Khả năng các nước vùng Vịnh ồ ạt rút vốn đầu tư trên thế giới

31/03/2020 10:56
Thế giới sẽ phải chứng kiến một đợt rút vốn ồ ạt của các quỹ đầu tư từ vùng Vịnh là cảnh báo được nhiều trang báo tại Trung Đông đưa ra những ngày qua.

Những nền kinh tế giàu dầu mỏ tại Vùng Vịnh vốn vẫn được biết đến là nhà đầu tư lớn, đổ tiền vào rất nhiều các quốc gia và tập đoàn trên thế giới. Nhưng nay, khi những nền kinh tế nơi đây đang phải chịu một cơn chấn động kép từ ảnh hưởng của dịch COVID-19 lẫn cuộc chiến giá dầu, các quỹ đầu tư đang được lệnh rút vốn khẩn cấp.

Trang mạng Arabian Business cảnh báo, những nền kinh tế vùng Vịnh sẽ phải chuyển một khoản tiền lớn trở về nước để đối phó với cuộc suy thoái thời gian tới. Năm 2015, khi giá dầu tụt dốc, các nền kinh tế tại đây đã phải rút khoảng 1,2 nghìn tỷ USD các khoảng đầu tư tại nước ngoài. Lần nay, theo tờ báo, những khoản đầu tư phải rút về là bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào tình hình của dịch COVID-19 cũng như diễn biến của cuộc chiến giá dầu.

Rút vốn đầu tư về bây giờ, với các nền kinh tế vùng Vịnh, không chỉ là để giải quyết vấn đề thanh khoản trong nước mà còn để cắt lỗ. Theo báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), thị trường chứng khoán thế giới chao đảo chỉ mấy tuần qua đã khiến nhiều quỹ đầu tư tại Vùng Vịnh mất khoảng 100 - 150 tỷ USD. Không chủ động trong lúc này, rất có thể sẽ phải nhận những thiệt hại còn đắng hơn về sau.

Chủ động cũng là lời cảnh báo được dành cho những quốc gia, tập đoàn hay dự án đang hưởng các nguồn đầu tư từ vùng Vịnh. Một bức tranh ảm đạm nhất trong 3 thập kỷ đang được cảnh báo tới các nền kinh tế Vùng Vịnh.

Báo Gulf News (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho biết, tăng trưởng của các nền kinh tế vùng Vịnh năm nay dự kiến chỉ đạt khoảng 0,6%. Nếu chỉ tạm dự báo giá dầu ở mức 40 USD/thùng thì 9 nền kinh tế xuất khẩu dầu tại Trung Đông, Bắc Phi, trong đó đa phần là các nền kinh tế vùng Vịnh cũng sẽ bị mất gần 200 tỷ USD.

Trong một tình trạng kinh tế thông thường, để bù đắp khó khăn ngân sách, các nền kinh tế sẽ tăng cường vay mượn. Nhưng dịch COVID-19 lại đang mang đến một tình thế rất khác. Tất cả đều khó khăn. Và khi ấy, nhu cầu rút vốn đầu tư nước ngoài của các nền kinh tế vùng Vịnh càng rõ hơn bao giờ hết.

Báo Khaleej Times (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho rằng, các chính phủ đang cố gắng giảm thiểu thiệt hại kinh tế bằng các gói kích thích nhưng không thể phủ nhận, các nền kinh tế tại đây đang ở một vị thế rất yếu.

Khả năng các nước vùng Vịnh ồ ạt rút vốn đầu tư trên thế giới - Ảnh 1.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
3 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
4 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.