Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn"

27/01/2024 04:05
Dù chỉ là món ăn bình dân giá rẻ, song với hương vị thơm ngon, nó được chinh phục được chàng du khách người Mỹ.

Một trong những yếu tố khiến Việt Nam trở thành điểm đến du lịch được nhiều du khách nước ngoài yêu thích đó là sự đa dạng của ẩm thực đường phố. Những món ăn dù rất bình dân, bán trên những cửa hàng nhỏ ven đường hay thậm chí bán trên vỉa hè, có giá thành rẻ, nhưng lại có hương vị thơm ngon. Từ đó, chúng chinh phục được đông đảo du khách.

Max McFarlin đến từ Mỹ là một trong những vị khách nước ngoài có tình yêu lớn với những món ăn Việt. Trong nhiều năm du lịch tại Việt Nam, anh đã thưởng thức rất nhiều món ăn ngon. Trong một video được đăng tải trên kênh Youtube cá nhân, Max đã chia sẻ có 1 món ăn bình dân, giá chỉ hơn 1 đô la nhưng anh rất thích. Max đã phải cất công tìm đến một con hẻm nhỏ ở TP.HCM để thưởng thức món ăn này. Đó là món bánh bèo, bánh nậm.

Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn" - Ảnh 1

Max McFarlin đến từ Mỹ là một trong những vị khách nước ngoài có tình yêu lớn với những món ăn Việt (Ảnh Max McFarlin)

"Mình thích tới đây lắm vì ở đây có nhiều món ăn ngon. Hầu như ngày nào mình cũng ăn. Thường là vào bữa xế chiều, lúc 3-4 giờ" Max nói. Khởi đầu cho bữa sáng, chàng trai Mỹ gọi một phần đầy đủ bao gồm bánh bèo, bánh nậm, chả Huế, ram ít, nem chua, bột lọc... giá 40.000 đồng, tương đương với khoảng 1,6 đô la Mỹ. Cùng với đó, anh không quên gọi thêm một ly trà tắc (trà quất) để ăn cùng bữa sáng.

Sau khi thưởng thức món ăn, chàng trai Mỹ vô cùng mãn nguyện. Anh cho biết anh rất thích nem chua cùng nước mắm chua ngọt ở đây. Ram ít và hành phi cũng là 1 yếu tố trong món ăn mà Max tâm đắc. "Ram ít là sự kết hợp đặc biệt giữa sự dẻo và giòn, còn hành phi ở đây thì rất thơm". Kết thúc bữa ăn, Max không ngần ngại chia sẻ hình ảnh đĩa thức ăn đã 'sạch bách' không còn lại gì của mình.

Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn" - Ảnh 2

Phần ăn đầy đủ bao gồm cả bánh bèo, bánh nậm, ram ít, chả Huế và nem chua của Max (Ảnh Max McFarlin)

Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn" - Ảnh 3

Chàng trai Mỹ thể hiện sự mãn nguyện sau khi thưởng thức món ăn (Ảnh Max McFarlin)

Những món đặc sản bình dân của xứ Huế

Trên thực tế, những món ăn được Max thưởng thức và khen ngợi trong video của mình không phải là đặc sản của TP.HCM. Bánh bèo, bánh nậm, bột lọc hay ram ít là đặc sản bình dân nổi tiếng của mảnh đất cố đô Huế. Không chỉ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân bản địa, những du khách khi đến với mảnh đất Huế mộng mơ cũng không thể bỏ lỡ những món ăn bình dân, nhưng mang hương vị rất đặc trưng này.

Đầu tiên là bánh bèo. Sở dĩ được gọi là bánh bèo bởi ngoại hình của bánh trông như lá của cây bèo. Thành phần chính tạo nên món này là bột gạo nên bánh có màu trắng muốt. Khi tới bàn của thực khách, bánh sẽ được đổ trong những chiếc chén nhỏ, có độ dày vừa phải. Nhân bánh là tôm cháy màu vàng, kết hợp với mỡ hành. Khi ăn, thực khách sẽ thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt.

Đi kèm với bánh bèo chắc chắn không thể thiếu bánh nậm. Bánh cũng được làm từ bột gạo cùng tôm, tép giã nhuyễn. Thay vì được đặt trực tiếp trên bát, chét, báng nậm thường được gói trong lá chuối mỏng. Khi ăn, thực khách sẽ từ từ mở gói lá chuối ra rồi dùng thìa dưới nước mắm lên trên bánh và thưởng thức.

Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn" - Ảnh 4
Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn" - Ảnh 5

Bánh bèo và bánh nậm là 2 món bánh thường đi cùng nhau trên bàn ăn của người Huế (Ảnh Cooky)

Thứ 3 là bột lọc hay bánh bột lọc . Khác với 2 loại bánh đã kể trên, bánh bột lọc lại có ngoại hình "trong suốt". Có sự khác biệt là do nguyên liệu làm bánh, thay vì bột gạo thì là bột sắn hoặc bột năng. Từ đó thực khách có thể nhìn rõ phần nhân tôm bên trong một chiếc bột lọc.

Cuối cùng, món ram ít là sự kết hợp giữa bánh ít truyền thống và nhân ram, tạo nên một món ăn có hương vị độc đáo, lớp bánh mềm mại kết hợp cùng vị ngọt của tôm, ngậy của thịt heo, tạo nên sự hài hòa trong từng miếng ăn.

Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn" - Ảnh 6

Bột lọc Huế với phần vỏ trong, nhìn rõ nhân tôm (Ảnh Bách hóa Xanh)

Khách Tây tâm đắc một món bình dân Việt giá chỉ hơn 1 đô la, thừa nhận "hầu như ngày nào tôi cũng ăn" - Ảnh 7

Còn ram ít là sự kết hợp của vị vừa dẻo vừa giòn (Ảnh Bách hóa Xanh)

Ở Huế, những món ăn trên thường được bán cùng nhau. Vì vậy ghé thăm bất kỳ cửa hàng ăn vặt nào hay các sạp hàng trong chợ, nếu có bánh bèo thì chắc chắn sẽ có bánh nậm, bột lọc và ram ít. Giá thành rẻ, hương vị dễ ăn, những món ăn dù dân dã song đã trở thành một phần không thể thiếu, tạo nên ấn tượng về du lịch Huế nói chung hay ẩm thực Huế nói riêng trong lòng du khách.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
14 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
14 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
14 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
14 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
15 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
22 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.