Hoa cúc nhiễm bệnh, nhà vườn Đà Lạt lao đao

23/05/2019 08:30
Nhiều người trồng hoa cúc ở tỉnh Lâm Đồng đang lâm cảnh khốn khó khi phải nhổ bỏ hàng loạt do dịch bệnh.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tại làng hoa Thái Phiên (phường 12, TP Đà Lạt), nơi nổi tiếng với hoa cúc, người trồng ngao ngán khi phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trị bệnh sọc thân đen trên cây nhưng không hiệu quả. Theo những người trồng, ở đây đang trong cao điểm phòng chống bệnh héo lá sọc thân đen, một loại bệnh phát sinh trong thời gian gần đây và trở thành dịch trên cây hoa cúc.

Hoa cúc nhiễm bệnh, nhà vườn Đà Lạt lao đao - Ảnh 1.

Cây hoa cúc tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang bị dịch bệnh sọc thân đen, người trồng phải nhổ bỏ

Ông Lê Thanh Hà (phường 12) cho biết bình thường với 6 sào (mỗi sào 1.000 m2) trồng hoa cúc, gia đình ông thu được 80-100 triệu đồng/vụ. Tuy nhiên, vụ này, dịch bệnh gây thiệt hại hơn 60% nên dự kiến chỉ thu được 1/3, lỗ nặng. Còn khoảng 15 ngày nữa là thu hoạch nhưng để tránh lây lan, buộc phải nhổ bỏ hàng loạt cây bị vàng lá, thân có sọc đen, chết rũ.

Trong khi đó, ông Vương Khắc Thế (45 tuổi, có vườn cạnh ông Hà) nhận định dịch bệnh trên cây hoa cúc có biểu hiện rất lạ, khó chữa trị. Nếu phát hiện kịp thời, phun thuốc BVTV, cây chỉ chững lại chứ không hết hẳn. "Bệnh này gây hại từ lúc mới trồng cho đến thu hoạch, khi nhiễm bệnh, cây bị suy nhược hẳn, thân cong queo, lá héo úa, hoa nhỏ không bán được" - ông Thế than thở.

Cũng theo ông Thế, nhiều nhà vườn ra sức bảo vệ cây bởi nếu không sẽ mất trắng. Tuy nhiên, dù đã phun nhiều loại thuốc BVTV nhưng vẫn không hiệu quả. "Để tránh bị mất trắng, chúng tôi nhổ bỏ những cây đang bị bệnh để tránh lây lan. Sau đó, dùng thuốc BVTV khống chế bệnh sọc thân đen với hy vọng giảm thiệt hại..." - ông Thế nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, nhận định: "Bệnh sọc thân đen trên hoa cúc đang phát thành dịch, không chỉ ở TP Đà Lạt mà còn lây lan ra các huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng... Riêng phường 12 có gần 100 ha canh tác cây hoa cúc nhưng có tới 40%-60% bị thiệt hại do dịch bệnh, người trồng lâm cảnh thua lỗ".

Đại diện Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt cho biết đã phát tờ rơi hướng dẫn tạm thời cách phòng trừ bệnh héo vàng sọc thân đang phổ biến tại các phường 7, 8, 9, 12 và xã Xuân Thọ, Xuân Trường...

Theo ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Lâm Đồng, ước tính thiệt hại về kinh tế do bệnh sọc thân đen gây hại trên cây hoa cúc lên đến khoảng 100 tỉ đồng. Tính đến nay, tổng diện tích hoa cúc của địa phương bị nhiễm bệnh là hơn 500 ha, chiếm hơn 40% diện tích trồng.

Dịch bệnh sọc thân đen trên cây hoa cúc là do một loại virus đốm héo cà chua TSWV (Tomato spotted wilt virus) gây hại, hiện chưa có thuốc đặc trị. Đây là dịch bệnh mới xuất hiện nhưng gây thiệt hại lớn. Trong khi chờ cơ quan chuyên môn, Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt đã khuyên người trồng nên nhổ và tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan, không ươm giống cúc trên khu vực đã nhiễm bệnh, phun các loại phân bón lá có chứa canxi, magiê, sắt, kẽm...

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.049.700 VNĐ / tấn

375.89 UScents / lb

2.43 %

- 9.36

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.280.143 VNĐ / tấn

1,063.30 UScents / bu

0.79 %

- 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.876.814 VNĐ / tấn

306.05 USD / ust

0.18 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
5 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
4 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
4 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
4 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?