Jack Ma bán cổ phần tại Alibaba, có thể thu 9,6 tỷ USD

14/07/2020 13:25
Jack Ma đã thoái một phần vốn tại Alibaba, công ty ông đồng sáng lập.

Theo bản kê khai thường niên vừa được công bố tuần trước, đồng sáng lập Jack Ma đã bán một số cổ phần của ông tại Alibaba trong năm qua. Hiện tại, ông nắm 4,8% cổ phần Alibaba, giảm từ 6,4%. Theo Reuters, dựa trên giá cổ phiếu hiện thời, số tiền thu về có thể lên tới 9,6 tỷ USD.

Việc thoái vốn diễn ra trong bối cảnh ông Ma rời khỏi ghế Chủ tịch điều hành vào tháng 9/2019 và rút khỏi các vị trí kinh doanh chính thức để tập trung vào từ thiện. Alibaba không tiết lộ giá trị số cổ phần được bán.

Cổ phiếu Alibaba đã tăng 40% từ khi ông Ma báo cáo nắm giữ 6,4% cổ phần công ty một năm trước. Thành tích này đạt được nhờ tăng trưởng vượt kỳ vọng ngay cả khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc do nhiều người lên mạng mua sắm hàng hóa thiết yếu hơn trong thời gian đại dịch.

Phó Chủ tịch điều hành Alibaba Joseph Tai cũng thoái vốn trong cùng kỳ, từ 2,3% xuống 1,6%.

Ông Ma và ông Tsai đều dần rút khỏi công việc điều hành tại Alibaba kể từ khi Daniel Zhang được thông báo là người kế nhiệm ông Ma làm Chủ tịch. Cả hai đều quyên góp hàng triệu thiết bị bảo hộ cá nhân thông qua các quỹ thiện nguyện riêng cho bệnh viện khắp thế giới để giúp chống lại Covid-19.

Theo một hồ sơ nộp lên Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ tháng 4/2019, ông Ma có kế hoạch bán tối đa 21 triệu cổ phiếu trong vòng 1 năm để tài trợ cho các dự án từ thiện.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
51 phút trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
2 phút trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
16 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
38 phút trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
40 phút trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
22 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
23 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.