Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ tại Tây Ninh ngày 5/5

05/05/2024 10:57
Mật độ đường cao tốc của vùng Đông Nam Bộ là 0,004 km/km2. Số km đường cao tốc đưa vào khai thác ở Đông Nam Bộ chỉ cao hơn vùng Tây Nguyên, trong khi đây là một trong những vùng kinh tế năng động nhất nước.

Mật độ đường cao tốc vùng Đông Nam còn thấp

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo rà soát cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng Đông Nam Bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Báo cáo được trình bày tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ tổ chức tại Tây Ninh, ngày 5/5.

Đánh giá về thực trạng kết cấu hạ tầng giao thông kết nối, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, vùng Đông Nam Bộ có đầy đủ 5 phương thức vận tải và là đầu mối giao thông vận tải lớn của cả nước.

Mạng đường bộ trong vùng đã hình thành các trục huớng tâm TP.HCM với các đường cao tốc, quốc lộ. Vùng đã khép kín đường Vành đai 2, và đang dần hình thành đường Vành đai 3

Hiện tại, vùng Đông Nam Bộ có 108,2 km đường bộ cao tốc được công bố chính thức khai thác (không kể các tuyến đường dẫn).

Mật độ đường cao tốc của vùng là 0,004 km/km2 (trong khi mật độ cao tốc của vùng Đồng bằng sông Hồng là 0,022 km/km2).

So sánh với các vùng khác trong cả nước thì số km đường cao tốc đưa vào khai thác của vùng Đông Nam Bộ chỉ cao hơn vùng Tây Nguyên, trong khi đây là một trong những vùng kinh tế năng động phát triển nhất cả nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, mạng lưới kết cấu hạ tầng cấp vùng, liên vùng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối nội vùng và liên vùng còn thiếu, yếu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến sự phát triển và sửc lan toả của vùng. Một số công trình trọng điểm lại đang chậm tiến độ.

Đánh giá về huy động nguồn lực, tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư công của vùng Đông Nam Bộ trong 2 năm gần đây sụt giảm mạnh, xuống -9,7%/năm do dịch Covid-19 và những biến động trên thị trường thế giới.

Đồng thời, tốc độ tăng trưởng vốn đầu tư ngoài ngân sách của vùng Đông Nam Bộ trong 2 năm gần đây sụt giảm mạnh, xuống -9,2%/năm.

Về hệ thống chính sách pháp luật hiện hành đối với phát triển kết cấu hạ tầng giao thông kết nối, hạn chế phát triển hệ thống giao thông của vùng có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là vướng mắc về cơ chế, chính sách nên chưa khơi thông được nguồn lực đầu tư, đầu tư chưa đồng bộ, chưa theo tiến độ quy hoạch, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội của vùng cũng như cả nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, muốn thu hút đầu tư, tạo động lực để phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới, vùng Đông Nam Bộ phải ưu tiên nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông liên kết nội vùng; các tuyến cao tốc lớn kết nối vùng ĐBSCL, Tây Nguyên; và kết nối với các cảng biển, sân bay, khu vực biên giới với các cửa khẩu.

Theo đó, từ nay đến năm 2030, vùng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện và cơ bản hiện đại hóa mạng lưới hạ tầng giao thông cùa Vùng ; theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
12 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
38 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
35 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
37 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Chứng khoán An Bình có tân Tổng giám đốc
38 phút trước
Chứng khoán An Bình bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Đạt vào ghế Tổng Giám đốc trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/11/2025.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
3 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
10 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
1 ngày trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.