Khan hiếm nguồn cung nhà liền thổ tại Bình Dương

16/03/2022 13:04
Những năm gần đây, Bình Dương là một trong những "điểm nóng" về BĐS khu vực phía Nam khi bùng nổ về cả nguồn cung lẫn tỷ lệ tiêu thụ.

Tuy nhiên thị trường này đang được cho là vừa thừa vừa thiếu. Bởi nguồn cung sản phẩm chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ và quy tụ dày đặc tại TP Dĩ An, Thuận An, đặc biệt trên trục Quốc lộ 13. Trong khi đó ở phân khúc nhà liền thổ, số dự án nhà phố, biệt thự xây sẵn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ với quy mô hạn chế.

Ghi nhận cho thấy, trên địa bàn tỉnh này hiện chỉ xuất hiện một số dự án nhà liền thổ xây sẵn quy mô, được chào thị trường trước đó. Chẳng hạn như, tại khu vực Tân Phước Khánh 10, có khu biệt lập The Standard của chủ đầu tư An Gia (AGG) vừa bàn giao cho cư dân từ tháng 3/2022.   Dự án nhà phố, biệt thự xây sẵn này có quy mô 374 căn nhà liền kề và shophouse, được xây dựng từ tháng 11/2020. 

Đây là dự án BĐS liền thổ gần như "hiếm hoi",  tại khu vực Tân Uyên, Bình Dương, được phát triển tiên phong dạng compound biệt lập, khép kín phục vụ cư dân, hướng đến đối tượng thu nhập cao, giới chuyên gia, kỹ sư cấp cao đang sinh sống và làm việc tại địa phương.

Hay, một dự án BĐS liền thổ cũng thuộc hàng "hiếm" tại khu vực này là dự án nhà phố liên kế Cité D’amour đã được chào bán trước đó. Dự án nằm ngay mặt tiền đường Đông Tác (Tp.Dĩ An), quy mô khoảng 77 căn. Theo đại diện chủ đầu tư, vì nguồn cung có hạn nhưng do số lượng người đăng ký nhiều vượt dự kiến nên có thời điểm CĐT phải tính đến phương án tổ chức bốc thăm để tạo sự công bằng cho khách hàng.

Trước đó, khu vực này xuất hiện một số dự án nhà phố nhưng hiện giá đã đạt ngưỡng 6-7 tỉ đồng/căn, tăng 30-50% so với thời điểm cách đây vài năm. Chẳng hạn như Victory City, Hana Garden Mall, Uni Mall Center, Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City…Trong khi, hiện tại gần như không có dự án "mới tinh" nào ra thị trường Bình Dương. Chính sự khan hiếm này đã tạo nên đà tăng giá trên thị trường thứ cấp.

Khan hiếm nguồn cung nhà liền thổ tại Bình Dương - Ảnh 1.

Nhà phố, biệt thự xây sẵn tại Bình Dương khan hiếm nguồn cung

Do khan hiếm nguồn cung nên loại hình này ghi nhận mức tăng giá ấn tượng và tỉ lệ hấp thụ rất tốt. Mức tăng giá dao động ở ngưỡng 30-40%/năm, thậm chí có những dự án tại khu vực Bình Dương có mức tăng 200% trong vòng gần 3 năm. Các căn nhà phố có giá từ 4-6 tỉ đồng/căn tại thị trường này luôn có sức hút đặc biệt với NĐT, nhất là các dự án nhà phố biệt lập trở thành hàng hiếm được săn đón trên thị trường này thời gian gần đây.

Thực tế, những năm gần đây, Bình Dương là một trong những "điểm nóng" về BĐS khu vực phía Nam khi bùng nổ về cả nguồn cung lẫn tỷ lệ tiêu thụ.  Tuy nhiên thị trường này đang được cho là vừa thừa vừa thiếu. Bởi nguồn cung sản phẩm chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ và quy tụ dày đặc tại TP Dĩ An, Thuận An, đặc biệt trên trục Quốc lộ 13.  Trong khi đó ở phân khúc nhà liền thổ, số dự án nhà phố, biệt thự xây sẵn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ với quy mô hạn chế. Nhất là những dự án compound càng khan hiếm hơn.

