Khách hàng 'ngóng' giảm phí trước bạ, doanh số xe Toyota nhập khẩu nhiều hơn xe lắp ráp

04/07/2024 01:12
Doanh số Toyota trong tháng 6 đạt 5.315 chiếc, giảm so với tháng trước đó.

Toyota Việt Nam vừa công bố số liệu bán hàng tháng 6/2024 với tổng lượng xe bàn giao đến tay khách hàng đạt 5.315 chiếc, bao gồm cả thương hiệu hạng sang Lexus , giảm 3,3% so với tháng 5.

Đáng chú ý, tỷ trọng doanh số bán hàng giữa các loại xe lắp ráp trong nước (CKD) với xe nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) của liên doanh Nhật Bản tiếp tục có chênh lệch lớn.

Cụ thể, lượng xe CKD được Toyota Việt Nam bán ra thị trường tháng 6 đạt 1.866 chiếc, chỉ chiếm 35,1% tổng doanh số của hãng. Trong khi đó, lượng xe CBU bàn giao khách hàng đạt đến 3.312 chiếc, chiếm 64,9%.

Tính riêng thương hiệu hạng sang Lexus , liên doanh Nhật Bản bán được 137 chiếc trong tháng 6/2024, qua đó nâng tổng doanh số tích lũy kể từ khi chính thức gia nhập thị trường Việt Nam lên con số 12.963 chiếc.

Vios là xe lắp ráp của Toyota bán chạy nhất tháng, doanh số đạt 769 xe tăng nhẹ so với tháng trước. Trong khi đó, Yaris Cross là mẫu xe nhập khẩu bán chạy nhất của hãng, đạt 811 xe.

Trong tháng 6, Innova Cross hybrid tiếp tục cho thấy độ hot khi được khách mua nhiều hơn bản xăng. Phiên bản hybrid bán được 274 xe, nhiều hơn so với bản máy xăng 8 chiếc.

Đáng lưu ý, trong tháng này, Toyota Hilux không công bố doanh số riêng mà được gộp vào danh sách "Các xe khác" của thương hiệu này. 

Khách hàng 'ngóng' giảm phí trước bạ, doanh số xe Toyota nhập khẩu nhiều hơn xe lắp ráp - Ảnh 1

Sự chênh lệch doanh số xe CKD so với xe CBU của Toyota Việt Nam đang phản ánh một phần tình hình chung đang diễn ra trên thị trường hiện nay.

Sức mua ô tô trên toàn thị trường kể từ đầu năm đến nay vẫn luôn duy trì ở mức rất thấp. Đây là một trong những lý do để Chính phủ nhiều khả năng sẽ áp dụng chính sách hỗ trợ 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với mặt hàng ô tô CKD.

Theo dự thảo nghị định mới đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến hoàn thiện để trình Chính phủ ban hành, lệ phí trước bạ ô tô CKD sẽ giảm 50% và dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 1/8/2024 đến hết ngày 31/1/2025.

Do đó, đa phần khách hàng đang có tâm lý chờ đợi thời điểm chính thức giảm lệ phí trước bạ để có thể sở hữu ô tô với giá "mềm" hơn.

Với riêng Toyota Việt Nam, bên cạnh việc chờ lệ phí trước bạ , cơ cấu danh mục xe cũng là một nguyên nhân. Hiện tại, liên doanh Nhật Bản chỉ lắp ráp trong nước 3 mẫu xe là Vios, Veloz Cross và Avanza Premio. Trong khi đó, danh mục xe nhập khẩu khá dày đặc với Innova Cross, Corolla Cross, Yaris Cross , Camry, Fortuner, Land Cruiser, Land Prado…

Mới đây nhất, Toyota Việt Nam đã âm thầm loại bỏ Yaris khỏi danh mục sản phẩm trên trang web chính thức, cho thấy mẫu hatchback này đã bị dừng bán tại thị trường trong nước khi thị hiếu khách hàng đã chuyển dịch sang ưa chuộng các mẫu SUV, crossover và MPV.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
4 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
4 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
4 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
4 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
5 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.