Khả năng các nước vùng Vịnh ồ ạt rút vốn đầu tư trên thế giới

31/03/2020 10:56
Thế giới sẽ phải chứng kiến một đợt rút vốn ồ ạt của các quỹ đầu tư từ vùng Vịnh là cảnh báo được nhiều trang báo tại Trung Đông đưa ra những ngày qua.

Những nền kinh tế giàu dầu mỏ tại Vùng Vịnh vốn vẫn được biết đến là nhà đầu tư lớn, đổ tiền vào rất nhiều các quốc gia và tập đoàn trên thế giới. Nhưng nay, khi những nền kinh tế nơi đây đang phải chịu một cơn chấn động kép từ ảnh hưởng của dịch COVID-19 lẫn cuộc chiến giá dầu, các quỹ đầu tư đang được lệnh rút vốn khẩn cấp.

Trang mạng Arabian Business cảnh báo, những nền kinh tế vùng Vịnh sẽ phải chuyển một khoản tiền lớn trở về nước để đối phó với cuộc suy thoái thời gian tới. Năm 2015, khi giá dầu tụt dốc, các nền kinh tế tại đây đã phải rút khoảng 1,2 nghìn tỷ USD các khoảng đầu tư tại nước ngoài. Lần nay, theo tờ báo, những khoản đầu tư phải rút về là bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào tình hình của dịch COVID-19 cũng như diễn biến của cuộc chiến giá dầu.

Rút vốn đầu tư về bây giờ, với các nền kinh tế vùng Vịnh, không chỉ là để giải quyết vấn đề thanh khoản trong nước mà còn để cắt lỗ. Theo báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), thị trường chứng khoán thế giới chao đảo chỉ mấy tuần qua đã khiến nhiều quỹ đầu tư tại Vùng Vịnh mất khoảng 100 - 150 tỷ USD. Không chủ động trong lúc này, rất có thể sẽ phải nhận những thiệt hại còn đắng hơn về sau.

Chủ động cũng là lời cảnh báo được dành cho những quốc gia, tập đoàn hay dự án đang hưởng các nguồn đầu tư từ vùng Vịnh. Một bức tranh ảm đạm nhất trong 3 thập kỷ đang được cảnh báo tới các nền kinh tế Vùng Vịnh.

Báo Gulf News (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho biết, tăng trưởng của các nền kinh tế vùng Vịnh năm nay dự kiến chỉ đạt khoảng 0,6%. Nếu chỉ tạm dự báo giá dầu ở mức 40 USD/thùng thì 9 nền kinh tế xuất khẩu dầu tại Trung Đông, Bắc Phi, trong đó đa phần là các nền kinh tế vùng Vịnh cũng sẽ bị mất gần 200 tỷ USD.

Trong một tình trạng kinh tế thông thường, để bù đắp khó khăn ngân sách, các nền kinh tế sẽ tăng cường vay mượn. Nhưng dịch COVID-19 lại đang mang đến một tình thế rất khác. Tất cả đều khó khăn. Và khi ấy, nhu cầu rút vốn đầu tư nước ngoài của các nền kinh tế vùng Vịnh càng rõ hơn bao giờ hết.

Báo Khaleej Times (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) cho rằng, các chính phủ đang cố gắng giảm thiểu thiệt hại kinh tế bằng các gói kích thích nhưng không thể phủ nhận, các nền kinh tế tại đây đang ở một vị thế rất yếu.

Khả năng các nước vùng Vịnh ồ ạt rút vốn đầu tư trên thế giới - Ảnh 1.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.