Israel bán 'mắt thần' Iron Dome cho Nga diệt UAV Ukraine

08/10/2025 01:00
Sĩ quan Ukraine cho biết, Nga đã tiêu diệt thêm nhiều UAV của Ukraine, kể từ khi mua được radar RADA của hệ thống ‘Vòm sắt’ (Iron Dome) - Israel.
Israel bán 'mắt thần' Iron Dome cho Nga diệt UAV Ukraine - Ảnh 1

Một trong những chương trình phát sóng tại Ukraine đã đề cập đến vấn đề hiệu quả ngày càng giảm sút của máy bay không người lái (UAV) trinh sát Ukraine và một số chuyên gia quân sự Ukraine đã thảo luận để tìm ra nguyên nhân nào đã khiến điều đó xảy ra.

Theo Oleh Guyt, chỉ huy một trung đoàn Lực lượng Vũ trang Ukraine , Quân đội Nga đã bắt đầu bắn hạ máy bay không người lái trinh sát Ukraine thường xuyên hơn, nguyên nhân là do họ có nhiều phương tiện giám sát tầm thấp hơn, ví dụ như các radar chuyên phát hiện mục tiêu thấp, bay chậm.

Một sĩ quan Ukraine khác cũng chỉ ra rằng, chính đối tác Israel đã dẫn đến tình trạng này, lý do là công ty DRS RADA Technologies của Israel đã bán loại radar chiến thuật 3D AESA (Mảng pha quét điện tử chủ động) cho Nga.

Loại radar bảo vệ chủ động này có thể phát hiện hỏa lực rocket, đạn pháo, pháo cối, phát hiện UAV trinh sát, giám sát trên không toàn diện và giám sát chu vi 3D; có thể lắp đặt được trên nhiều nền tảng như: Lắp đặt cố định, triển khai cơ động trên xe chiến thuật bộ binh hoặc trên tàu tuần tra và tàu tác chiến ven biển.

Radar RADA hiện đang được Quân đội Hoa Kỳ sử dụng, nhưng nổi tiếng nhất là việc nó đang được sử dụng như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa lừng danh “Vòm sắt” (Iron Dome) của Israel .

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã sử dụng RADA để phát hiện, đường bay của các loại đạn pháo, tên lửa, rocket do các lực lượng Houthi (Yemen), Hamas (Palestine), Hezbollah (Lebanon) và các lực lượng ủy nhiệm khác của Iran phóng vào lãnh thổ Israel , để các tên lửa “Vòm sắt” đánh chặn.

Một sĩ quan khác chỉ ra một điều trớ trêu là ban đầu Israel đã bán loại radar này cho Lực lượng Vũ trang Ukraine nhưng chỉ sáu tháng sau, họ lại bán những radar của Iron Dome cho chính đối thủ của Kiev và giờ đây, quân Nga đang bắn hạ máy bay không người lái của Ukraine một cách thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, tính cho đến thời điểm này, cả Lực lượng Phòng vệ Israel và Bộ Quốc phòng Nga đều chưa chính thức thông báo rằng chính quyền Tel Aviv đã chấp thuận bán những radar này cho đối tác Moscow.

Tin mới

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế, quy mô hàng đầu Việt Nam
12 phút trước
Ngày 7/12/2025, Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có số người tham gia đông nhất Việt Nam.
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
1 phút trước
Hàn Quốc chỉ định toàn bộ 17 kim loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng, mở rộng hợp tác và dự trữ để tăng an ninh tài nguyên trước rủi ro chuỗi cung ứng.
Thông tin khẩn về tin nhắn trên Zalo, tất cả người dân cần biết càng sớm càng tốt
10 phút trước
Hành vi này không mới nhưng vẫn khiến nhiều người mắc bẫy.
Lideco sắp chi gần 122 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025
11 phút trước
Ngày 17/12/2025 tới đây, Lideco sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 1.000 đồng.
Netflix mua Warner Bros trong thương vụ hơn 82 tỷ USD
38 phút trước
Theo thông tin từ tờ The Wall Street Journal cho biết, Netflix đã đồng ý mua Warner Bros. Discovery (WBD) trong một thỏa thuận trị giá hơn 82 tỷ USD.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.53 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.601.927 VNĐ / tấn

14.80 UScents / lb

0.54 %

- 0.08

Cacao

COCOA

150.165.357 VNĐ / tấn

5,696.00 USD / mt

3.83 %

+ 210.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.331.812 VNĐ / tấn

408.34 UScents / lb

0.51 %

+ 2.09

Gạo

RICE

11.977 VNĐ / tấn

9.99 USD / CWT

1.04 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.666.193 VNĐ / tấn

1,101.10 UScents / bu

0.38 %

- 4.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.043.648 VNĐ / tấn

311.20 USD / ust

0.32 %

- 1.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thiệt hại kinh tế khổng lồ do mưa lũ tại châu Á
8 phút trước
Tháng 11 vừa qua đã trở thành tháng thảm họa với Nam Á và Đông Nam Á, khi các đợt mưa lũ cực đoan gây thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 20 tỷ USD.
Nỗi đau BĐS Hong Kong (Trung Quốc): 200.000 người chờ đợi nhà ở xã hội trong vô vọng, 'nhà quan tài' chưa đầy 2m2 trở thành phao cứu sinh duy nhất
43 phút trước
Hồng Kông (Trung Quốc) vốn là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng bất bình đẳng nhà ở.
“Cha đẻ iPod” muốn thay Tim Cook để trở thành CEO mới của Apple
2 giờ trước
Tony Fadell, người từng góp mặt trong việc phát triển iPod, đang bày tỏ mong muốn thay thế Tim Cook, nhưng con đường trở lại Apple của ông không hề dễ dàng.
Nhiều nước đổ xô dự trữ vàng
2 giờ trước
Giá vàng thế giới đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cắt giảm lãi suất tại cuộc họp trong tuần này