Hoa Sen Group (HSG) gia hạn thời gian tổ chức Đại hội cổ đông thương niên để xây dựng kế hoạch kinh doanh sát thực tế

23/12/2022 15:40
Trong niên độ 2021-22 vừa qua, Hoa Sen Group ghi nhận doanh thu thuần đạt 49.710 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu về 251 tỷ đồng, giảm đến 94% so với thực hiện trong niên độ trước.

Ngày 22/12, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group – mã HSG) đã ban hành nghị quyết HĐQT về việc gia hạn tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên NĐTC 2022-23 (từ ngày 1/10/2022 đến 30/9/2023) chậm nhất đến 31/3/2023.

Lý do được đưa ra là HĐQT cần đánh giá dữ liệu cẩn trọng đối với các kịch bản có thể xảy ra trong năm 2023 và các năm tiếp theo nhằm xây dựng kế hoạch SXKD của NĐTC 2022-23 và định hướng chiến lược cho các NĐTC sau đó một cách phù hợp và sát với tình hình thực tế khách quan trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội nói chung và thị trường nói riêng đang diễn biến phức tạp và khó lường.

Cùng ngày, HĐQT Hoa Sen Group đã thống nhất chủ trương tổ chức ĐHĐCĐ thường niên NĐTC 2022-23 vào ngày 10/3/2023 và sẽ chốt danh sách vào ngày 31/1 trước đó.

Động thái của Hoa Sen Group diễn ra sau những kết quả không mấy khả quan thời gian gần đây. Trong quý 4/2021-22, Hoa Sen Group ghi nhận doanh thu đạt 7.939 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ và lỗ gộp gần 231 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi đến 2.474 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ âm đến 887 tỷ đồng.

Lũy kế toàn niên độ 2021-22, Hoa Sen Group ghi nhận doanh thu thuần đạt 49.710 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu về 251 tỷ đồng, giảm đến 94% so với thực hiện trong niên độ trước.

Hoa Sen Group (HSG) gia hạn thời gian tổ chức Đại hội cổ đông thương niên để xây dựng kế hoạch kinh doanh sát thực tế - Ảnh 1.

Đánh giá về triển vọng ngành thép mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn chưa khá hơn trong ngắn hạn. Với riêng Hoa Sen Group, VDSC dự báo doanh thu quý 1/2022-23 (từ ngày 1/10/2022 đến ngày 31/12/2022) sẽ đạt 7.077 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ được dự báo có thể âm 982 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 638 tỷ đồng. Nếu dự báo của VDSC thành hiện thực, Hoa Sen Group sẽ có quý thứ 2 liên tiếp lỗ nặng.

Theo VDSC, tín dụng ngân hàng thắt chặt và nhu cầu yếu đang buộc các nhà sản xuất phải bán bớt hàng tồn kho giá cao để giải phóng dòng tiền, vì vậy Hoa Sen Group có thể thêm một khoản lỗ lớn trong quý 1/2022-23. Thêm nữa, CTCK này ước tính hàng tồn kho giá cao vào cuối quý 4 có thể mất 4 tháng để tiêu thụ hết.

VDSC đánh giá triển vọng năm tài chính 2022-23 của Hoa Sen Group sẽ phụ thuộc thị trường nội địa khi nhu cầu tại thị trường trong nước được hỗ trợ bởi giải ngân đầu tư công. CTCK này cho rằng hoạt động giải ngân đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn vào năm 2023 để tăng trưởng GDP.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu chỉ được kỳ vọng sẽ phục hồi nhẹ từ giữa năm 2023 nhờ lạm phát dịu đi sẽ khuyến khích nhu cầu toàn cầu về thép mạ. Các chính sách thương mại tại các thị trường phương Tây và cạnh tranh từ các nước sản xuất thép lớn (Trung Quốc, Ấn Độ) đang trở nên thách thức hơn với các nhà sản xuất Việt Nam. Do đó, sự dịch chuyển xuất khẩu sang thị trường châu Á có thể không đủ lớn để bù đắp cho thị trường EU và Bắc Mỹ.

Theo VDSC, tỷ suất lợi nhuận gộp của Hoa Sen Group dự kiến sẽ trở lại mức dương từ quý 2 và phục hồi tốt hơn trong nửa sau của năm 2023 với sự hỗ trợ nhiều hơn từ nhu cầu quay trở lại ở các thị trường phương Tây trong khi cạnh tranh với Trung Quốc và Ấn Độ giảm bớt. VDSC dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp năm tài chính 2022-23 của Hoa Sen có thể tăng lên 12,4% so với mức 9,9% của niên độ vừa qua.

Trước những dự báo khó khăn, cổ phiếu HSG đã quay đầu giảm mạnh 3 phiên liên tiếp sau nhịp hồi từ đáy. So với thời điểm giữa tháng 11, thị giá HSG vẫn tăng hơn 60% tuy nhiên mức thị giá hiện tại chỉ bằng khoảng 1/4 so với đỉnh đạt được giữa tháng 10 năm ngoái.

Hoa Sen Group (HSG) gia hạn thời gian tổ chức Đại hội cổ đông thương niên để xây dựng kế hoạch kinh doanh sát thực tế - Ảnh 2.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.