Iran muốn nhập khẩu gạo và cao su từ Việt Nam

25/09/2018 12:15
Iran mong muốn được mua gạo và cao su của Việt Nam trong thời gian tới...

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ngày 24/9, ông Saleh Adibi, Đại sứ Iran tại Việt Nam, cho biết, năng lực sản xuất lương thực của Iran hiện nay đã không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Do đó, đất nước này mong muốn tiếp tục nhập khẩu gạo Việt Nam vào thị trường Iran. 

Bộ Y tế Iran đã ban hành một số qui định liên quan cho các hàng hóa thực phẩm. Những mặt hàng bị điều chỉnh bởi qui định mới  này chủ yếu là các loại hàng hóa thực phẩm liên quan đến sức khỏe con người. Do đó, các doanh nghiệp gạo xuất khẩu vào Iran phải đạt chứng chỉ GMP (Good Manufacturing Practice) - thực hành sản xuất tốt do Bộ Y tế cấp.

Ngoài mặt hàng gạo, Iran đang cần cao su tự nhiên với sản lượng 500 ngàn tấn. Iran mong muốn mua cao su của Việt Nam trong thời gian tới. 

Ở chiều ngược lại, Đại sứ Saleh Adibi cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới Iran có thể xuất khẩu các sản phẩm động vật vào Việt Nam.

Trước đề nghị được nhâp khẩu gạo của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, Iran đang cần gạo basmati trong khi Việt Nam lại ít trồng loại gạo này.

Do đó, đề nghị phía Iran cung cấp giống lúa basmati loại người dân Iran ưa thích và khung quy trình hướng dẫn để Việt Nam nghiên cứu trồng giống lúa này. Ngoài ra, Iran có thể cử chuyên gia sang Việt Nam để hỗ trợ việc trồng giống lúa này tại Việt Nam.

Số liệu thống kê cho thấy, thương mại hai chiều giữa 2 nước Việt Nam - Iran năm 2017 đạt 164,6 triệu USD. Trong đó, Việt Nam xuất sang Iran 131,8 triệu USD, nhập khẩu từ Iran 32,7 triệu USD. 

Con số này được đánh giá vẫn còn dừng ở mức rất khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước. Việt Nam có thế mạnh và có thể xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa sang Iran với giá cả cạnh tranh và chất lượng hợp lý như gạo, chè, cà phê, hạt điều, cao su, phụ tùng xe máy và xe đạp… Phía Iran có thể xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như nhựa đường, các sản phẩm hóa chất, chất dẻo nguyên liệu…

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.055.501 VNĐ / tấn

375.90 UScents / lb

2.43 %

- 9.35

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.882.615 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.11 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
6 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
4 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?