Huawei soán ngôi vị thứ hai của Apple về doanh số smartphone toàn cầu, Táo khuyết phải chịu áp lực từ tứ phía

29/08/2018 10:46
Đấu trường smartphone toàn cầu đang ngày càng khốc liệt, khiến Apple phải nhường ngôi cho Huawei.

Theo một nhà phân tích khác đã chỉ ra rằng Huawei đã chiếm xếp hạng của Apple trên thị trường smartphone toàn cầu trong quý hai của năm nay. Những con số mới nhất từ Gartner đã cho thấy doanh số của Huawei trong quý hai đã vượt mặt Apple.

Nhìn chung, Gartner cho biết doanh số smartphone cho người dùng cuối đã tăng 2% trong quý, đạt 374 triệu chiếc.

Nhà phân tích chỉ ra rằng Huawei có thị phần 13,3%, và họ đã bán được khoảng 49,8 triệu thiết bị trong quý này, tăng từ con số 9,8% vào năm trước đó. Trong khi đó, thị phần của Apple chỉ đạt được 11,9%, và chỉ bán được khoảng 44,7 triệu chiếc iPhone.

Theo các con số của Gartner, Samsung hiện vẫn đứng thứ 1 trong bảng xếp hạng, chiếm 19,3% thị phần trong quý 2 (so với 22,6% trong cùng quý năm ngoái) và bán được khoảng 72,3 triệu thiết bị. Gartner nhấn mạnh rằng công ty đang bị đàn áp bởi "sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc," trong khi nhu cầu chậm lại của các thiết bị siêu phẩm đang làm giảm lợi nhuận của công ty. Đây quả không phải là một sự kết hợp hay ho cho lắm.

Trong những năm gần đây, Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị gốc của Trung Quốc đi ngược lại xu hướng chậm lại của thị trường smartphone toàn cầu. Dữ liệu của Gartner cho thấy doanh số smartphone của Huawei đã tăng 38,6% trong quý hai.

Nhiều nhà phân tích khác cũng đã báo cáo rằng Huawei đang vượt mặt Apple về số lượng điện thoại bán ra trong quý hai. Huawei đã tạo cho mình một quán tính với thương hiệu điện thoại tầm trung Honor, đồng thời cũng có những thành tựu đáng kể trong thị trường cao cấp, với các thiết bị như P20 Pro (mặc dù chiếc điện thoại này cũng sao chép thiết kế "tai thỏ" của iPhone X).

Huawei tiếp tục đem các tính năng đổi mới vào điện thoại của mình và mở rộng danh mục smartphone của mình nhằm tiếp cận được với nhiều phân khúc khách hàng hơn. Các khoản đầu tư của công ty vào các kênh, vào phát triển thương hiệu và định vị các thiết bị Honor đã giúp thúc đẩy doanh số. Huawei đang bán các thiết bị Honor đi ra hơn 70 thị trường trên toàn thế giới, và đang trở thành động cơ tăng trưởng chính của Huawei.

Về phần Apple, quý 2 là một quý bằng phẳng (với tăng trưởng chỉ 0,9%). Tuy nhiên, điều này dường như là có thể đoán trước, do công ty thường ra mắt smartphone mới vào mùa thu, trước quý có nhiều kỳ nghỉ lễ, thay vì ra mắt các thiết bị điện thoại xuyên suốt trong năm.

Tuy nhiên, Gupta nhấn mạnh rằng Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng từ các thương hiệu Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sức ép lên Apple để Táo khuyết phải cung cấp những "giá trị gia tăng" nhằm giữ cho người tiêu dùng được hài lòng với các thiết bị có giá cao cấp của mình.

Theo các nguồn tin cho hay, Apple cũng đang chuẩn bị một số thay đổi thiết kế cho iPhone vào mùa thu này, bao gồm một loạt các màu sắc mới.

Nhu câu cho iPhone X cũng đã trở nên chậm lại nhanh hơn nhiều so với khi những mẫu điện thoại cũ được giới thiệu.

Nhà sản xuất thiết bị gốc đứng thứ tư là Xiaomi. Công ty này cũng đang gây áp lực cho những người chơi khác trong thị trường smartphone. Trong quý 2, Gartner cho rằng công ty đã bán được khoảng 32,8 triệu thiết bị, đạt được thị phần 8,8%, tăng so với con số 5,8% từ một năm trước.

Dữ liệu của nhà phân tích cũng cho thấy hệ điều hành Android của Google cũng đang dần cho iOS của Apple hút bụi. Android chiếm 88% thị phần, trong khi iOS chỉ chiếm 11,9%.

Mặc dù thị trường smartphone không còn là cuộc chơi của hai người chơi chính nữa, nhất là khi Huawei soán ngôi vị của Apple trong bảng xếp hạng thế giới, câu chuyện lại trở nên rất khác khi nói về các hệ điều hành smartphone.

Huawei soán ngôi vị thứ hai của Apple về doanh số smartphone toàn cầu, Táo khuyết phải chịu áp lực từ tứ phía - Ảnh 1.

Dữ liệu của Gartner cũng cho thấy danh mục các hệ điều hành smartphone "Khác" chiếm 0,0% thị phần, giảm so với 0,1% của cùng quý năm ngoái.

Tham khảo TechCrunch

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.