IATA: Phải đến năm 2024 hàng không toàn cầu mới có thể phục hồi hoàn toàn!

01/08/2020 19:40
Lưu lượng hành khách quốc tế sẽ giảm 55% trong năm 2020 so với năm 2019

Phải đến năm 2024 du lịch hàng không toàn cầu mới có thể phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng Covid-19, theo báo cáo được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố hôm thứ ba, tức là muộn hơn một năm so với dự đoán trước đó của họ.

Cơ quan đại diện cho 290 hãng hàng không cho rằng sự phục hồi chậm chạp của một số yếu tố, bao gồm niềm tin của người tiêu dùng vẫn còn yếu, sự suy giảm của ngành du lịch và sự bùng phát virus mới ở Mỹ cũng như các nơi khác dẫn tới triển vọng ảm đạm.

Theo dự báo đã được sửa đổi, lưu lượng hành khách quốc tế sẽ giảm 55% trong năm 2020 so với năm 2019. Trong khi đó vào tháng 4, IATA dự đoán mức giảm sẽ chỉ là 46%. Số lượng hành khách dự kiến ​​sẽ tăng 62% trong năm tới, nhưng vẫn sẽ giảm gần 30% so với thời kỳ tiền Covid. Cần thêm 4 năm kể từ bây giờ để lưu lượng có thể phục hồi hoàn toàn.

Ông Alexandre de Juniac, Tổng giám đốc và Giám đốc điều hành của IATA cho biết: "Lưu lượng hành khách chạm đáy vào tháng Tư, nhưng đà phục hồi vẫn còn rất yếu. Điều được cải thiện rõ ràng nhất là lưu lượng chuyến bay nội địa."

Không có gì đáng ngạc nhiên, các chặng ngắn dự kiến ​​sẽ phục hồi nhanh hơn so với các chuyến bay đường dài - do mức độ thoải mái của hành khách, nhưng cũng bởi phần lớn thị trường quốc tế vẫn đóng cửa.

Chính phủ Anh đã gây bất ngờ khi đột ngột thay đổi thái độ đối với việc du lịch  Anh-Tây Ban Nha vào thứ Bảy vừa qua, tái áp dụng yêu cầu cách ly 14 ngày đối với tất cả khách du lịch đến từ địa điểm du lịch nổi tiếng này, sau khi số ca nhiễm virus tại Tây Ban Nha tăng cao trở lại..

Nhiều khách du lịch người Anh - những người vừa quyết định nghỉ ngơi sau khi trường học đóng cửa vào mùa hè - đã bị bắt phạt bởi quyết định này. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã đứng ra bảo vệ động thái này, chia sẻ với Sky News rằng họ "đã đưa ra quyết định nhanh nhất có thể, và không thể xin lỗi vì đã làm như vậy."

Về lưu lượng nội địa của các quốc gia, các hãng hàng không của Trung Quốc đang dẫn đầu về sự phục hồi với mức lưu lượng giảm 35,5% trong tháng 6 so với giai đoạn 2019, tăng từ mức giảm 46,3% trong tháng Năm. IATA cho biết những tiến bộ khoa học trong việc chống lại Covid-19, bao gồm cả việc phát triển một loại vắc-xin thành công, có thể giúp việc phục hồi diễn ra nhanh hơn. Nhưng hiện tại, triển vọng vẫn còn rất ảm đạm.

"Ở nhiều nơi trên thế giới, tình trạng nhiễm mới vẫn đang tiếp tục gia tăng", ông de Juniac từ IATA cho biết. "Tất cả những điều này sẽ khiến thời gian phục hồi diễn ra lâu hơn và gây nhiều tổn hại hơn cho ngành công nghiệp hàng không và nền kinh tế toàn cầu. Với các hãng hàng không đang gặp khó khăn về tài chính, các chính phủ sẽ cần tiếp tục các biện pháp cứu trợ để ngăn chặn các hãng vận tải khác cũng bị ảnh hưởng theo." 

"Mùa hè - mùa bận rộn nhất trong ngành của chúng tôi - đang trôi qua nhanh chóng," de Juniac nói. Ông cho rằng "có rất ít cơ hội du lịch hàng không quốc tế đi lên, trừ khi các chính phủ hành động nhanh chóng và dứt khoát để tìm giải pháp thay thế cho việc đóng cửa biên giới, hoãn mở cửa trở lại và kiểm dịch theo yêu cầu."

Theo CNN

Tin mới

Vượt qua “thiên la địa võng” trừng phạt, 1 ngành của Nga đang từ nỗi xấu hổ ê chề vọt lên top đầu thế giới
11 giờ trước
Nga tự tìm cho mình một thị trường ngách để dẫn đầu thay vì lựa chọn con đường đi đã quá đông người.
Nâng cấp cửa khẩu, xây thêm cầu: Thái Lan - Lào bắt tay 'đại tu' biên giới, kỳ vọng giao thương 11 tỷ USD
10 giờ trước
Thái Lan và Lào đã nhất trí tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng vào cuối năm nay để thúc đẩy thương mại song phương hướng tới mục tiêu 11 tỷ USD vào năm 2027.
Xe điện bay của Trung Quốc gặp sự cố không ngờ: 2 phương tiện đâm nhau trên không, bốc cháy dữ dội, công nghệ có thực sự đỉnh cao?
10 giờ trước
Trung Quốc - quốc gia đang dẫn đầu cuộc đua phát triển phương tiện bay cá nhân, vừa chứng kiến một tai nạn hiếm gặp nhưng đáng lo ngại trong quá trình trình diễn công nghệ.
Một doanh nghiệp trên HOSE trả cổ tức "khủng" 48.000 đồng/cp cho cổ đông ngay đầu tháng 10
9 giờ trước
Với hơn 266 triệu cổ phiếu đang lưu hành, công ty dự kiến chi khoảng 1.300 tỷ đồng trả cổ tức.
Một thế lực bất ngờ tung gần 800 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên 18/9
8 giờ trước
Tự doanh CTCK đẩy mạnh mua ròng 769 tỷ đồng trên HOSE.

Tin cùng chuyên mục

Viettel Money vs HDBank: "Phổ cập" và "đột phá", ai xứng đáng lên ngôi ở hạng mục Hệ sinh thái tài chính?
6 giờ trước
Một bên đánh vào độ phủ và rào cản siêu thấp để kéo người dùng mới lên nền tảng số, bên kia đẩy kiến trúc - trải nghiệm đến mức "một chạm"; cuộc đua năm nay phản chiếu chính xác hai lối tiếp cận người Việt rất khác nhau.
Tổng Công ty Điện lực TP HCM có thông báo quan trọng với khách hàng
17 giờ trước
Tổng Công ty Điện lực TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác trước các cuộc gọi xưng là công ty điện lực hoặc nhân viên điện lực.
Tối mai, Vietlott có giải thưởng cực "khủng" cho hàng triệu người chơi
18 giờ trước
Mức thưởng của Vietlott cho giải này đã vượt mức 130 tỷ đồng.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
1 ngày trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.