lệ cổ tức cao gấp đôi cổ tức năm ngoái của HDBank và cũng là mức cổ tức bằng tiền mặt cao nhất được công bố trong hệ thống ngân hàng tính đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, HDBank còn sử dụng nguồn thặng dư vốn cổ phần tích lũy để phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100:20. Như vậy tổng tỷ lệ cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông đợt tới là 35%, cao hơn con số 30% ngân hàng này cam kết với cổ đông trước khi chào sàn.

Cùng đó, HDBank cũng lên kế hoạch chào bán cổ phiếu cho CBCNV 200 tỷ đồng tương đương 20 triệu cổ phiếu.

Tổng cộng, vốn điều lệ của HDBank dự kiến tăng 9.810 tỷ đồng lên 11.972 tỷ đồng. Hơn 2.100 tỷ đồng vốn điều lệ tăng lên sẽ được sử dụng để đầu tư tài sản cố định mà cụ thể là xây trụ sở mở rộng mạng lưới hoạt động, hiện đại hóa công nghệ ngân hàng, đầu tư hệ thống công nghệ thông tin cho dự án triển khai Basel II (392,4 tỷ đồng), bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn(1.177,2 tỷ đồng) và góp vốn, đầu tư dài hạn với số tiền 392,4 tỷ đồng.

Năm 2017, lợi nhuận trước thuế đạt 2.417 tỷ đồng, gấp 2,11 lần năm 2016, vượt 86% kế hoạch. ROE và ROA đạt lần lượt 15,8% và 1,2%, cao hơn 71,2% và 61,5% so với kế hoạch đề ra.

Tổng tài sản của HDBank tăng 26% lên 189.334 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tín dụng tăng 25% với giá trị khoản cho vayhơn 110.000 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ tại ngân hàng mẹ HDBank tăng 26% còn tại HD Saison tăng 17%.

Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng hiện ở mức 1,5%. Hệ số an toàn vốn CAR khá cao so với yêu cầu tối thiểu của NHNN, đạt 13,5%.

Sau năm 2017 tăng trưởng mạnh, HDBank tiếp tục đề ra kế hoạch kinh doanh "táo bạo". Quy mô tài sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng 28% lên 242.865 tỷ đồng, tương đương vượt 10 tỷ USD. Dư nợ tín dụng kế hoạch tăng tối đa lên 154.510 tỷ đồng, tương đương 40% nhưng sẽ không vượt quá hạn mức tối đa mà NHNN phê duyệt.

Tăng trưởng lợi nhuận mục tiêu đạt gần 63% qua đó dự kiến con số lợi nhuận năm 2018 sẽ vượt 3.900 tỷ đồng. ROE kế hoạch sẽ đạt trên 20%.

Mới đây, HDBank cũng mới tiết lộ kết quả kinh doanh quý I với lợi nhuận hợp nhất của HDBank đạt 1.045 tỷ đồng, trong đó HDBank riêng lẻ đạt 851 tỉ đồng, tăng 201,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt 27,5% kế hoạch 2018.

Nhà băng này cũng tự tin với kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ trong quý được đánh giá là "yếu" nhất trong năm thì lợi nhuận cả năm có thể vượt kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, HDBank cũng trình cổ đông thông qua thù lao, phụ cấp chuyên trách của HĐQT, BKS năm 2018 là 15 tỷ đồng. Quỹ HĐQT và ngân sách công tác từ thiện đều là 20 tỷ đồng.

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
6 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
5 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
4 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
4 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
4 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
23 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.