Khát lao động giữa tâm dịch

20/08/2021 07:30
Nhiều doanh nghiệp (DN) tạm ngưng hoạt động do không thể đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” (ăn, ở, ngủ tại doanh nghiệp), một lượng lớn lao động về quê do không có việc làm dẫn đến việc thiếu hụt nhân công trong thời gian tới là điều được dự báo.

Thời điểm này, Công ty TNHH công nghệ môi trường WEPAR (quận Tân Phú, TPHCM) chuyên cung ứng máy móc, thiết bị lọc nước để tạo ra nguồn nước sạch đang tăng tốc hoạt động ngay giữa mùa dịch. Khi các nhà máy sản xuất nước uống đóng chai đang phải tăng ca liên tục để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước uống cho người dân địa phương, các khu cách ly.

“Việc nhiều nhưng công ty không đủ nhân sự để tham gia sản xuất, lắp đặt. Nguyên nhân là một phần lao động trong khu vực bị cách ly, phong toả; một phần sợ lây bệnh khi đi làm”, bà Nguyễn Thị Xuân Mãi, Giám đốc công ty WEPAR cho biết.

Vấn đề “chảy máu” nguồn nhân lực hậu COVID-19 đã được nhiều hiệp hội các ngành nghề dự báo. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, chuỗi cung ứng dệt may đang đối mặt nguy cơ đứt gãy trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Toàn ngành hiện chỉ vận hành 10-15% công suất. “Nhiều lao động từ các tỉnh phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai ồ ạt về quê tránh dịch. Nếu DN tái khởi động, thiếu nhân lực trở thành một thách thức lớn, dự kiến VITAS thiếu khoảng 40% lao động” - ông Giang nói.

Các ngành có lượng lao động lớn như dệt may, da giày, gỗ, tình trạng thiếu hụt công nhân đang diễn ra phổ biến. Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA) nhìn nhận, tình trạng thiếu hụt lao động đã diễn ra khá lâu và khi bùng phát dịch bệnh vấn đề lại càng trầm trọng hơn. Ngành gỗ hiện có đơn hàng rất tốt, nhiều DN nhận được đơn hàng đến tháng 3, tháng 4 năm sau nhưng tình thế này đang khiến họ gặp khó với các kế hoạch sản xuất. Gần 600 DN hội viên HAWA chủ yếu có nhà máy ở Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và một số tỉnh miền Tây đang căng mình thực hiện đơn hàng xuất khẩu. Nhưng lao động ở lại làm việc nhiều lắm cũng chỉ đạt 60-70%.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (FALMI), dự kiến nhiều DN sẽ cắt giảm lao động trong quý 3/2021. “Từ nay đến cuối năm, thành phố cần gần 150.000 lao động. Các ngành kinh doanh thương mại, công nghệ thông tin, y tế, dệt may - da giày, chế biến lương thực - thực phẩm… là những ngành, lĩnh vực ít bị tác động bởi dịch bệnh và khả năng phục hồi mạnh mẽ nên nhu cầu lao động trong thời gian tới sẽ tăng”, đại diện FALMI cho biết.

Tìm mọi cách giữ chân

Để giữ người, bà Nguyễn Thị Xuân Mãi, quyết định vẫn trả lương cơ bản cho công nhân tạm thời ngừng việc; nhân viên có con nhỏ được phụ cấp một khoản hàng tháng để họ có bớt áp lực kinh tế, có thêm động lực vượt qua mùa dịch. Đồng thời, công ty đăng ký cho 100% công nhân viên được sớm chích ngừa; trang bị đầy đủ khẩu trang, đồ bảo hộ cho nhân viên khi làm việc.

Công ty TNHH bánh kẹo Á Châu - ABC Bakery (quận 11,TPHCM) trong thời gian thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” đã xuất hiện ca mắc COVID-19 khiến nhà máy ngưng sản xuất. Sau thời gian cách ly tập trung, DN đón về được 20 nhân sự và bố trí cho họ ở những cơ sở lưu trú quanh nhà máy. Đồng thời công ty có lực lượng chuyên biệt để phục vụ, tiếp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu lẫn tinh thần cho họ. “Đây là việc mà DN cần làm nhằm giữ chân lao động để khi nhà máy trở lại hoạt động sẽ vận hành nhanh chóng. Trong giai đoạn này dù tốn thêm chi phí để bảo toàn nguồn nhân lực thì DN cũng phải chấp nhận”, ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc ABC Bakery chia sẻ.

Mặc dù đang tạm ngừng sản xuất nhưng cơ sở thực phẩm Thanh Hảo (huyện Nhà Bè, TPHCM) vẫn giữ nguyên lương với công nhân đang tạm nghỉ việc. “Chúng tôi rất khó khăn nhưng vẫn có thể cầm cự được. Điều quan trọng lúc này là tìm cách giữ nguồn lao động chất lượng, có tay nghề. Chúng tôi chấp nhận trả đủ lương như trước với điều kiện công nhân cam kết không về quê. Như vậy nếu DN khi được mở cửa sản xuất trở lại, thì sẽ có nhân công quen nghề vào làm ngay; Như thế sẽ tốt hơn phải tuyển mới, đào tạo lại mất thời gian mà chưa chắc hiệu quả. Do đó, chúng tôi chấp nhận chi thêm để người lao động yên tâm ở lại”, ông Ngô Minh Hồng, chủ cơ sở Thanh Hảo phân tích.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM cho biết, hiện các DN ngành thực phẩm đang sống trong trạng thái “phập phồng” dù đã làm “3 tại chỗ” rất tốt. Theo bà Chi, điều lo lắng của các DN là làm sao để giữ chân lao động. Bởi nếu không giữ được nhân công đã đào tạo nhiều năm thì có thể một tháng nữa, khi khống chế được dịch bệnh thì DN không có công nhân để sản xuất.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng, khi thành phố đạt được miễn dịch cộng đồng, hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ lấy lại đà tăng trưởng và phát triển bứt phá. Chính vì vậy, trong thời điểm này, việc bảo toàn nguồn nhân lực cũng là cách để “cứu” DN, bảo đảm sự ổn định của kinh tế thành phố. Do đó, việc chăm lo, bảo vệ lực lượng lao động hết sức quan trọng. Mỗi DN cần ý thức trong việc giữ chân người lao động dù hoạt động sản xuất, kinh doanh đang gặp khó khăn.

DN được thuê dịch vụ tiêm vắc-xin cho công nhân

Ngày 17/8, Hội May Thêu Đan TPHCM cho biết, lãnh đạo TPHCM đã thông qua chủ trương cấp vắc-xin và cho phép DN thuê đơn vị y tế tư nhân tiêm nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm, mở rộng tỷ lệ bao phủ vắc-xin.

Các DN trong hội cho biết, chỉ có phương án này mới phủ nhanh vắc-xin cho công nhân giúp họ quay trở lại công việc.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
4 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
3 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.012.204 VNĐ / tấn

87.38 USD / lbs

0.37 %

- 0.33

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
2 phút trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
25 phút trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
26 phút trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
2 giờ trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.