Hoa màu xanh trên núi cao cắm đẹp, ăn ngon: Gom tiền triệu mỗi ngàyicon

Cắm ở trong nhà tạo mùi hương thư thái, đem xào ăn giòn, ngọt thơm đặc trưng của gừng,... hoa gừng được người dân Hà thành chuộng mua về ăn. Nhờ đó, dân buôn loại hoa này có thể kiếm  tiền triệu mỗi ngày.

Cắm ở trong nhà tạo mùi hương thư thái, đem xào ăn giòn, ngọt thơm đặc trưng của gừng,... hoa gừng được người dân Hà thành chuộng mua về ăn. Nhờ đó, dân buôn loại hoa này có thể kiếm  tiền triệu mỗi ngày.

 

Gừng là loại cây được trồng để lấy củ làm gia vị nấu ăn. Song, từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 Âm lịch hàng năm, người trồng gừng còn thu hoạch hoa đem bán. Mấy năm trở lại đây, loại hoa đặc sản ở các tỉnh miền núi xuất hiện nhiều hơn ở Hà Nội.

Thời điểm này đang rộ mùa nên hoa gừng được rao bán tràn ngập “chợ mạng”, giá dao động từ 40.000-60.000 đồng/kg. Các bà nội trợ tranh thủ đặt mua loại hoa đặc sản này về ăn, bởi mỗi năm chỉ có một mùa, hoa gừng cũng không thể bảo quản trong thời gian quá dài.

Trên diễn đàn nấu ăn những ngày gần đây, các món ăn nấu từ hoa gừng xuất hiện ngày càng nhiều. Hoa gừng không chỉ luộc mà còn có thể xào cùng thịt bò, hải sản, rang với thịt gà còn nhiều người còn đem xào với tóp mỡ ba chỉ.

Hoa màu xanh trên núi cao cắm đẹp, ăn ngon: Gom tiền triệu mỗi ngày
Hoa gừng đang là mặt hàng gây sốt, được nhiều người chọn mua về ăn thời gian gần đây

Chị Bùi Vân Hương ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, vì thích mùi thơm của loại hoa gừng này nên tuần này chị cũng đặt mua 2-3 lần.

“Năm ngoái đặt mua khó, nhiều khi phải nhờ người quen ở Sơn La hay Điện Biên mua hộ. Còn năm nay thấy bán trên mạng rất nhiều, đặt hôm trước hôm sau có. Giá cũng không quá đắt đỏ”. Theo chị Hương, hoa gừng không chỉ để xào nấu các món ăn mà còn có thể cắm vào lọ để phòng khách tạo mùi hương rất thư thái, dễ chịu.

Cắm chơi được 2 ngày thì chị đem hoa gừng bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, cuống hoa thì tước như rau bí lấy phần bên trong. Sau khi sơ chế xong thì chị thường cho vào xào thịt bò, nhưng ngon nhất vẫn cho vào rang cùng thịt gà. Bởi, từ trước đến nay, thịt gà luôn hợp với gừng.

“Hoa gừng xào ăn giòn, ngọt, không ăn như củ gừng, chúng có mùi thơm dịu nhẹ. Có ngày tôi chị sơ chế rồi cho vào luộc không ăn cũng hấp dẫn”, chị nói.

Hoa màu xanh trên núi cao cắm đẹp, ăn ngon: Gom tiền triệu mỗi ngày
Nhiều người mua hoa gừng về cắm chơi cho thơm nhà
Hoa màu xanh trên núi cao cắm đẹp, ăn ngon: Gom tiền triệu mỗi ngày
Nhưng chủ yếu vẫn mua về để nấu ăn

Chị Ngô Thanh Hải - một đầu mối bán đặc sản Tây Bắc ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khoe, vì đang rộ mùa hoa gừng, hàng dồi dào, giá lại hạ nhiệt nên mỗi ngày chị bán được khoảng trên dưới 70kg, cuối tuần lượng hoa tiêu thụ còn lên tới cả tạ.

Vào đầu mùa, hoa gừng chưa có nhiều, giá lên tới 60.000 đồng/kg, giờ giảm còn 50.000 đồng/kg. Theo chị Hải, hoa gừng chị chỉ lấy đủ số lượng khách đặt, gần như không lấy dư bao giờ vì loại hoa này bên trong có tích nước, để qua ngày hôm sau sẽ bị hao hụt rất nhiều. Và quan trọng hơn, để hoa ở bên ngoài với nhiệt độ thường thì chỉ được 2-3 ngày, thời gian lâu hơn dễ bị thối hỏng.

