Khánh Hòa yêu cầu điều chỉnh 17 dự án 'đất ở không hình thành đơn vị ở'

24/02/2023 10:45
Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đề nghị chủ đầu tư 17 dự án chưa điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở” chuyển lại thành đất thương mại, dịch vụ (TMDV) đúng quy hoạch và Luật đất đai.

"Thúc" điều chỉnh 17 dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở"

Theo nguồn tin của PV, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cùng Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường mới đây đã làm việc với từng chủ đầu tư của 17 dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở” . Những dự án này tập trung chủ yếu tại địa bàn TP Nha Trang và bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm).

Nội dung làm việc là tiếp tục đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh dự án, chuyển đổi “đất ở không hình thành đơn vị ở” trở lại mục đích sử dụng là đất TMDV theo yêu cầu của tỉnh.

Khánh Hòa yêu cầu điều chỉnh 17 dự án đất ở không hình thành đơn vị ở - Ảnh 1.

Trước đó, hồi cuối năm 2022, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tiến hành rà soát các dự án có loại “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

UBND tỉnh yêu cầu xác định tổng số các dự án đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư (kể cả tại các quyết định về quy hoạch xây dựng) có loại "đất ở không hình thành đơn vị ở"; bao nhiêu dự án đã chuyển từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất TMDV.

Đồng thời, rà soát nghĩa vụ tài chính liên quan đối với các trường hợp "đất ở không hình thành đơn vị ở"; bao nhiêu trường hợp chủ đầu tư không thống nhất thực hiện chuyển từ "đất ở không hình thành đơn vị ở" sang đất TMDV; nguyên nhân vì sao và đề xuất phương án xử lý đối với các trường hợp này.

Hủy bỏ "sổ đỏ" cấp sai Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa diễn ra hồi giữa năm 2022, liên quan đến hàng loạt kiến nghị tháo gỡ những điểm nghẽn đối với dự án có “đất ở không hình thành đơn vị ở”, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là khái niệm không có trong Luật đất đai do đó, những dự án chưa hình thành thì chuyển về đất TMDV như quy hoạch ban đầu.

Đối với các dự án đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp, đề xuất hai hướng xử lý. Thứ nhất, với các dự án thuộc khu vực xét thấy đủ cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, giao thông… thì có thể chuyển thành đất ở, chủ đầu tư phải nộp thêm ngân sách để chuyển đất TMDV sang đất ở theo quy định.

Còn với các dự án không thể điều chỉnh, Khánh Hòa đã đề xuất với Trung ương chuyển về đúng với quy hoạch ban đầu là đất TMDV nhưng có thể căn cứ vào giấy phép đầu tư tỉnh sẽ báo cáo Trung ương cấp số hồng cho các nhà đầu tư thứ cấp là sở hữu trong 50 năm.

“Tỉnh cấp là để doanh nghiệp làm du lịch chứ không phải bán, thời gian qua nhiều người dân yêu cầu tỉnh cấp sổ đỏ là không hợp lý. Đối với những dự án đã cấp sổ sai thì tiến hành thu hồi để hủy, hoặc tiến hành kiểm tra lại quy hoạch xem có phù hợp không. Khánh Hòa đang xin Chính phủ thực hiện theo hướng này. Các dự án Condotel hiện nay có giá trị hơn 30 triệu USD, đây là con số rất lớn vì thế nếu đề xuất được đồng ý thì sẽ khơi thông được rất nhiều dự án ở Khánh Hòa”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin.

Được biết, năm 2020, Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận thanh tra chỉ ra rằng, việc tỉnh Khánh Hòa giao đất, chuyển đất TMDV thành “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho doanh nghiệp thực hiện dự án là trái Luật đất đai...

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số dự án bị vướng “đất ở không hình thành đơn vị ở”, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch, mục đích sử dụng đất trở về đất TMDV.

Có thể kể đến như, năm 2021, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định hủy bỏ Quyết định số 2718 ngày 14/9/2016 về việc cho phép Công ty Cổ phần Du lịch Nhật Minh chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời chuyển từ đất thuê sang giao đất có thu tiền tại dự án ở số 18 đường Trần Hưng Đạo. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, lý do hủy bỏ quyết định trên là vì ngày 17/12/2020, UBND tỉnh đã có văn bản hủy bỏ chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ TMDV sang “đất ở không hình thành đơn vị ở”…

Tin mới

Chủ tịch GELEX: "Tầm nhìn của chúng ta đến năm 2030 là trở thành Tập đoàn đầu tư số 1 Việt Nam"
11 giờ trước
“Số 1” không chỉ ở con số, mà là khi chúng ta đầu tư vào những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt, mang lại giá trị lớn cho xã hội, và tạo ra môi trường làm việc an toàn, hạnh phúc cho tất cả những người tham gia.” - ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT chia sẻ.
HP OmniBook 5 16-inch: Màn hình lớn, pin 34 giờ và trải nghiệm AI đa dạng
10 giờ trước
Với những ai đang tìm kiếm một chiếc laptop tầm trung có thể cân bằng giữa hiệu năng, độ bền và khả năng hỗ trợ AI, HP OmniBook 5 16-inch là một lựa chọn nổi bật trong thời điểm hiện tại.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
10 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Bầu Hiển muốn đầu tư tổ hợp DVTM- golf 23.000 tỷ và 2 Khu công nghiệp hàng trăm ha tại Khánh Hoà
10 giờ trước
Tham dự buổi làm việc có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; và ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn T&T Group.
Siêu bão Melissa biến 1 quốc gia thành "bãi chiến trường", số người tử vong tăng mạnh
10 giờ trước
"Thảm họa thế kỷ" Melissa vẫn đang gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của.

Tin cùng chuyên mục

Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
8 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
5 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
12 giờ trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.
Bắt tay hãng xe Trung Quốc, Chủ tịch Vũ Văn Tiền chính thức khởi công nhà máy sản xuất ô tô tại Hưng Yên, công suất 120.000 xe/năm
15 giờ trước
Nhà máy sản xuất xe ô tô Omoda & Jaecoo có tổng vốn đầu tư 319 triệu USD, quy mô hơn 380.000 m², được triển khai trong hai giai đoạn từ năm 2025 đến 2029.