Hẹp cửa xe Asean, hé cửa xe Đức: Kịch bản nào cho thị trường xe Tết?

29/01/2018 09:41
Xe Nhật khan, xe Đức không thiếu và giá xe chẳng rẻ như mong đợi, thậm chí còn đắt hơn có vẻ là những nét chính đang và sẽ phác hoạ nên thị trường xe Tết.

Sau hơn 2 tháng thấp thỏm chờ, thông tư hướng dẫn nghị định 116 về nhập khẩu xe đã được ban hành mà không nới lỏng bất cứ điều kiện nào cho xe nhập khẩu. Tuy nhiên, trước các rào cản này, phản ứng của các hãng xe có phần khác biệt. Trong khi các hãng xe nhập từ Nhật, Asean kêu khó, thậm chí là “bó tay” với giấy chứng nhận kiểu loại, các hãng xe nhập từ Châu Âu lại có vẻ tự tin dù chi phí nhập xe chắc chắn sẽ tăng.

Quy định được quan tâm nhất trong Thông tư 03/2018 hướng dẫn thực hiện Nghị định 116/2017 của Bộ GTVT chính là khái niệm về giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nước ngoài cấp. Nhận xét về giấy chứng nhận này, đại diện một hãng xe đang nhập chủ yếu từ Thái Lan cho rằng đây là quy định khó vì giấy chứng nhận này “chỉ có ở Việt Nam” hoặc nếu có thì cũng dành cho thị trường nội địa trong khi xe ở Nhật, Thái Lan là tay lái nghịch nên đưa giấy đó về Việt Nam thì cũng không được công nhận. Muốn có loại giấy này, các hãng xe sẽ phải có được sự chấp thuận của chính phủ Thái Lan hay Indonesia cho phép một tổ chức nào đó cấp loại giấy này cho xe xuất khẩu sang Việt Nam.

Trong khi đó, phần lớn các hãng xe Châu Âu lại không gặp vấn đề lớn với giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại. Đại diện Mercedes, Porsche, Trường Hải (BMW), Volkswagen... cho rằng có thể giải quyết được loại giấy trên. Tuy nhiên, các quy định về kiểm định theo từng lô cùng hệ thống các loại giấy tờ để kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường được nhận định sẽ đẩy chi phí nhập xe tăng lên.

Các chuyên gia cho rằng, các hãng xe sẽ phải mất vài tháng để đưa xe về nước và viễn cảnh xe giá rẻ từ Asean ồ ạt về Việt Nam sẽ không bao giờ xảy ra bởi nhập khó thì lấy đâu ra giá rẻ. Lượng xe về nước trong nửa tháng đầu năm đã sụt giảm hơn 99% và chỉ có đúng 6 xe dưới 9 chỗ về nước.

Nguồn cung thiếu đối với xe nhập dự kiến kéo dài qua Tết Nguyên đán và nhiều khả năng các hãng xe sẽ còn phải loay hoay tới giữa 2018 mới có thể chủ động trở lại trong việc nhập khẩu xe. Nhiều dòng xe nhập đã hết hàng và bị thổi giá thông qua các kênh mua đi bán lại còn xe nội cũng bắt đầu lên giá trở lại sau một thời gian dài hạ giá.

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
9 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
8 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
8 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
8 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
7 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Tin cùng chuyên mục

Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
7 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
8 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
10 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
10 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.