HoREA đề xuất phân bổ 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà ở xã hội

19/12/2017 08:59
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị có liên quan về việc bố trí nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội.

Theo HoREA, sau 3 năm triển khai thực hiện, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng đã kết thúc từ ngày 31/12/2016. Từ đó đến nay, gần như Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Giữa năm 2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản số 102/UBTVQH14-TCNS gửi Chính phủ về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó dành một phần để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Hiện tại, nguồn vốn trên đã được phân bổ khoảng 1.260 tỷ đồng để thực hiện chính sách này. Tuy nhiên, trên thực tế, cả chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội đều chưa được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi nên gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, đối với khách hàng đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội nhưng chưa nhận nhà trong năm 2016 do dự án chưa hoàn thành, thì kể từ ngày 1/1/2017 trở đi, không còn được tiếp tục giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Hiện tại, nhà nước cũng cũng chưa có nguồn vốn tín dụng ưu đãi khác thay thế nên các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội này lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, không thể thực hiện tiếp hợp đồng, hoặc phải vay thương mại với lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có tài sản thế chấp, hoặc phải vay ngoài xã hội với lãi suất rất cao.

Mặc dù khách hàng không thể thanh toán tiếp theo hợp đồng mua nhà, nhưng chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vẫn phải tiếp tục vay thương mại với điều kiện khắt khe hơn (kể từ ngày 1/6/2016) để thi công hoàn thành công trình. Tuy lãi suất vay thương mại được tính vào giá thành công trình nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở, nhưng cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà càng khó khăn thêm.

Nhiều trường hợp do thiếu vốn, nên chủ đầu tư phải giãn tiến độ thực hiện công trình, dẫn đến công trình dở dang kéo dài, gây lãng phí của cải xã hội, bào mòn nguồn lực của chủ đầu tư, người mua không được nhận nhà đúng theo tiến độ đã thỏa thuận.

Chính vì thế, HoREA kiến nghị các đơn vị có liên quan phân bổ khoảng 1.000 tỷ đồng (trong nguồn vốn 2.000 tỷ đồng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội) cho 4 tổ chức tín dụng là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV để sớm triển khai cấp tín dụng cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.

Cùng với đó, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phân bổ ngân sách hàng năm khoảng từ 1.000 - 2.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ năm 2018-2020 để cho các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội vay với lãi suất khoảng 4,8%/năm.

Nguồn vốn này, có thể phân bổ cho Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 tổ chức tín dụng là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV để triển khai thực hiện. Từ đó, có thể huy động thêm các nguồn vốn khác của các tổ chức tín dụng để thực hiện hiệu quả chính sách nhà ở xã hội của Đảng và Nhà nước;

HoREA cũng cho rằng, về lâu dài, Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, theo quy định của Luật Nhà ở, trước hết là các dự án nhà ở xã hội cho thuê, tương tự như Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ trước đây, để làm giảm giá thành nhà ở xã hội.

Tin mới

Nhà thầu lớn nhất Việt Nam làm một việc cho 1.100 công nhân: Đại diện Liên đoàn Lao động nói lời cảm ơn
11 giờ trước
“An toàn là nền tảng của hạnh phúc, là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm làm việc và trở về bên gia đình”.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
10 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
10 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland báo lãi sau thuế năm 2025 đạt 1.800 tỷ đồng, ghi nhận hoàn nhập gần 3.500 tỷ từ dự án Lakeview City, cổ phiếu tăng kịch trần
10 giờ trước
Doanh thu thuần từ bán hàng đạt 6.365 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Sunrise Riverside, Palm City...
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
5 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.
LG dẫn đầu thị trường OLED tại Việt Nam
6 giờ trước
Khi công nghệ OLED dần trở thành chuẩn mực giải trí tại gia, LG khẳng định vị thế dẫn đầu với 62,5% thị phần tại Việt Nam.
Việt Nam sở hữu 'mỏ vàng' gì mà thu gần 40 tỷ USD năm qua: Mỹ liên tục săn lùng, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới
7 giờ trước
Riêng Mỹ đã chi hơn 17 tỷ USD mua mặt hàng này từ Việt Nam trong năm 2025.
Xe tay ga 300cc giá chỉ hơn 70 triệu, bảo hành tận 6 năm: "Món hời" thế kỷ hay "cú lừa" từ hãng xe Trung Quốc?
9 giờ trước
Thương hiệu mô tô Trung Quốc Yiben vừa gây xôn xao cộng đồng biker khi tung ra hình ảnh thực tế của mẫu cruiser GT300 đời 2026. Với hàng loạt nâng cấp "đánh trúng tim đen" của người dùng và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe này đang được ví là "thiên đường" cho những tay lái mới và phái nữ.