JLL Việt Nam: Tác động của dịch Covid-19 lên thị trường văn phòng cho thuê chưa rõ rệt

04/04/2020 09:52
Theo JLL Việt Nam, theo kế hoạch, thị trường văn phòng Tp.HCM kỳ vọng sẽ chào đón 1 tòa nhà Hạng A và 8 tòa nhà Hạng B mới trong năm 2020, nâng tổng nguồn cung văn phòng Hạng A&B lên mốc 1,5 triệu m2.

Đơn vị này cho hay, phần lớn nguồn cung dự kiến hoàn thành trong 2020 đã hoặc trong giai đoạn hoàn thiện nên không có sự điều chỉnh nào về nguồn cung dự kiến năm 2020 so với trước dịch Covid-19.

Báo cáo chỉ ra, trong quý 1/2020 thị trường văn phòng Tp.HCM chào đón khoảng 68.700 m2 sàn văn phòng mới hoàn thành đến từ phân khúc Hạng B và C, giúp tổng nguồn cung văn phòng mỗi phân hạng đạt trên 1 triệu m2 sàn. Nên lưu ý rằng, trong 68.700m2 sàn văn phòng mới hoàn thành, chỉ có 62% được chào thuê ra thị trường, số còn lại chủ yếu được Chủ đầu tư sử dụng nội bộ.

Tòa nhà Hạng B mới hoàn thành có Sonatus Building, Quận 1, chiếm tới 49% tổng nguồn cung mới trong quý và đã được lấp đầy tới 80% nhờ hoạt động tiền cho thuê tốt trong bối cảnh nhu cầu cao trước dịch Covid-19.

Theo JLL, sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên diện tích hấp thụ ròng hạng A&B chưa rõ rệt. Phần lớn các hợp đồng cho thuê thành công trong quý đã được thương thảo trước dịch nên sự ảnh hưởng của Covid-19 lên tổng diện tích thuê ròng trong quý còn khá hạn chế. Văn phòng Hạng A&B ghi nhận 33.250 m2 sàn được thuê mới trong quý, chủ yếu đến từ các dự án mới hoàn thành.

Bên cạnh đó, trong quý tỷ lệ trống trung bình ở các tòa nhà Hạng A giảm còn 6,4%, giảm 161 điểm phần trăm so với quý 4/2019 do nguồn cung hạn chế.  Trong khi đó, các tòa nhà Hạng B ghi nhận tỷ lệ trống tăng nhẹ, từ 6,4% vào quý 4/2019 lên 6,7% vào Q1.20 do tác động của nguồn cung mới trong phân khúc này.

Báo cáo cho thấy, giá thuê phân khúc này tăng chậm trong mùa dịch do nguồn cung giới hạn. Mặc dù nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch bệnh, giá thuê tăng nhưng chậm. Giá thuê Hạng A&B đạt mức 30,0 USD/m2, tăng 8,1% theo năm và 3,2% theo quý. Phần lớn các giao dịch gia hạn hợp đồng thuê trong qusy 1/2020 vẫn ghi nhận giá điều chỉnh tăng.

Theo quan sát, không như mảng bán lẻ, các chính sách hỗ trợ khách thuê văn phòng dưới tác động của dịch Covid-19 chỉ bắt đầu được xem xét thảo luận vào thời điểm cuối quý khảo sát cho một số lĩnh vực nhất định chịu ảnh hưởng nhiều từ đại dịch và vẫn chưa phổ biến.

Dự báo của đơn vị này, phần lớn nguồn cung dự kiến hoàn thành trong 2020 đã hoặc trong giai đoạn hoàn thiện nên không có sự điều chỉnh nào về nguồn cung dự kiến năm 2020 so với trước dịch bệnh. Theo kế hoạch, năm 2020 sẽ chào đón 1 tòa nhà Hạng A và 8 tòa nhà Hạng B mới nâng tổng nguồn cung văn phòng Hạng A&B lên mốc 1,5 triệu m2.

JLL Việt Nam: Tác động của dịch Covid-19 lên thị trường văn phòng cho thuê chưa rõ rệt - Ảnh 1.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
7 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
6 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
11 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
14 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
16 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.