iPhone Xs Max giá 4 triệu: Bóc trần chiêu lừa đảo trên chợ mạngicon

Tin lời quảng cáo giá rẻ iPhone trên mạng, người tiêu dùng đã mắc bẫy khi mua phải sản phẩm “rởm”.

Tin lời quảng cáo giá rẻ iPhone trên mạng, người tiêu dùng đã mắc bẫy khi mua phải sản phẩm “rởm”.

 

Phản ánh tới báo VietNamNet, anh H., một người tiêu dùng ở Hà Nội, cho biết, cách đây không lâu, trong một lần lướt Facebook thấy quảng cáo iPhone Xs Max chỉ có giá 4,45 triệu đồng. Chương trình chỉ áp dụng cho 199 khách hàng may mắn, sau khuyến mãi giá sẽ về mức 16,65 triệu đồng. Quảng cáo còn khẳng định sẽ hoàn phí 100% nếu phát hiện hàng giả, máy fullbox và phụ kiện, thay pin miễn phí trọn đời. 

Thấy mức giá hấp dẫn, anh H. có đặt mua thử. Ít phút sau, anh nhận được điện thoại thông báo mình là người may mắn mua được sản phẩm này với mức giá 4,45 triệu đồng. Anh H. đặt mua qua điện thoại và thanh toán khi nhận hàng.

iPhone Xs Max giá 4 triệu: Bóc trần chiêu lừa đảo trên chợ mạng
Cảnh giác mua iPhone giá rẻ trên mạng

Mấy ngày sau, anh H. nhận được sản phẩm từ đơn vị vận chuyển. Trên gói hàng cho ghi rõ phía gửi là FPT Shop có địa chỉ tại Đan Phượng, Hà Nội. Anh H. cũng khá yên tâm và thanh toán đầy đủ số tiền. Sản phẩm còn đi kèm giấy bảo hành có in thông tin của FPT. 

Rút kinh nghiệm từ nhiều vụ việc mua iPhone giá rẻ bị đánh tráo, anh H. còn cẩn thận ghi lại quá trình mở sản phẩm.  

Tuy nhiên, khi mở máy để sử dụng, anh H. phát hiện đây không phải là sản phẩm chính hãng. Điện thoại iPhone chạy trên nền tảng của Anroid. Anh H. đã gọi điện tới người bán để phản ánh thì được trả lời ra địa chỉ của FPT ở Láng Hạ để bảo hành. Thực tế, địa chỉ người bán cho là địa chỉ ảo.

Anh H. yêu cầu trả lại điện thoại và hoàn tiền, nhưng người bán đã tắt máy và không thể liên lạc được.

iPhone Xs Max giá 4 triệu: Bóc trần chiêu lừa đảo trên chợ mạng
Điện thoại mở ra không đúng với quảng cáo

Trao đổi với PV. VietNamNet, đại diện FPT Shop cho hay, người bán đã giả mạo thông tin của FPT Shop, đơn vị này không có chương trình nào bán hàng trên mạng iPhone Xmax giá 4,45 triệu đồng như vậy. FPT Shop khuyến cáo người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin khi mua hàng trên mạng. Sản phẩm iPhone Xs Max hiện đã ngừng kinh doanh tại công ty này. Tất cả sản phẩm iPhone chính hãng bán ra đều có tem riêng, dán xung quanh máy.

Bên cạnh đó, toàn bộ sản phẩm iPhone chính hãng do FPT Shop bán ra không đi kèm “Giấy bảo hành”, mà được bảo hành theo SN đúng chính sách của hàng chính hãng.

Luật sư Trần Vi Thoại, Công ty luật IB Legal, cho rằng, việc mua bán trên các mạng xã hội cơ quan chức năng không kiểm soát được. Các mạng xã hội cũng không có chức năng thương mại điện tử và không đăng ký với Bộ Công Thương nên khi xảy ra tranh chấp, người mua luôn bị thiệt hại.

Qua vụ việc, luật sư Thoại tư vấn, người mua nên lựa chọn các trang thương mại điện tử uy tín có logo chứng nhận của Bộ Công Thương bên dưới để giao dịch. Dừng vì ham rẻ mà mua hàng trên các mạng xã hội.

Bên cạnh đó, các đơn vị bán hàng cũng cần kiểm tra các trang giả mạo tên tuổi của mình để báo cáo và nhờ cơ quan chức năng xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn các vụ lừa đảo, ảnh hưởng tới uy tín và thiệt hại cho người tiêu dùng. 

Duy Anh 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".