Hòa Phát vs Trường Hải: Số 1 ngành công nghiệp và tham vọng đổi mới ngành nông nghiệp của hai tỷ phú đô la

07/03/2018 08:36
Không chỉ là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam mà Trường Hải, Hòa Phát còn đang đầu tư rất mạnh tay vào lĩnh vực nông nghiệp.

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách người giàu nhất Thế giới với sự xuất hiện của bốn tỷ phú Việt Nam. Ngoài ông Phạm Nhật Vượt (VinGroup), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) thì trong lần công bố này đã xuất hiện hai gương mặt mới là Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát – ông Trần Đình Long và Chủ tịch Ô tô trường Hải – ông Trần Bá Dương với khối tài sản lần lượt là 1,3 tỷ USD và 1,8 tỷ USD.

Hòa Phát vs Trường Hải: Số 1 ngành công nghiệp và tham vọng đổi mới ngành nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, Hòa Phát và Trường Hải đang nổi lên là hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng với doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Theo báo cáo được công bố, năm 2017, Hòa Phát đạt sản lượng tiêu thụ thép kỷ lục lên tới 3 triệu tấn, tăng 25% so với năm trước đó. Cả hai dòng sản phẩm chủ lực của Hòa Phát là thép xây dựng và ống thép có thị phần lần lượt là 24% và gần 27%.

Với mức tiêu thụ thép tăng mạnh trong năm 2017, doanh thu Hòa Phát đạt 46.162 tỷ đồng – tăng 39%; Lợi nhuận sau thuế đạt 8.007 tỷ đồng – tăng 22% so với năm trước và đây đều là con số kỷ lục của Tập đoàn.

Hòa Phát vs Trường Hải: Số 1 ngành công nghiệp và tham vọng đổi mới ngành nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 2.
Hòa Phát vs Trường Hải: Số 1 ngành công nghiệp và tham vọng đổi mới ngành nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 3.

Còn với Trường Hải, trong năm 2017 tập đoàn này tiêu thụ tổng cộng 89.602 ô tô, giảm 21% so với năm trước đó nhưng vẫn chiếm xấp xỉ 36% thị phần ô tô toàn quốc. Việc tiêu thụ xe trong năm 2017 của Trường Hải giảm sút là câu chuyện chung của ngành ô tô Việt Nam khi người dân có tâm lý chờ đợi đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước Asean về mức 0%.

Sức tiêu thụ ô tô giảm sút trong năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Trường Hải. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu Trường Hải chỉ đạt 35.123 tỷ đồng – giảm 15%; Lợi nhuận sau thuế đạt 3.220 tỷ đồng – giảm 40% so với năm trước đó.

Hòa Phát vs Trường Hải: Số 1 ngành công nghiệp và tham vọng đổi mới ngành nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 4.

(*) Số liệu Thaco trong 9 tháng đầu năm 2017

So với các doanh nghiệp Việt Nam trong cùng lĩnh vực như Hoa Sen, Nam Kim, VnSteel, Pomina…(thép), TMT, Trường Long, Hoàng Huy (ô tô) thì Hòa Phát và Trường Hải có một khoảng cách rất lớn. Doanh thu Hòa Phát trong năm 2017 bằng xấp xỉ 2 doanh nghiệp lớn ngành thép trên sàn chứng khoán là Hoa Sen và Nam Kim cộng lại.

Về quy mô tài sản, trong nhiều năm qua, Hòa Phát và Trường Hải khá tương đồng nhau. Tính tới cuối năm 2017, tổng tài sản Hòa Phát đạt 53 nghìn tỷ đồng. Còn với Trường Hải (số liệu 9 tháng đầu năm) có tổng tài sản hơn 55 nghìn tỷ đồng.

Hòa Phát vs Trường Hải: Số 1 ngành công nghiệp và tham vọng đổi mới ngành nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 5.

(*) Số liệu Thaco trong 9 tháng đầu năm 2017

Đầu tư mạnh vào bất động sản, nông nghiệp

Hòa Phát hiện đang triển khai siêu dự án khu liên hợp gang thép Dung Quất với quy mô 4 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư trên 50 nghìn tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ củng cố vững chắc vị thế số 1 của Hòa Phát trong ngành thép Việt Nam.

Bên cạnh những dự án lớn về tôn, thép, Hòa Phát đang dần lấn sang lĩnh vực bất động sản với dự án Mandarin Garden 1 (đã bàn giao) và Mandarin Garden 2 (phần lớn sẽ hạch toán trong quý 1/2018) và một số dự án Khu công nghiệp.

Về lĩnh vực nông nghiệp, dù còn khá mới mẻ nhưng theo Hòa Phát, trong năm 2018, tập đoàn sẽ cung cấp ra thị trường trên 20 triệu trứng gà thương phẩm, gia tăng sản lượng bò Úc. Quý 1/2018, lứa heo 3 máu thương phẩm đầu tiên sẽ ra mắt thị trường, đồng thời sẽ chính thức cung cấp heo giống cho thị trường Việt Nam. Mục tiêu của Hòa Phát trong 5 năm tới là bán 300 triệu quả trứng gà mỗi năm, 75 nghìn con bò thịt, 650 nghìn lợn thương phẩm và 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi.

Tương tự Hòa Phát, bên cạnh lĩnh vực ô tô truyền thống, Trường Hải cũng tham gia vào lĩnh vực bất động sản, nông nghiệp. Với bất động sản, Trường Hải bắt đầu tham gia với việc nắm quyền kiểm soát CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Còn trong lĩnh vực nông nghiệp, mới đây Trường Hải đã khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco tại Quảng Nam với vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Sản phẩm máy kéo được đưa ra thị trường trong nước với mục tiêu đạt 7% thị phần vào năm 2018 với 500 máy kéo và 38% thị phần với 2.100 máy kéo vào năm 2026. Trước đó, trong năm 2016, ông Trần Bá Dương từng cho biết sẽ xây dựng mô hình trồng lúa áp dụng khoa học công nghệ cao.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.