Tính riêng năm 2020, theo CBRE Việt Nam, Bình Dương có khoảng 20.000 căn cung cấp ra thị trường. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ gấp đôi tổng nguồn cung trong 10 năm trước đó cộng lại. Trong khi đó, nguồn cung nhà liền thổ thì chỉ "nhỏ giọt" ra thị trường.

Theo các chuyên gia, trước tốc độ đô thị hóa chóng mặt, nhu cầu nhà ở tại Bình Dương không ngừng tăng cao, trong khi nguồn cung khan hiếm, đặc biệt là với các dự án nhà phố được đầu tư bài bản nên giá tăng là dễ hiểu. Mặt khác, trước nỗi lo lạm phát gia tăng, các dự án nhà phố, biệt thự còn bảo toàn về mặt giá trị, vừa bảo vệ sức khoẻ gia đình, vừa gia tăng giá trị BĐS theo thời gian nên được người mua quan tâm.

Chia sẻ trước đó, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, ở khu vực Tân Uyên (Bình Dương) các dự án nhà phố có giá từ 5-6 tỉ đồng/căn là khá phù hợp với nhu cầu thị trường, không quá cao cũng không quá thấp. Đặc biệt, những dự án nhà nằm trong khu biệt lập có an ninh, dịch vụ hỗ trợ sẽ là những sản phẩm được cả NĐT lẫn người dân địa phương tìm kiếm mạnh, mức độ tăng giá sẽ khá tốt.

Theo ông Kiệt, trong những năm gần đây, ngoài căn hộ, Bình Dương hay Đồng Nai phát triển rất tốt về nhà phố, đất nền. Xét về mức giá, nơi này nhà phố còn thấp hơn so với Tp.HCM nên lượng NĐT từ Tp.HCM đổ về đây tìm mua khá lớn.  

Vị chuyên gia này cho rằng, thực tế nhu cầu về phân khúc BĐS liền thổ tại Bình Dương luôn ở mức cao. Theo đó, việc các CĐT phát triển nhóm sản phẩm nhà phố tại khu vực này vẫn đạt hiệu quả tốt trong những năm qua. Mặc dù, cản trở tại Bình Dương là việc di chuyển từ Tp.HCM về đó sinh sống nhưng nhóm nhà phố liên kế, nhà phố thương mại có mức giá dao động từ 4-7 tỉ đồng/căn lại được thị trường khá qua tâm.

Theo chuyên gia CBRE, mặc dù quỹ đất tại Bình Dương còn dồi dào so với Tp.HCM nhưng BĐS liền thổ (gồm đất nền, nhà phố, biệt thự) vẫn là nhóm sản phẩm về lâu dài càng hạn chế quỹ đất. Nếu dự án nằm ở khu vực phù hợp, kết nối giao thông thuận tiện, tiện ích nội – ngoại khu đảm bảo thì chắc chắn tốc độ tăng giá sẽ rất tốt. Ngoài ra, ở tất cả các tỉnh có tốc độ đô thị hoá cao thì đều có quan điểm kiểm soát siết chặt lại để phát triển các khu đô thị, nhằm chuẩn hoá, hạn chế phân lô bán nền. 

Theo đó, để có dự án được phê duyệt ở phân khúc nhà phố, biệt thự là không phải đơn giản, tốn nhiều công sức, phải đáp ứng nhiều tiêu chí mà tỉnh, thành phố đó yêu cầu. Vì thế, những dự án như vậy chắc chắn nhận được rất nhiều sự quan tâm của NĐT cũng như người dân địa phương có nhu cầu mua ở. Mặt bằng giá vì thế cũng tăng nhanh.

https://cafef.vn/khan-hiem-nguon-cung-nha-lien-tho-tai-binh-duong-20220316092319054.chn

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
12 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
2 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
55 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
51 phút trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
17 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
18 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
20 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.