HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%

04/10/2022 11:28
Việt Nam cũng được kỳ vọng trở thành thị trường tiêu dùng toàn cầu lớn thứ 10 thế giới vào năm 2030, vượt qua cả Đức và Anh.

Đại diện HSBC cho biết, bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP. HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%.

Trong quý II/2022, GDP của Việt Nam đạt 7,7%, mức tăng trưởng cao nhất trong 11 năm qua, nhờ sự phục hồi trên diện rộng, mở cửa hoàn toàn, nhu cầu trong nước hồi phục trở lại, sản xuất tiếp tục tăng mạnh, xuất khẩu đạt mức tăng trưởng lịch sử.

Thời gian qua, liên tiếp các tổ chức xếp hạng như Fitch, S&P, Moody's đều đã nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam. Trong khi đó, chỉ số quản lý mua hàng PMI - thước đo "sức khỏe" ngành sản xuất trong nền kinh tế - đạt 52,7 điểm trong tháng 8, chứng tỏ sự cải thiện vững vàng của khu vực sản xuất. Các điều kiện kinh doanh hiện đã được củng cố trong 11 tháng liên tiếp.

"Việt Nam, quốc gia thuộc nhóm thu nhập trung bình thấp, đang tham vọng muốn trở thành một nước phát triển, đạt mức thu nhập cao vào năm 2045. Tầng lớp trung lưu cao (upper middle class) dự kiến sẽ tăng trung bình 17% cho đến năm 2030", ông Tim Evans - Tổng giám đốc HSBC Việt Nam đánh giá.

Cùng nhận định, ông Alain Cany - Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), đánh giá cao về thành quả tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đã có được trong thời gian qua sau hơn hai năm khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 căng thẳng. Đồng thời, mặc dù khẳng định bối cảnh thể giới vẫn còn bất ổn nhưng ông Alain Cany vẫn cho rằng triển vọng của Việt Nam vẫn khá tích cực.

Trong đó, động lực chính là lực lượng 56 triệu lao động trẻ, năng động và ngày càng am hiểu công nghệ, giúp Việt Nam trở thành một trong những lực lượng lao động lớn nhất thế giới xét cả về số lượng tuyệt đối và tỷ lệ tương quan với dân số. Với nguồn cung lao động chất lượng cao và giá cả phải chăng của Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển hoạt động sản xuất sang quốc gia này.

Ngoài ra, sản xuất phục vụ xuất khẩu và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài là hai yếu tố đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam . Tính đến năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam chiếm 19% GDP, tăng lên đáng kể so với mức dưới 1% của năm 2010. Trên thực tế, thị trường xuất khẩu của Việt Nam hiện đã vượt qua Malaysia và Thái Lan.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn đã bán hơn 23% cổ phần của Chứng khoán VIX trong vòng 5 ngày
41 phút trước
Hiện tại, nhóm này chỉ còn bà Nguyễn Thị Tuyết nắm giữ 21,4 triệu cổ phiếu, tương đương 3,67% vốn của Chứng khoán VIX.
Hết thời tiền rẻ và chịu dư âm Covid, thị trường cho thuê văn phòng lớn nhất thế giới ngày càng nhiều tòa nhà "xác sống"
55 phút trước
Sự ra đi của các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc, sự gia tăng của hình thức làm việc từ xa khiến thị trường cho thuê văn phòng ở New York biến thành các tòa nhà xác sống.
CEO Chứng khoán Kafi tiết lộ bí quyết tạo làn gió mới trên thị trường tài chính
58 phút trước
Với chiến lược và định hướng rõ ràng, “tân binh” Kafi chính thức tham gia vào thị trường tài chính Việt Nam với những sản phẩm đầu tư tài chính thông minh, an toàn và hiệu quả.
Chốt thời hạn khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam
16 phút trước
Bộ Giao thông Vận tải phấn đấu khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc - Nam trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Elon Musk suýt 'trượt chân' khỏi vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới
17 phút trước
Theo Forbes, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi hôm 7/12, Elon Musk đã rơi xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tỷ phú.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt heo

LEAN HOGS

4.323.947 VNĐ / tấn

82.38 USD / lbs

0.12 %

+ 0.10

Gạo

RICE

18.102 VNĐ / tấn

16.71 USD / CWT

-0.80 %

- -0.14

» Xem tất cả giá Thị trường hàng hóa

Tin cùng chuyên mục

Gần 290.000 lao động tại Bình Dương bị tạm hoãn hợp đồng, giảm giờ làm
17 giờ trước
Đó là con số được lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Bình Dương cho biết sáng nay (7/12), tại buổi họp báo thường kỳ tháng 11 do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức.
Hơn 1.900 tỷ làm đường kết nối Khánh Hòa - Ninh Thuận và Lâm Đồng
19 giờ trước
Đây là tuyến đường liên vùng giữa 3 tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, có vị trí từ thác Yang Bay, huyện Khánh Vĩnh đến thác Tà Gụ, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.
Khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11 cao nhất từ khi mở cửa
20 giờ trước
Trong tháng 11, Việt Nam đã đón gần 600.000 lượt khách quốc tế. Đây là số lượng khách quốc tế vào Việt Nam cao nhất trong một tháng kể từ khi mở cửa hồi giữa tháng 3.
Trốn đóng BHXH cho người lao động, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt ra sao?
1 ngày trước
Không ít trường hợp công ty dùng nhiều cách để trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, hành vi này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người lao động.