Khai thác cát biển ở Sóc Trăng: "Cấm" doanh nghiệp để thất thoát và sử dụng sai mục đích

28/06/2024 18:55
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định giao khu vực biển cho doanh nghiệp khai thác cát biển, phục vụ làm đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 (dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau). Sáng mai 29/6, doanh nghiệp sẽ khởi công khai thác cát biển.

Nguồn tin của phóng viên Dân Việt cho biết, hôm nay 28/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định giao khu vực biển cho doanh nghiệp khai thác cát biển, phục vụ làm đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 (dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau).

Theo đó, doanh nghiệp được giao khu vực biển là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C.

Nơi khai thác có tổng diện tích gần 100ha tại tiểu khu B1.1 thuộc khu B1 vùng biển tỉnh Sóc Trăng. Độ sâu được phép sử dụng đến 7,5m, độ cao được phép sử dụng đến 5m tính từ mặt nước biển.

Theo quyết định, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C chỉ được giao khu vực biển đến hết ngày 21/12/2024.

Trong thời gian này, doanh nghiệp khai thác cát biển đúng diện tích, ranh giới, không để xảy ra thất thoát và sai mục đích.

Trong quá trình khai thác, doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản, có các biện pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động đến nguồn lợi thủy sản, hệ sinh thái biển, bảo tồn đa dạng sinh học.

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C chỉ khai thác cát biển từ 7 giờ đến 17 giờ hàng ngày, không khai thác vào ban đêm.

Theo thông báo từ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C cũng như từ UBND tỉnh Sóc Trăng, sáng mai 29/6 sẽ khởi công khai thác mỏ cát biển nói trên.

Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, UBND tỉnh Sóc Trăng đã xác nhận 2 bản đăng ký khai thác cát biển của nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C, với tổng trữ lượng khoáng sản được khai thác hơn 5,4 triệu m3. Sau đó, nhà thầu thi công đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường giao khu vực biển để tiến hành khai thác.

Tỉnh Sóc Trăng cũng đã thành lập hội đồng xét duyệt các hồ sơ đăng ký khai thác cát biển và thành lập tổ kiểm tra cát biển, giám sát hoạt động khai thác của các nhà thầu.

Đến nay, nhiều địa phương, chủ đầu tư đã có văn bản đăng ký nhu cầu sử dụng cát biển gửi đến Sóc Trăng với tổng du cầu là 24,49 triệu m3. Trong đó, tỉnh Hậu Giang 3,5 triệu m3, Cần Thơ 4,7 triệu m3, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả 4,32 triệu m3 (giai đoạn 2025- 2026), Ban Quản lý dự án 85 là 5,37 triệu m3, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận 6 triệu m3, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh 600.000 m3,...

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã và đang đề nghị các tỉnh, thành, các chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng cát biển theo cơ chế đặc thù thì sớm đăng ký với tỉnh Sóc Trăng. Từ đó, Sóc Trăng lập quy trình, thủ tục và đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường giao khu vực biển.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
5 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
5 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
2 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
11 phút trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.