Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ bất ngờ báo lãi gấp 3,8 lần cùng kỳ

23/04/2020 06:42
(Dân Việt) Mặc dù doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2020 sụt giảm song lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ vẫn tăng trưởng gấp 3,8 lần cùng kỳ và ước thực hiện 95% mục tiêu lãi sau thuế 2020.

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) của ông Lê Phước Vũ vừa công bố ước kết quả kinh doanh quý II năm tài chính 2019-2020 (từ 1/1/2020-31/3/2020). 

Theo đó, mặc dù sản lượng quý này của HSG giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 338.674 tấn, khiến doanh thu thuần giảm 16,3%, đạt 5.780 tỷ. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế của Tập đoàn vẫn tăng trưởng gấp gần 3,8 lần cùng kỳ năm trước, mang về cho HSG của ông Lê Phước Vũ 200 tỷ đồng.

hoa sen cua ong le phuoc vu bat ngo bao lai gap 3,8 lan cung ky hinh anh 1

Nguồn: CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG)

Trước đó trong quý I niên độ tài chính 2019-2020 (tức ba tháng từ 1/10 đến 31/12/2019), doanh thu của Hoa Sen đạt 6.583 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ. Theo Hoa Sen, doanh thu quý I giảm 13% là do giá nguyên liệu thép cán nóng (HRC) giảm kéo theo giá bán giảm. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế đạt 181 tỷ đồng, cao gấp ba lần con số 60,7 tỷ đồng của quý I niên độ 2018-2019.

Lũy kế 6 tháng đầu năm niên độ tài chính, sản lượng bán hàng của HG đạt 738.204 tấn, giảm 3,8% cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần đạt 12.365 tỷ đồng, giảm 14,4%. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế đạt 381 tỷ đồng, gấp 3,28 lần cùng kỳ năm trước.

Cả niên độ 2019-2020, Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đặt mục tiêu doanh thu thuần 28.000 tỷ đồng, giảm 35 tỷ đồng so với thực hiện niên độ trước. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng, tăng trưởng 11%. Như vậy, so với kế hoạch được đại hội cổ đông thường niên thông qua, Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đã thực hiện 49,2% mục tiêu sản lượng, 44% mục tiêu doanh thu và 95% mục tiêu lãi sau thuế.

hoa sen cua ong le phuoc vu bat ngo bao lai gap 3,8 lan cung ky hinh anh 2

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG)

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán SSI, kết quả này của HSG nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện. Đòn bẩy nợ vay và hàng tồn kho ở mức an toàn hơn cho phép công ty chuyển tập trung vào lợi nhuận thay vì sản lượng tiêu thụ như các năm trước.

Ngay từ đầu niên độ tài chính, Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đã chủ động thực hiện chủ trương không theo đuổi chính sách cạnh tranh về giá bán mà chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ khách hàng nên đã cải thiện biên lợi nhuận gộp.

Ngoài ra, Tập đoàn Hoa Sen cũng đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý để giảm hàng tồn kho, giảm nợ vay ngân hàng, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh để tiết giảm chi phí. Lợi nhuận gộp tăng và chi phí giảm đã làm cho lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Tập đoàn Hoa Sen tăng mạnh.

Ngày mai 23/4 sẽ là ngày giao dịch không hưởng quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5% của HSG, cổ phiếu này hiện đang tăng trần 6,89% trong phiên sáng nay, tương ứng 430 đồng/cp.

Ngày 24/4 tới đây Hoa Sen sẽ chốt danh sách cổ đông để phát hành thêm 21,2 triệu cổ phiếu HSG, tương ứng tỷ lệ cổ tức 5%. Dự kiến sau phát hành, vốn điều lệ của Hoa Sen sẽ tăng từ 4.235 tỷ đồng lên 4.446 tỷ đồng.

Tin mới

Chứng khoán bật tăng sau cú rơi 200 điểm: Đáy thật hay chỉ là “bull trap”?
10 giờ trước
Để phát tín hiệu đảo chiều rõ ràng, chỉ số cần duy trì ổn định trên ngưỡng 1.650 điểm – được xem là mốc xác nhận sự thay đổi xu hướng.
Chứng khoán ngày 13-11: Cổ phiếu lớn tiếp tục dẫn dắt thị trường?
9 giờ trước
Những biến động từ nhóm cổ phiếu lớn đã dẫn dắt xu hướng thị trường. Diễn biến này có thể còn tiếp diễn trong phiên 13-11
Những dinh thự hạng sang đang định hình tiêu chuẩn "Quiet luxury" phía Đông Hà Nội ra sao?
9 giờ trước
"Quiet luxury" khởi nguồn từ thế giới thời trang với các thương hiệu như The Row hay Brunello Cucinelli, đã lan tỏa sang bất động sản như một phản ứng tự nhiên trước nhu cầu của thế hệ siêu giàu mới: tập trung vào chất lượng thượng hạng, thiết kế bền vững và sự riêng tư tuyệt đối, thay vì yếu tố hào nhoáng bề ngoài.
Phanh phui thủ đoạn chiếm đoạt hàng tỉ đồng của chuyên viên ngân hàng ở TP HCM
9 giờ trước
Bằng một tờ giấy nhận nợ giả mạo, chuyên viên ngân hàng rút trọn 5 tỉ đồng của khách vay.
Loạt smartphone, gia dụng, thiết bị IoT Xiaomi đang giảm giá mạnh - cao nhất 14 triệu đồng
9 giờ trước
Xiaomi đang áp dụng chương trình "11.11 Mega Sale", ưu đãi 20% cho hàng loạt sản phẩm trong hệ sinh thái của hãng.

Tin cùng chuyên mục

Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
15 giờ trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
15 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
1 ngày trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
1 ngày trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".