Hơn nửa miền Nam Trung Quốc chìm trong nước, thiệt hại khoảng 9 tỉ USD

14/07/2020 13:54
Mực nước trên 433 sông ở Trung Quốc đã vượt mức nguy hiểm kể từ đầu tháng 6, trong đó 33 sông lên cao kỷ lục. Hơn 200 con sông bị vỡ đê gây ngập lụt nghiêm trọng, hơn nửa miền Nam Trung Quốc bị nhấn chìm.

Đến ngày 13-7, có 70 trạm thủy văn trên toàn Trung Quốc trong tình trạng báo động. Hạ lưu Trường Giang đoạn qua Giám Lợi, cho tới hồ Động Đình, hồ Bà Dương và Thái Hồ, hiện ở trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là khu vực hồ Bà Dương.

Chiều 13-7, mực nước sông Trường Giang đoạn ở Nam Kinh, ở phía Đông tỉnh Giang Tô ở mức 10,1 m, vượt mức báo động 1,4 m.

Mực nước tại trạm thủy văn Lư Sơn của hồ Bà Dương, thuộc tỉnh Giang Tây, đã tăng lên 22,6 m lúc sáng 13-7, phá vỡ kỷ lục 22,52 m năm 1998, và cao hơn mức báo động 19 m.

Hơn nửa miền Nam Trung Quốc chìm trong nước, thiệt hại khoảng 9 tỉ USD - Ảnh 1.

Sông Trường Giang đoạn ở Nam Kinh vượt mức báo động 1,4 m. Ảnh: mw.cn

Với 46 triệu dân, tỉnh Giang Tây là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất những tuần qua, khi sông Trường Giang có lượng mưa lớn nhất nhiều thập kỷ. Nhà chức trách dự báo sẽ có đợt mưa mới bắt đầu từ ngày 14-7.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 14-7 cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn ở các khu vực phía Bắc sau khi gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều nơi ở miền Nam nước này. Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho rằng so với trước đây, lượng mưa năm nay dữ dội hơn và liên tục đổ xuống cùng một khu vực, gây áp lực đáng kể trong việc kiểm soát lũ lụt.

Theo Thứ trưởng Bộ Thủy lợi Diệp Kiến Xuân, một số khu vực phía Bắc Trung Quốc có thể sẽ hứng lượng mưa nhiều hơn bình thường, khi khu vực này chuẩn bị bước vào mùa mưa, thường từ cuối tháng 7 tới đầu tháng 8.

Cụ thể, lũ lớn có thể xảy ra ở các lưu vực sông Tùng Hoa, Hải Hà, Liêu Hà, Hoài Hà và khu vực trung lưu sông Hoàng Hà ở miền bắc Trung Quốc.

Hơn nửa miền Nam Trung Quốc chìm trong nước, thiệt hại khoảng 9 tỉ USD - Ảnh 2.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 12-7 nâng mức phản ứng chống lũ lên cấp 2, mức cao thứ hai trong 4 cấp. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang cho biết đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc (hệ thống kiểm soát lũ lớn nhất trên hệ thống sông Trường Giang) đã giữ lại một nửa dòng chảy so với ngày 7-7. Tuy nhiên vẫn xuất hiện những lo lắng về khả năng chống chịu của đập Tam Hiệp.

Tân Hoa Xã ngày 13-7 dẫn thông tin từ quân đội Trung Quốc cho biết hơn 7.000 quân nhân từ lục quân được triển khai tới khu vực phía Đông Trung Quốc để tham gia hoạt động phòng chống lũ và cứu hộ khẩn cấp.

Hơn nửa miền Nam Trung Quốc chìm trong nước, thiệt hại khoảng 9 tỉ USD - Ảnh 3.

Thiệt hại kinh tế do hư hại tài sản ở các tỉnh lên tới 9 tỉ USD. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo Thông tin của Ban Phòng chống Lụt bão và Hạn hán Trung Quốc, lũ lụt trong năm nay đã khiến 27 tỉnh thành ở Trung Quốc, bao gồm Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Trùng Khánh… bị ảnh hưởng nặng nề.

Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) (thuộc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV)) cho biết có 37,89 triệu người bị ảnh hưởng, 141 người chết và mất tích.

Hơn nửa miền Nam Trung Quốc chìm trong nước, thiệt hại khoảng 9 tỉ USD - Ảnh 4.

Nhân viên cứu hộ đang trên đường vận chuyển người bị kẹt ở phía Đông tỉnh Giang Tây. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hơn nửa miền Nam Trung Quốc chìm trong nước, thiệt hại khoảng 9 tỉ USD - Ảnh 5.

Phà sơ tán người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ở TP Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, ngày 13-7. Ảnh: China Daily

Ngoài ra còn có khoảng 29.000 căn nhà bị đổ sập. Hơn 2,2 triệu người ở 27 tỉnh thành phải sơ tán do lũ lụt. Lũ lụt đã làm hư hại hơn 510.700 ha hoa màu, thiệt hại kinh tế do hư hại tài sản ở các tỉnh lên tới 9 tỉ USD.

Trong ngày 13-7, chính quyền Bắc Kinh cho biết đã dành tổng cộng 85,7 triệu USD để khắc phục thiên tai trong 5 khu vực bị ngập lụt. Theo Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp và Bộ Tài chính nước này, 5 khu vực đó gồm các tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và khu vực Trùng Khánh.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
45 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
15 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
14 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
20 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
29 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
4 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.