Hơn 1 triệu người Pháp biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu

20/01/2023 18:15
Tổng thống Emmanuel Macron nói không với cải cách lương hưu bất chấp các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ khắp nơi tại Pháp.

Giáo viên, nhân viên y tế và nhân viên đường sắt nằm trong số hơn một triệu người đã biểu tình trên toàn nước Pháp. Họ tức giận về kế hoạch nâng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64 của chính quyền Tổng thống Macron.

Các cuộc biểu tình rầm rộ của người lao động Pháp đã làm gián đoạn hoạt động của ngành đường sắt, trường học phải đóng cửa và thậm chí làm gián đoạn cả nguồn cung cấp điện.

Hơn 1 triệu người Pháp biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu - Ảnh 1.
Hơn 1 triệu người Pháp biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu - Ảnh 2.

Các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối tăng tuổi hưu ở Pháp. Ảnh: Reuters

"Đó là một vấn đề lớn của xã hội. Bạn có muốn nghỉ hưu ở tuổi thường ốm đau, bệnh tật hay thậm chí là cả cái chết hay không?" - đài NHK dẫn lời một người biểu tình phản đối tăng tuổi nghỉ hưu ở Pháp.

Pháp chi nhiều hơn hầu hết các quốc gia cho lương hưu, chiếm gần 14% tổng sản phẩm quốc nội.

"Nếu các bạn muốn hiệp ước giữa các thế hệ được đảm bảo công bằng. Cuộc cải tổ này cần phải được thực hiện" – nhà lãnh đạo Pháp Macron nói.

Hơn 1 triệu người Pháp biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu - Ảnh 3.
Hơn 1 triệu người Pháp biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu - Ảnh 4.

Cảnh sát Pháp đối phó người biểu tình phản đối tăng tuổi hưu. Ảnh: Reuters

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông và bắt giữ một số người biểu tình. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo công đoàn nói rằng các cuộc biểu tình "mới chỉ khởi đầu" và sẽ tiếp tục.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Emmanuel Macron vấp phải làn sóng phản đối dữ dội khi tìm cách tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động Pháp như vào năm 2018.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
55 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
36 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
59 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.