Khẩn trương xử lý gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm chất cấm

29/12/2024 05:45
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk khẩn trương thông tin về hoạt động quản lý, xử lý và truy xuất triệu hồi gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm hoá chất độc hại.

Văn bản của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM) vừa gửi Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk nêu rõ, thông qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và khởi tố một số bị can của các cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm /ngoài danh mục được phép sử dụng.

Do đó, NAFIQPM đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc trước ngày 30/12. Báo cáo cần phải cung cấp thông tin về hoạt động quản lý an toàn thực phẩm do địa phương thực hiện đối với các cơ sở vi phạm cùng các biện pháp xử lý, yêu cầu truy xuất triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay.

Khẩn trương xử lý gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm chất cấm - Ảnh 1

Cơ sở sản xuất giá đỗ Lâm Đạo bị phát hiện ủ giá từ hóa chất độc hại, cung ứng cho cửa hàng Bách Hóa Xanh ở Đắk Lắk. Ảnh: Huỳnh Thủy.

NAFIQPM cũng đề nghị Sở NN&PTNT Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Sở, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra truy xuất, xử lý vi phạm khi có đề nghị phối hợp trong phạm vi, chức năng quản lý.

Sở NN&PTNT Đắk Lắk cần lưu ý tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản trên địa bàn các quy định và biện pháp kiểm soát, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm . Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giá m sát việc thực thi các nhiệm vụ đã được phân cấp cho cơ quan quản lý huyện, xã trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm theo phân cấp.

Như Tiền Phong đưa tin, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột gồm: 2 cơ sở của Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú xã Ea Tu); 2 cơ sở của Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988), cùng trú phường Tân Hoà.

Khẩn trương xử lý gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm chất cấm - Ảnh 2

Các đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam liên quan đến việc ngâm hoạt chất cấm để sản xuất giá đỗ. Ảnh: TTXVN.

Kết quả, lực lượng công an phát hiện các cơ sở trên sử dụng thêm một loại chất lỏng không màu, được gọi là “kẹo”. Đây là hoạt chất 6 - Benzylaminopurine, một loại chất cấm sử dụng trong ngành thực phẩm . Nếu ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, các cơ sở trên thường xuyên dùng chất cấm để làm giá đỗ. Mục đích để hãm phần rễ, tập trung dưỡng chất cho thân giá đỗ to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Thời điểm kiểm tra, lực lượng công an thu giữ hơn 20 tấn giá đỗ đã ngâm chất cấm trên. Ngoài ra còn có 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất 6-Benzylaminopurine.

Kết quả điều tra làm rõ, trong năm nay, nhóm đối tượng trên đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm chất cấm . Trung bình mỗi ngày khoảng từ 8-10 tấn.

Khẩn trương xử lý gần 3.000 tấn giá đỗ ngâm chất cấm - Ảnh 3

Gần 3.000 tấn giá đỗ ngậm hoá chất được tuồn ra thị trường trong năm 2024. Ảnh: CA.

Trong đó, có một cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng cung ứng giá đỗ cho cửa hàng Bách Hóa Xanh trên địa bàn từ 350-400 kg/ngày.

Ngay sau đó, Bách Hóa Xanh phản hồi thông tin, khẳng định đã lập tức thu hồi và ngưng bán toàn bộ hàng của nhà cung cấp này, đồng thời tiến hành kiểm nghiệm lại tất cả sản phẩm giá đỗ đang cung cấp cho chuỗi.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam đối với 4 bị can trên.

Vụ án đang được công an điều tra, mở rộng để xử lý toàn diện.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.216.054.042 VNĐ / tấn

294.35 BRL / kg

0.05 %

+ 0.15

Thịt gà

CHICKEN

29.828.130 VNĐ / tấn

7.22 BRL / kg

1.55 %

+ 0.11

Thịt heo

LEAN HOGS

6.172.885 VNĐ / tấn

106.86 USD / lbs

0.25 %

- 0.27

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
3 ngày trước
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Một thương hiệu băng vệ sinh vướng nghi vấn chứa chất gây ung thư vượt ngưỡng cho phép 16.000 lần
27/07/2025 10:30
Loạt sản phẩm băng vệ sinh của thương hiệu này bị phát hiện chứa hàm lượng cực cao thio-urea, chất bị nghi có nguy cơ gây ung thư và tổn hại nội tạng.
‘Siêu thực phẩm’ của Việt Nam được đối thủ Thái Lan mạnh tay săn lùng: Xuất khẩu tăng trưởng 3 chữ số, Mỹ là khách ruột nhiều năm liên tiếp
27/07/2025 07:00
Bên cạnh sầu riêng, đây cũng là mặt hàng mà Việt Nam - Thái Lan đang cạnh tranh gay gắt.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
26/07/2025 08:00
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.