Giá gạo thế giới thấp nhất 8 năm

12/08/2025 02:40
Giá gạo trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm, gây áp lực nặng nề cho nông dân ở nhiều quốc gia châu Á.

Giá gạo trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm, gây áp lực nặng nề cho nông dân ở nhiều quốc gia châu Á. Nguyên nhân là sản lượng liên tiếp lập kỷ lục và Ấn Độ - nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu , khiến nguồn cung dư thừa.

Theo dữ liệu mới nhất, giá gạo trắng 5% tấm của Thái Lan - chỉ số tham chiếu toàn cầu - hiện ở mức xấp xỉ 372,5 USD/tấn, giảm 26% so với cuối năm 2024 và chạm đáy kể từ năm 2017.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết chỉ số giá gạo toàn cầu đã giảm 13% từ đầu năm nay.

Ông Samarendu Mohanty, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Bền vững và Phát triển (Đại học Nông nghiệp bang Telangana, Ấn Độ), nhận định: “Đơn giản là có quá nhiều gạo trong kho”. Ông nói: “Năm ngoái, sản lượng gạo của Ấn Độ đạt mức kỷ lục. Và vụ mùa vừa gieo trồng sẽ lại là một kỷ lục mới”.

Giá gạo giảm sâu đánh dấu sự đảo chiều mạnh mẽ so với đầu năm 2024, khi mặt hàng này tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008, sau các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ, khiến nhiều nước đổ xô tích trữ và áp dụng chính sách bảo hộ.

Cùng lúc đó, nhu cầu nhập khẩu yếu đi rõ rệt. Indonesia - một trong những khách hàng mua gạo lớn nhất toàn cầu - đã mua mạnh tay trong năm 2024 và chưa quay lại thị trường kể từ đầu năm nay. Philippines cũng đã tạm dừng nhập khẩu đến tháng 10/2025 để bảo vệ giá gạo nội địa trong mùa thu hoạch chính.

Ông Oscar Tjakra, chuyên gia của Rabobank, cho rằng ngoài Ấn Độ, nguồn cung lớn từ Thái Lan và Việt Nam cũng góp phần đưa sản lượng gạo toàn cầu niên vụ này lên mức kỷ lục.

Trong khi giá thấp gây thiệt hại cho nông dân - đặc biệt ở các quốc gia không có chính sách hỗ trợ như Ấn Độ - người tiêu dùng tại các nước nhập khẩu lại được hưởng lợi khi chi phí lương thực giảm, góp phần hạ nhiệt lạm phát.

Ông Mohanty dự báo giá gạo có thể tiếp tục giảm thêm khoảng 10% do thiếu vắng người mua. Tính đến tháng 5/2025, kho dự trữ của Chính phủ Ấn Độ ước tính chứa khoảng 60 triệu tấn gạo - cao hơn 15 triệu tấn so với trung bình nhiều năm. Để giải phóng kho chứa trước vụ thu hoạch mới, Chính phủ Ấn Độ đã bán ra thị trường nội địa và thậm chí đưa một phần gạo vào sản xuất ethanol với giá thấp hơn giá tiêu dùng.

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn giá hàng hóa thấp, và tôi không thấy xu hướng này đảo chiều trong ít nhất hai năm tới - trừ khi xảy ra chiến tranh hoặc một cú sốc lớn khác,” ông Mohanty nhận định.

Tin mới

Samsung vừa mới phải đăng bài "xin lỗi" nhưng chỉ thấy người dùng vào "haha", chuyện gì đang xảy ra vậy?
1 phút trước
Bài đăng xin lỗi của Samsung khiến dân tình chỉ biết vào cười.
Siêu dự án 7.800 ha, trị giá 400.000 tỷ đồng tiến bước dài: "Kỳ tích sông Hồng" sẽ khiến khu vực trầm trồ?
7 phút trước
Đồ án quy hoạch siêu dự án này sẽ sớm được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.
Thêm nhiều nguồn vốn cho dự án cao tốc Gia Nghĩa- Bảo Lộc- Phan Thiết
18 phút trước
Mới đây đã có thêm hai ngân hàng đã đồng ý tài trợ vốn tín dụng cho dự án cao tốc này.
Toàn cảnh tuyến đường nối sân bay Long Thành trước ngày thông xe
22 phút trước
Tuyến đường nối vào sân bay Long Thành được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành tuyến T1 trong năm 2025 và tuyến T2 vào quý I/2026, đồng bộ khai thác giai đoạn 1.
Giám đốc Phân tích PSI: Nhiều yếu tố thuận lợi đang hội tụ, thị trường chứng khoán có thể trở lại vùng đỉnh lịch sử ngay cuối năm
24 phút trước
Chuyên gia PSI cho rằng VN-Index hoàn toàn có khả năng bật tăng quay trở lại kiểm định vùng 1.740–1.780 điểm trong hai tháng cuối năm và trở nên sôi động nhất trong năm 2026

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.005.844 VNĐ / tấn

169.10 JPY / kg

0.24 %

- 0.40

Đường

SUGAR

8.269.996 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

1.13 %

+ 0.16

Cacao

COCOA

160.149.710 VNĐ / tấn

6,088.00 USD / mt

1.25 %

+ 75.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

241.198.550 VNĐ / tấn

415.90 UScents / lb

1.99 %

+ 8.10

Gạo

RICE

12.119 VNĐ / tấn

10.13 USD / CWT

1.00 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

10.762.784 VNĐ / tấn

1,113.50 UScents / bu

0.22 %

- 2.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.268.949 VNĐ / tấn

319.65 USD / ust

0.17 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

“Hồi sinh” người chết dậy bán trà, nhà vô địch Olympic đi bán trứng gà: Nhiều người "sập bẫy"
27 phút trước
Nhiều người "sập bẫy" kẻ gian.
Trung Quốc xây dựng tháp khí tượng cao 400 m
27 phút trước
Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng tháp quan trắc môi trường khí quyển và khí tượng Luzhou cao 400 m tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.
Sang 2026, người dân nước này có "đặc quyền" dùng điện mặt trời miễn phí 3 giờ/ngày
52 phút trước
Cư dân có thể sử dụng máy giặt, điều hòa, hoặc sạc xe điện... mà không phải trả tiền điện.
Kinh tế Mỹ có nguy cơ tăng trưởng âm
2 giờ trước
Các cố vấn cảnh báo kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng âm quý IV/2025 nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, gây gián đoạn hàng không và hỗ trợ an sinh, đe dọa tiêu dùng dịp lễ.