IEA: Cơ chế ưu đãi tại Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ là động lực giúp sản lượng năng lượng tái tạo đạt kỷ lục

11/05/2021 18:09
Thời gian tới, năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc nâng cao sản lượng năng lượng tái tạo toàn cầu, với mức tăng vào năm 2022 dự báo sẽ đạt hơn 50% so với năm 2019.

Ngày 11/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo cho thấy sản lượng năng lượng tái tạo trên toàn cầu tăng với tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ qua, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng đối với điện gió và điện mặt trời trong năm nay và năm tới.

IEA thông tin, năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng duy nhất có nhu cầu tăng vào năm ngoái, khi việc tiêu thụ tất cả các loại nhiên liệu khác bị ảnh hưởng do các nhà máy đóng cửa, hoạt động vận tải đình trệ và người dân chỉ ở một chỗ.

Sản lượng điện từ năng lượng tái tạo trên toàn cầu năm ngoái tăng 45% so với năm trước đó. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1999, thời điểm khi các cụm trang trại năng lượng gió và năng lượng mặt trời mọc lên khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, mức tăng 280 GW vào năm 2020 được thúc đẩy một phần bởi loạt dự án năng lượng tái tạo gấp rút hoàn thành trước khi cơ chế ưu đãi đối với năng lượng tái tạo tại Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ hết hạn.

IEA: Cơ chế ưu đãi tại Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ là động lực giúp sản lượng năng lượng tái tạo đạt kỷ lục - Ảnh 1.

Nguồn: IEA

IEA đã nâng dự báo tăng trưởng sản lượng điện từ năng lượng tái tạo trên toàn cầu vào năm 2021 và 2022 lên khoảng 25%, với công suất bổ sung 270 GW trong năm nay và 280 GW vào năm tới.

Nhu cầu về năng lượng tái tạo ngày càng tăng khi chính phủ và doanh nghiệp trên khắp thế giới đang dần cắt giảm lượng khí thải carbon nhằm làm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Theo thoả thuận Paris, cả Mỹ và Liên minh châu Âu đang hướng tới mục tiêu "trung hòa carbon" vào giữa thế kỷ, kêu gọi cắt giảm lượng khí thải để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng trên 2°C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong khi năng lượng tái tạo đang ngày càng phát triển, nhiên liệu hóa thạch vẫn là nguồn năng lượng chủ đạo của thế giới. Vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 tác động đáng kể đến giao thông và công nghiệp, thì dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá chiếm 81% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Con số này dự kiến sẽ giảm xuống mức 76% vào năm 2030, mặc dù nhu cầu tổng thể vẫn tăng lên.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục trong dài hạn hơn nữa, IEA nhấn mạnh. Một số "gã khổng lồ" năng lượng như tập đoàn Royal Dutch Shell hay tập đoàn dầu khí BP Plc (Anh) hiện đang lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và đầu tư vào năng lượng carbon thấp.

Theo IEA, năng lượng mặt trời sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc nâng cao sản lượng năng lượng tái tạo toàn cầu, với mức tăng vào năm 2022 dự báo sẽ đạt hơn 50% so với năm 2019. Cơ quan này cũng dự báo năng lượng gió sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong 2 năm tới, tuy ở tỷ lệ thấp hơn so với năm 2020.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Cú gạt tay trị giá 4 tỷ đô của Ronaldo: Chọn uống nước lọc không phải để bảo vệ sức khỏe mà bảo vệ thương hiệu?
55 phút trước
Chuyên gia truyền thông này cho rằng, việc Ronaldo khuyên mọi người không nên uống Coca chẳng phải sự "giác ngộ" về lối sống lành mạnh, chỉ đơn giản là: Không trả tiền thì đừng để trước mặt anh!
Cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu/năm không phải đóng thuế
17 phút trước
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.
Tập đoàn Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án hơn 1.800 ha ở Thừa Thiên Huế
49 phút trước
Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc đề xuất nghiên cứu 3 dự án lớn tại Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô. Trước đó, AeonMall Việt Nam cũng đề xuất đầu tư trung tâm thương mại với vốn 150-160 triệu USD tại Thừa Thiên Huế.
Từ đầu năm đế nay, Tp.HCM có 14 dự án BĐS đủ điều kiện để huy động vốn
58 phút trước
Trong văn bản số số 6619/BC – SXD-VP ngày 16/6/2021 của Sở Xây dựng đã báo cáo tình hình hoạt động của thị trường bất động sản (BĐS).
3 năm thăng trầm với nghề cho thuê nhà theo ngày
2 giờ trước
Bắt đầu kinh doanh từ đầu năm 2018, nhân vật trải qua hơn 3 năm với nhiều biến động lên xuống của thị trường. Hiện tại quy mô công ty đã thu hẹp nhiều lần, khách hàng giảm sâu. Do không cần bỏ vốn làm ăn, nhân vật vẫn có thể duy trì hoạt động cho công ty và chờ thị trường khởi sắc trở lại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.662.584 VNĐ / thùng

73.19 USD / bbl

0.15 %

+ 0.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.621.922 VNĐ / thùng

71.40 USD / bbl

0.51 %

+ 0.36

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.989.337 VNĐ / m3

3.23 USD / mmbtu

-0.65 %

- -0.02

Than đá

COAL

2.766.806 VNĐ / tấn

119.30 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bao nhiêu Bitcoin đã bị thất lạc trên toàn cầu? Một giây bất cẩn khiến cả triệu USD "bay màu" là có thật
10 giờ trước
Theo thống kê, hiện có khoảng 3 triệu Bitcoin bị cho là đã thất lạc, trị giá 148 tỷ USD.
Lộ diện 3 "ông lớn" trúng gói thầu 30.236 tỉ đồng làm nhiệt điện Quảng Trạch I
1 ngày trước
Ngày 17-6, hợp đồng EPC nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 (Quảng Bình) đã được liên danh nhà thầu ký kết với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Đến năm 2025, Việt Nam có thể thiếu hơn 27 tỷ KWh điện
1 ngày trước
Trong trường hợp các nguồn điện chậm tiến độ, nguồn năng lượng tái tạo ngừng triển khai sau mốc tháng 10/2021 thì hệ thống sẽ bị thiếu hụt nguồn cung lớn.
Mitsubishi sắp xây dựng nhà máy điện gió tại Lào để bán điện cho Việt Nam
2 ngày trước
Tại các nước châu Âu, việc chia sẻ nguồn điện năng đã diễn ra từ lâu. Do vậy, việc tập đoàn Mitsubishi Corp. xây dựng nhà máy điện gió tại Lào, sau đó bán điện thương phẩm cho Việt Nam được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo Đông Nam Á.