Hé lộ về Hưng Thịnh Phát vừa hút 3.000 tỷ đồng từ trái phiếu và mối liên hệ với Danh Khôi

16/03/2024 14:56
Hưng Thịnh Phát vừa hoàn tất đợt huy động 2.880 tỷ đồng từ kênh trái phiếu. Lãi suất phát hành 12%/năm. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố thông tin về việc CTCP Phát triển Tổng hợp Hưng Thịnh Phát phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 2.888 tỷ đồng.

Lô trái phiếu có tên HTPCH2327001 gồm 28.880 trái phiếu. Mỗi trái phiếu có mệnh giá là 100 triệu đồng, tương ứng giá trị phát hành là 2.888 tỷ đồng.

Lô trái phiếu này được Hưng Thịnh Phát phát hành từ ngày 31/12/2023 và hoàn tất phát hành tại ngày 6/3/2024. Trái phiếu HTPCH2327001 có kỳ hạn 4 năm, tương ứng sẽ đáo hạn vào ngày 31/12/2027.

Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Tổ chức lưu ký là Công ty CP Chứng khoán HD.

Về lãi suất, lô trái phiếu có lãi suất kết hợp. Theo đó, lãi suất áp dụng cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 12%/năm; lãi suất áp dụng cho các kỳ tính lãi tiếp theo bằng tổng của 4,5%/năm và lãi suất tham chiếu tại ngày xác định lãi suất của kỳ tính lãi đó.

Đáng chú ý, lô trái phiếu HTPCH2327001 có tổng giá trị phát hành lớn nhất kể từ cuối tháng 12/2023 đến nay.

Chân dung Hưng Thịnh Phát

Dữ liệu Dân Việt cho thấy, tiền thân Công ty CP Phát triển Tổng hợp Hưng Thịnh Phát là Công ty TNHH Phát triển Tổng hợp Hưng Thị Phát, được thành lập vào ngày 13/10/2021. Ngành nghề chính của doanh nghiệp là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sở hữu hoặc đi thuê.

Doanh nghiệp có trụ sở chính đặt tại số 119 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Nguyễn Đình Ngọc (SN 1974) - Tổng Giám đốc công ty.

Vốn điều lệ ban đầu của doanh nghiệp này là 30 tỷ đồng, cổ đông sáng lập gồm Lâm Diệu Kỳ góp 21 tỷ đồng (70%) và Phạm Văn Ngọc góp 30%. Đại diện pháp luật khi này là ông Lâm Kỳ Diệu (SN 1974) là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty.

Tới ngày 22/11/2022, cơ cấu cổ đong của Hưng Thịnh Phát thay đổi, theo đó, 30% vốn của ông Phạm Văn Ngọc chuyển cho bà Nguyễn Thị Lệ Thủy.

Đến ngày 19/12/2023, vốn điều lệ của Hưng Thịnh Phát được nâng lên 940 tỷ đồng. Trong đó, ông Lâm Kỳ Diệu sở hữu 2,23%; bà Nguyễn Thị Lệ Thủy 0,96%; ông Nguyễn Đình Ngọc 45,74%; ông Lê Khởi 4,26% và bà Nguyễn Thị Anh Thư 46,81%. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Ngọc (SN 1974).

Tại thay đổi gần nhất vào tháng 1/2024, Hưng Thịnh Phát tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông không được tiết lộ. Đại diện pháp luật của Hưng Thịnh Phát tại thời điểm này là ông Nguyễn Đình Ngọc kiêm Tổng Giám đốc công ty.

Dữ liệu cho thấy, cả hai cổ đông lớn gồm bà Nguyễn Thị Anh Thư và ông Nguyễn Đình Ngọc đều có liên hệ với nhóm Danh Khôi.

Cụ thể, tại Công ty Cổ phần Bất động sản ADK (thành lập tháng 12/2020), ông Ngọc là cổ đông lớn nhất. Vốn điều lệ ban đầu của doanh nghiệp này là 510 tỷ đồng, cổ đông sáng lập gồm: Nguyễn Đình Ngọc góp 96,9%; Nguyễn Anh Dũng góp 0,1% và Công ty CP Đầu tư Danh Khôi Holdings góp 3%. Đến tháng 1/2021, vốn điều lệ của doanh nghiệp tăng lên 530 tỷ đồng.

Còn bà Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1971), đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật tại Công ty TNHH Bất động sản GDK. Doanh nghiệp này thành lập vào ngày 4/12/2020, trụ sở ở phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, Bình Định. Tại ngày thành lập, vốn điều lệ của GDK đạt 310 tỷ đồng, trong đó CTCP Đầu tư Danh Khôi Holdings góp 3% và bà Nguyễn Thị Anh Thư góp 97%. Sau đó 5 ngày, GDK tăng vốn lên 340 tỷ đồng, cơ cấu góp vốn vẫn giữ như trên.

Tại Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023 của CTCP Tập đoàn Danh Khôi (NRC) cũng thể hiện Công ty TNHH Bất động sản GDK và Công ty Cổ phần Bất động sản ADK là hai doanh nghiệp có cùng thành viên quản lý chủ chốt với NRC.

Tin mới

Không riêng vàng, bạc - dầu thô, kim loại công nghiệp cũng ồ ạt sập giá vì đâu?
10 giờ trước
Đợt bán tháo hàng loạt hàng hoá diễn ra sau khi Tồng thống Donald Trump lựa chọn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
10 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
10 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
10 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Báo Trung Quốc bình luận về tiền thưởng của U23 Việt Nam, dành lời khen cho bầu Đức
10 giờ trước
Truyền thông Trung Quốc dành sự chú ý đến động thái của bầu Đức.

Tin cùng chuyên mục

Từng bị xem là điều cấm kỵ, nay thành 'mỏ vàng': Cuộc đua giành kho vũ khí 920 tỷ USD của châu Âu
9 giờ trước
Giờ đây, cánh cửa đang mở ra cho những công ty mới nổi đến từ thị trường thương mại.
Hãng xe xây nhà máy tại Việt Nam ra mắt SUV ăn xăng 3,35 lít/100 km, giá khởi điểm 650 triệu đồng
5 giờ trước
Xe có phạm vi hoạt động bằng điện lên tới 225 km và mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ 3,35 lít/100 km.
Honda CR-V hybrid lần đầu tiên được lắp ráp trong nước: ngoại hình có 1 điểm khác biệt, giá bán chưa được tiết lộ
5 giờ trước
Mẫu xe Honda CR-V hybrid lắp ráp tại nhà máy Phú Thọ chính thức ra mắt với hai phiên bản RS và L, đi kèm nâng cấp về trang bị vận hành và công nghệ an toàn.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng tung dịch vụ xe điện cỡ nhỏ, giá cước mở cửa 13.750 đồng/km
5 giờ trước
Dịch vụ xe điện mới của Xanh SM sử dụng mẫu VinFast Minio Green.