'Khai tử' dự án hơn 12.000 m2 trong khu công nghiệp lớn tại Thanh Hóa

13/03/2023 06:07
Ông Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - đã ký văn bản chấm dứt hoạt động của Dự án Trồng cây xanh cách ly và dịch vụ công nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (giai đoạn 1) tại TP Thanh Hóa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất cho Công ty TNHH xây dựng môi trường Trường Thi (có trụ sở tại TP Thanh Hóa) chấm dứt hoạt động của dự án Trồng cây xanh cách ly và dịch vụ công nghiệp tại Khu công nghiệp Tây Bắc Gia (giai đoạn 1).

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa giao Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp hướng dẫn Công ty TNHH xây dựng môi trường Trường Thi thực hiện thủ tục quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định, đồng thời, xem xét giải quyết, hoàn trả số tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án của công ty này.

Công ty trên không được bồi hoàn bất kỳ khoản kinh phí nào đã được đầu tư cho dự án.

Khai tử dự án hơn 12.000 m2 trong khu công nghiệp lớn tại Thanh Hóa - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án. 

Văn bản cũng nêu, giao UBND TP Thanh Hóa chỉ đạo các cấp, đơn vị thông báo đến các hộ gia đình, các nhân có liên quan đến việc Công ty TNHH xây dựng môi trường Trường Thi chấm dứt hợp đồng đầu tư dự án để các hộ gia đình, cá nhân được biết và ổn định sản xuất; đồng thời tiếp tục quản lý khu đất thuộc Quy hoạch Đô thị mới Tây Ga - TP Thanh Hóa và thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Năm 2018, Công ty TNHH xây dựng môi trường Trường Thi được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên. Khu đất thực hiện dự án có diện tích 12.100 m2; tổng số hộ dân bị ảnh hưởng dự án là 54 hộ; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ dự án dự kiến là 45 tỷ đồng và 100 lô đất tái định cư để di chuyển các hộ bị ảnh hưởng dự án.

Tháng 1/2021, UBND TP Thanh Hóa đã ban hành thông báo thu hồi đất (đợt 1) để thực hiện dự án. Đến nay, UBND TP Thanh Hóa đã hoàn thành công tác kiểm kê phần diện tích đất nông nghiệp và đất do UBND phường Đông Thọ quản lý diện tích là 6.158,6 m2, còn lại phần diện tích các hộ dân đang sinh sống trên các công trình xây dựng kiên cố chưa được kiểm kê.

Trước đó, công ty này đề xuất nhà nước phải bố trí 100 lô đất tái định cư cho các hộ ảnh hưởng; giao mặt bằng sạch đối với phần diện tích hơn 9.466 m2; công ty ty chịu kinh phí đến bù giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất thương mại dịch vụ diện tích hơn 2.684 m2.

Tuy nhiên, UBND TP Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa có nội dung: "Do chủ đầu tư không cam kết đủ nguồn kinh phí và UBND thành phố chưa bố trí được quỹ đất tái định cư phù hợp, có vị trí tương tự để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án. Vì vậy, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét tạm dừng dự án để xác định nguồn vốn và quỹ đất tái định cư làm cơ sở thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy định".

Tại hội nghị giải quyết những nội dung trên, phía công ty (chủ đầu tư) đã báo cáo không thể tiếp tục triển khai thực hiện dự án, do xét thấy chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng cao vượt quá mức dự kiến trước khi lập dự án đầu tư, đồng thời nếu tiếp tục thực hiện dự án sẽ không đạt hiệu quả, không thu được lợi nhuận. Vì vậy, công ty quyết định chấm dứt hoạt động dự án và đề nghị được hoàn trả số tiền ký quỹ (gần 1,2 tỷ đồng).

Các ngành chức năng đã đồng ý với đề nghị trên của công ty, chấm dứt hoạt động dự án theo quy định của Luật đầu tư.

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
10 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
8 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
16 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.