Hôm nay là mùng 1 Tết nhưng ngày này năm xưa, một siêu phẩm công nghệ, đặt nền móng cho sự thay đổi vĩ đại, được ra đời

22/01/2023 07:59
22/1/2023, Việt Nam chào đón năm mới. 38 năm trước, 22/1/1984, ngành công nghệ thế giới đã có một sự kiện trọng đại.

Thông qua một video quảng cáo dài 1 phút, chiếu tại trận đấu bóng bầu dục SuperBowl XVIII ngày 22 tháng 1 năm 1984, chiếc máy tính Macintosh đầu tiên của Apple đã được giới thiệu trước công chúng.

Hôm nay là mùng 1 Tết nhưng ngày này năm xưa, một siêu phẩm công nghệ, đặt nền móng cho sự thay đổi vĩ đại, được ra đời - Ảnh 1.

Máy tính Macintosh

Đây là chiếc máy tính được trang bị màn hình đen trắng 9 inch, bộ xử lý Motorola 68000 8 MHz, RAM 128KB và ổ đĩa mềm 3,5 inch. Sản phẩm này có mức giá 2.495 USD.

Đây là chiếc máy mang tính biểu tượng và được quảng cáo là có khả năng cung cấp chương trình xử lý văn bản, đồ họa và chuột. Macintosh được coi là cơ hội cuối cùng của Apple để vượt qua sự thống trị của IBM trong thị trường máy tính cá nhân. Nếu thành công, Apple sẽ “đột phá” và có chỗ đứng vững chắc hơn nữa trong ngành.

Hôm nay là mùng 1 Tết nhưng ngày này năm xưa, một siêu phẩm công nghệ, đặt nền móng cho sự thay đổi vĩ đại, được ra đời - Ảnh 2.

Và Apple đã làm được. Mặc dù sản phẩm có giá bán khá cao vào 38 năm trước, tương đương hơn 6.000 USD ngày nay nhưng Macintosh đã bán rất chạy. Theo thống kê, Apple đã bán ra 70.000 chiếc máy tính Macintosh chỉ trong tháng 5 năm 1984.

Người trong ngành cũng nói rằng, chính video quảng cáo vào ngày 22 tháng 1 đã khiến chiếc máy tính Macintosh bán được với số lượng kỷ lục như vậy.

Sau Macintosh, Apple đã cho ra mắt Macintosh II, Macintosh Classic, PowerBook, Power Macintosh, iMac G3,... Sau đó là các dòng Mac hiện tại, bao gồm MacBook Air, Pro, ‌iMac‌, iMac Pro, Mac mini và Mac Pro.

Nhưng có thể nói, thành công của Macintosh đã mở ra “một kỷ nguyên mới” cho Apple nói riêng và tạo tiền đề cho tầm ảnh hưởng của công ty này lên ngành công nghệ nói chung.

Tổng hợp

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.