“Loại hoa đặc sản trên núi cao này đang đắt khách, nhưng mỗi năm chỉ có một mùa kéo dài khoảng gần 2 tháng”. Chị tiết lộ, với lượng hoa gừng bán ra như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí chị lãi khoảng 1,5-2 triệu đồng/ngày.

Anh Hoàng Tuấn Bảo, chuyên bán đặc sản Sơn La tại chợ chung cư ở khu vực Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), thừa nhận, hoa gừng đang được dân chung cư khu nhà anh chuộng ăn nên anh tranh thủ nhờ bố mẹ trên Sơn La gom mua rồi chuyển xuống đây bán.

Theo anh Bảo, vì chỉ bán ở chợ chung cư nhà mình nên anh thường nhận đặt hàng trước rồi 2 ngày trả đơn một lần. Mỗi lần trả khoảng 50-60kg hoa.

Hoa màu xanh trên núi cao cắm đẹp, ăn ngon: Gom tiền triệu mỗi ngày
Hoa gừng hút khách mua, có người bán được cả tạ mỗi ngày

“Đây chỉ là công việc kiếm thêm thu nhập. Nhưng với lượng hoa gừng bán ra từ 150-200kg mỗi tuần, trừ đi tiền gốc, chi phí vận chuyển, tôi kiếm được khoảng 3-5 triệu đồng/tuần tùy thời điểm”, anh tiết lộ.

Tại các khu chợ đầu mối online, hoa gừng có nguồn gốc từ Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa,... đang được rao bán với số lượng lớn, giá từ 15.000-25.000 đồng/kg tùy loại.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đào chuyên bỏ sỉ hoa gừng ở Điện Biên cho biết, chị đang giao sỉ hoa gừng cho các đầu mối ở Hà Nội với giá 25.000 đồng/kg, tiền vận chuyển về Thủ đô cho mỗi thùng hoa mất thêm 100.000 đồng.

Hoa gừng được chị gom mua của người dân bán tại các khu chợ phiên ở Điện Biên. Song, nguồn hàng mua được phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hoa người dân hái được.

Cứ mỗi người dân bán 2-3kg, một phiên chợ chị gom được khoảng 40-50kg, chính mùa thì lượng hàng sẽ mua được nhiều hơn. Hàng gom mua được đến đâu chuyển đi cho các mối lấy sỉ đến đó, nhiều lúc cũng không đủ hàng vì hoa gừng đang vào cuối vụ, chị cho hay.

Lưu Minh

Tin mới

Gói tín dụng ưu đãi 500.000 tỉ đồng: Minh bạch, linh hoạt
11 giờ trước
Nguồn vốn vay có thể dùng để triển khai dự án mới, mua lại dự án hoặc bù đắp chi phí cho các dự án đang thực hiện hay đã hoàn thành.
1.837 camera AI trên khắp Hà Nội "soi" được bao nhiêu người vi phạm, lỗi nào nhiều nhất sau 5 ngày?
10 giờ trước
Kết quả sau ít ngày hoạt động gây bất ngờ.
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ
10 giờ trước
VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão, lũ gây ra trong năm 2025.
Một ngân hàng thu phí 150.000 đồng/tháng đối với tài khoản không phát sinh giao dịch trong 12 tháng
10 giờ trước
Không chỉ nhà băng này, nhiều ngân hàng vẫn đang áp dụng chính sách thu phí đối với tài khoản thanh toán không hoạt động, với mức phí và điều kiện khác nhau.
Người mua iPhone năm 2026 sẽ "lỗ nặng"
10 giờ trước
Cộng đồng người dùng Apple đang đứng trước một viễn cảnh không mấy dễ chịu khi giá bán các thiết bị trong tương lai gần có nguy cơ thiết lập mặt bằng mới. Do đó, chính người dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn đáng kể thay vì mức giá khá bình ổn như những năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.570.771 VNĐ / tấn

14.76 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

207.382.467 VNĐ / tấn

357.14 UScents / lb

2.86 %

+ 9.94

Gạo

RICE

11.146 VNĐ / tấn

9.30 USD / CWT

2.05 %

- 0.19

Đậu nành

SOYBEANS

10.230.533 VNĐ / tấn

1,057.10 UScents / bu

0.10 %

- 1.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.766.750 VNĐ / tấn

301.95 USD / ust

0.02 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
10 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
9 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.
Phát minh phá vỡ truyền thống về "ma trận nhôm" có thể rung chuyển ngành công nghiệp ô tô toàn cầu
9 giờ trước
Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cũng có thể được hưởng lợi từ phát minh này.
Giá xăng dầu giảm mạnh
44 phút trước
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ hôm nay 18.12. Trong đó, giá xăng giảm từ 376 - 462 đồng/lít. Giá dầu giảm từ 233 - 704 đồng/lít/kg.