Heo sạch, an toàn đang khốn khổ vì bị 'oan'

21/03/2019 21:50
Khi dịch bệnh về heo đang là nỗi lo của người tiêu dùng thì người chăn nuôi và người bán cũng lao đao vì heo.

Theo báo cáo cập nhật của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 17-3 cả nước đã có tổng cộng 18 tỉnh, thành phát hiện đàn heo nhiễm dịch tả heo châu Phi . Thêm vào đó, thông tin thịt heo nhiễm sán gạo tại Bắc Ninh đã gây ra tâm lý lo sợ cho người bán, người mua và cả người chăn nuôi heo.

Thịt heo sạch, có nguồn gốc cũng khó bán

Cách đây một tháng, giá heo hơi tại tỉnh Đồng Nai - khu vực có những trại nuôi heo khủng của khu vực phía Nam vẫn ở mức giá 50.000-53.000 đồng/kg. Thế nhưng hiện nay những trại heo đang lo sốt vó vì ảnh hưởng của bệnh dịch khiến heo không bán được, giá rớt thê thảm.

Anh Trần Quang, chủ đàn heo hơn 800 con tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai cho biết: "Giá thịt heo hơi bây giờ chỉ còn 35.000-36.000 đồng/kg khiến chúng tôi khốn đốn, tiến thoái lưỡng nan. Nếu bán thì lỗ hơn 15.000 đồng/kg nhưng không bán thì mỗi ngày tốn vài triệu đồng tiền thức ăn, phòng dịch bệnh."

Không chỉ người nuôi heo, những tiểu thương tại các khu chợ trên địa bàn TP.HCM cũng dở khóc, dở cười. Hàng thịt heo của chị Kim Yến, một tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai, ngày thường đều hết sớm thì nay vừa bán chậm mà số lượng bán ra cũng sụt giảm mạnh.

Heo sạch, an toàn đang khốn khổ vì bị oan - Ảnh 1.

Chị Kim Yến buồn bã vì thịt còn nhiều mà không có khách mua. Ảnh: Thu Hà

“Vì thông tin dịch bệnh khiến mọi người, kể cả mối nhập heo của tôi cũng dè chừng, có mối ngưng nhập thịt heo luôn. Số lượng bán ra chỉ còn 1/5 so với trước”, chị Yến nói.

Chị Yến còn cho biết giá thịt cũng giảm từ 10- 20 ngàn/kg tùy loại. "Tiểu thương chợ truyền thống rất thiệt thòi vì người dân không tin nguồn heo ở đây là sạch trong khi mỗi tiểu thương nhập thịt đều phải có kiểm dịch, nguồn gốc rõ ràng”, chị Yến bày tỏ.

Gần đó, sạp thịt heo của chị Kim Phượng cũng không có khách mua hàng dù đã 10 giờ sáng. "Thịt bán ở đây đều có kiểm dịch. Chúng tôi nhìn cũng có thể phân biệt thịt sạch, thịt ngon. Nếu bán hàng không đảm bảo vừa mất uy tín lại còn bị phạt, chúng tôi cũng không dại gì làm thế cả”, chị tâm sự.

 Không lây lan qua người

Mặc dù Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã nhấn mạnh thịt heo mắc dịch tả lợn châu Phi không lây lan qua người, hướng dẫn chi tiết phân biệt thịt heo bệnh nhưng tâm lý lo sợ vẫn khá phổ biến.

Ông Huỳnh Tấn Thành, đại diện Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai cho biết, từ khi có thông tin dịch bệnh heo, sức bán của cả chợ giảm khoảng 20-30%. Trước tình hình này, Ban quản lý chợ đã chủ động siết chặt kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ chất lượng không chỉ thịt heo mà còn thịt bò, cá, hải sản... Đồng thời tăng cường lấy mẫu kiểm tra, rà soát thịt bán tại chợ.

“Hiện tại có khoảng 20 tiểu thương bán thịt tại chợ, tất cả nguồn thịt đều được kiểm soát và đảm bảo nguồn gốc, có truy xuất rõ ràng. Chúng tôi đang tính đến phương án sẽ làm các bảng cam kết, mã truy xuất nguồn gốc thịt heo an toàn tại chợ", ông Thành nói.

Heo sạch, an toàn đang khốn khổ vì bị oan - Ảnh 2.

Thịt bán trong các hệ thống siêu thị lại hút khách. Ảnh: Thu Hà

Trong khi các chợ truyền thống “khát” khách thì tại các hệ thống siêu thị như Vissan, Co.op Mart hay Bách hóa xanh… lại khá đông khách mua thịt dù giá có cao hơn chợ truyền thống từ 10.000 đến 20.000 đồng mỗi kg.

Thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Saigon Co.op, mức tiêu thụ thịt heo trong những tuần qua của hệ thống này tăng trung bình hơn 20%. Số lượng thịt heo trung bình được bán ra lên đến 45-50 tấn/ngày và còn tăng lên 60-70 tấn/ngày cuối tuần.

Ông Phạm Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op cho hay, thịt heo được bán tại các hệ thống siêu thị được nhập trực tiếp từ các đầu mối uy tín như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... Hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP.

Vị này cho biết hệ thống đang áp dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Ngoài việc tăng tần suất kiểm soát, hệ thống còn tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo thịt an toàn khi bán đến tay khách.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra khuyến cáo để bảo đảm sức khỏe và phòng chống dịch bệnh xảy ra trên heo, các nhà sản xuất, chế biến và người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm thịt heo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm dịch.

Ban cũng khuyến khích người dân lựa chọn và sử dụng các sản phẩm thịt heo đã được chứng nhận thuộc chuỗi thực phẩm an toàn (đã được kiểm soát từ khâu nuôi, giết mổ và kinh doanh) với dấu hiệu nhận biết thông qua logo "chuỗi thực phẩm an toàn" hoặc sản phẩm có tem truy xuất (để biết nguồn gốc heo từ trại an toàn với dịch bệnh hay không)...


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

228.036.912 VNĐ / tấn

8,772.00 USD / mt

1.29 %

- 115.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.663.518 VNĐ / tấn

393.75 UScents / lb

3.21 %

- 13.08

Gạo

RICE

15.083 VNĐ / tấn

12.75 USD / CWT

1.49 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

9.938.744 VNĐ / tấn

1,040.50 UScents / bu

0.56 %

+ 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.436.234 VNĐ / tấn

294.40 USD / ust

1.21 %

- 3.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
21 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.