Thiệt hại kinh tế khổng lồ do mưa lũ tại châu Á

08/12/2025 08:15
Tháng 11 vừa qua đã trở thành tháng thảm họa với Nam Á và Đông Nam Á, khi các đợt mưa lũ cực đoan gây thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 20 tỷ USD.

Tháng 11/2025 đánh dấu một trong những giai đoạn thời tiết cực đoan nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ tại Nam Á và Đông Nam Á, khi các đợt mưa lũ lớn bất thường quét qua khu vực, cuốn theo thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thiệt hại kinh tế đối với một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới ngày càng rõ rệt, đặt ra thách thức lớn cho triển vọng phục hồi và ổn định tài chính trong những năm tới.

Lũ lụt tại Sri Lanka , Thái Lan và Indonesia kể từ cuối tháng 11/2025 đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và gây tổn thất kinh tế ít nhất 20 tỷ USD. Con số thiệt hại kinh tế do mưa lũ này nhiều khả năng sẽ còn tăng khi các đánh giá chi tiết được hoàn tất. Tại nhiều nơi, trụ cột sản xuất, nông nghiệp, du lịch và thương mại gần như bị tê liệt.

Sri Lanka là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất. Bão Ditwah đã khiến hơn 465 người thiệt mạng và trên 300 người mất tích ở nước này. Mức thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 1,6 tỷ USD - tương đương 0,8% GDP, kéo giảm triển vọng tăng trưởng của Sri Lanka trong năm 2025 từ 3,5% xuống 2,7%.

Miền Nam Thái Lan cũng vừa trải qua một trong những đợt lũ lụt nghiêm trọng nhất, gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD và làm tê liệt một trung tâm công nghệ - du lịch quan trọng. Xuất khẩu linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô - mặt hàng xuất khẩu chiến lược Thái Lan - bị gián đoạn nghiêm trọng. Nếu tình hình này còn kéo dài, mức thiệt hại có thể tăng thêm 400 triệu USD mỗi tháng.

Thiệt hại kinh tế khổng lồ do mưa lũ tại châu Á - Ảnh 1

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia , ngày 27/11/2025 (Ảnh: THX/TTXVN)

Ước tính tổng thiệt hại trong tháng 11/2025 vào khoảng 781 triệu USD, đe dọa làm giảm thêm 0,1 - 0,2% GDP của Thái Lan.

Trong khi đó, tại Indonesia , ít nhất 700 người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất, đặc biệt ở đảo Sumatra - vùng sản xuất than, dầu cọ và cà phê trọng điểm. Thiệt hại kinh tế ước tính hơn 4 tỷ USD - tương đương 0,29% GDP. Thiên tai đã khiến nhiều làng mạc bị cô lập hoàn toàn do hạ tầng bị phá hủy.

Nền kinh tế Malaysia chịu tác động nhẹ hơn so với Thái Lan, Indonesia hay Sri Lanka . Tuy nhiên, lũ lụt nghiêm trọng khiến hàng nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại kinh tế ước tính ở mức 0,1% GDP.

Với mức độ thiệt hại hiện tại, nhiều tổ chức dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 của Sri Lanka , Thái Lan và Indonesia sẽ giảm đáng kể. Malaysia - mặc dù chịu tác động nhẹ hơn - vẫn đối mặt nguy cơ gián đoạn sản xuất và lạm phát chi phí đẩy.

Chỉ riêng tháng 11 năm nay, tổng thiệt hại đã gần bằng cả năm 2024 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho thấy mức độ khốc liệt ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, đặt ra thách thức lớn về ổn định tài chính và an sinh cho toàn khu vực.

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
11 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
11 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
10 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
10 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
10 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.378.245 VNĐ / tấn

14.58 UScents / lb

0.88 %

- 0.13

Cacao

COCOA

109.265.370 VNĐ / tấn

4,192.00 USD / mt

0.90 %

- 38.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

195.222.300 VNĐ / tấn

339.73 UScents / lb

1.50 %

- 5.17

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.197.934 VNĐ / tấn

1,064.80 UScents / bu

0.70 %

- 7.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.471.624 VNĐ / tấn

294.85 USD / ust

0.39 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

New York: 10 người tử vong ngoài đường trong trận bão tuyết lịch sử nước Mỹ, tình hình ngày càng tồi tệ
9 giờ trước
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại New York trong đợt rét kỷ lục do bão tuyết Fern gây ra, theo thông báo của thị trưởng thành phố.
Tranh thủ lúc giá giảm, quốc gia mê mẩn bitcoin mua thêm gần 3 tạ vàng vào kho dự trữ, tổng thống đăng bài ăn mừng
9 giờ trước
Ngân hàng trung ương El Salvador đã bổ sung một lượng vàng trị giá 50 triệu USD vào dự trữ quốc gia.
Chân dung ứng viên sáng giá nhất cho vị trí tân Chủ tịch FED
8 giờ trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị xướng tên người được chọn vào cương vị Chủ tịch FED thay thế ông Jerome Powell được kỳ vọng sẽ xoa dịu những bất ổn vốn đã bao trùm thị trường suốt nhiều tháng qua.
Nóng: Một chuỗi bán lẻ nổi tiếng của Mỹ vừa bị kiện vì quảng cáo gian dối
8 giờ trước
Số tiền thiệt hại có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD.