Khẩu trang y tế vẫn khan hiếm, nước rửa tay tràn siêu thị

03/03/2020 06:00
(Dân Việt) Khẩu trang y tế vẫn “lặn mất tăm” trên thị trường, nhiều người dân mòn mỏi đợi hàng về theo lời các nhà thuốc. Trong khi đó, mặt hàng nước rửa tay khô đã tràn ngập trong các siêu thị, giá cả hạ nhiệt so với lúc bắt đầu có dịch Covid-19 do virus corona.

Khan hiếm khẩu trang y tế

Mùa dịch Covid-19 do virus corona, gia đình 4 người của chị Kim Lợi (Q.1, TP.HCM) dùng dè sẻn 2 hộp khẩu trang y tế mua từ trước Tết. Nhiều lần đi mua thêm nhưng không mua được, nhiều hôm chị Lợi phải tận dụng khẩu trang đã dùng từ ngày hôm trước.

Tiết kiệm là thế nhưng vẫn đến lúc khẩu trang hết sạch, chị tiếp tục tìm mua khẩu trang y tế để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Song, đi tìm suốt mấy ngày, ghé hàng chục hiệu thuốc to nhỏ trong các quận nội thành, ở đâu chị Lợi cũng được cái lắc đầu của người bán và thông báo hết hàng khẩu trang y tế dùng một lần.

khau trang y te van khan hiem, nuoc rua tay tran sieu thi hinh anh 1

Khẩu trang y tế vẫn rất khan hiếm tại thị trường TP.HCM. Ảnh: Q.N

Có thể nói, ở thời điểm này thị trường không còn "sôi sục" như 2 tuần trước nhưng để mua được khẩu trang y tế loại dùng một lần vẫn rất khó khăn đối với những người dân ở TP.HCM.

Trong 2 ngày cuối tuần, PV báo điện tử Dân Việt đi ghi nhận thực tế thị trường khẩu trang y tế. Đến đâu cũng nhận được những câu trả lời như: "Không có khẩu trang dùng một lần đâu em ơi", "Bên em không nhập được khẩu trang y tế từ mấy tuần nay rồi chị ạ" và một số người bán hàng khuyên "Chị mua khẩu trang vải dùng tạm".

Tại các hiệu thuốc, khẩu trang y tế dùng một lần đã trở thành mặt hàng xa xỉ. Không chỉ thiếu hàng bán, mà ngay cả một số dược sĩ, nhân viên bán hàng cũng không đủ khẩu trang y tế để sử dụng.

khau trang y te van khan hiem, nuoc rua tay tran sieu thi hinh anh 2

Khẩu trang y tế loạn giá trên "chợ mạng" khiến người tiêu dùng bối rối. (Ảnh chụp màn hình)

Trên các trang thương mại điện tử, khẩu trang y tế loạn giá bán. Cùng là một hộp khẩu trang y tế dùng một lần, loại 50 chiếc, nhưng có nơi bán 300.000 tới hơn 400.000 đồng/hộp. Nhưng có shop bán giá chỉ 50.000 đồng. Cũng có shop hạ giá còn 1.000 – 1.500 đồng/chiếc.

Tuy nhiên, rất nhiều người bán để lịch hẹn có hàng sau 15-30 ngày. Bên cạnh đó, hàng hoá bán online nên mức độ tin cậy cũng không có gì đảm bảo. Thời gian qua cũng liên tục phát hiện những vụ làm giả khẩu trang y tế, gom khẩu trang y tế đã sử dụng bị phanh phui. Vì vậy, mặc dù "chợ mạng" rất đa dạng, phong phú, đủ loại hàng hoá nhưng để mua khẩu trang y tế vẫn là một bài toán khó với người tiêu dùng, không ít người đã phải tìm đến các lựa chọn khác thay thế khẩu trang y tế dùng một lần.

Nước rửa tay khô dồi dào, giá giảm

Một tháng trở lại đây, nhất là khi mới xuất hiện dịch Covid-19, nước rửa tay khô là mặt hàng "hot" bên cạnh khẩu trang y tế.

Từ một mặt hàng bán khá chậm tại các cửa hàng, siêu thị, nhà thuốc… nước rửa tay khô bắt đầu lên cơn sốt chưa từng có. Các gia đình đua nhau đi mua nước rửa tay khô sát khuẩn để phòng ngừa dịch Covid-19 khiến mặt hàng này liên tục cháy hàng, giá tăng chóng mặt. Có những đầu mối, cửa hàng tranh thủ tình trạng khan hiếm đẩy giá cao gấp 2-3 lần ngày thường.

Song, những ngày gần đây mặt hàng này bắt đầu hạ nhiệt, hàng được bày bán tràn ngập trên thị trường, đầy ắp quầy kệ tại các siêu thị lớn nhỏ. Đáng chú ý, nhiều siêu thị lớn còn đưa ra chương trình khuyến mãi giảm giá mạnh.

khau trang y te van khan hiem, nuoc rua tay tran sieu thi hinh anh 3

Nước rửa tay khô hết sốt giá, thậm chí nhiều siêu thị giảm giá mạnh. Ảnh: Q.N

Đơn cử, tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op, dòng nước rửa tay khô On1 đang giảm giá từ 80.000 đồng/chai còn 58.000 đồng/chai. Cũng dòng sản phẩm này, tại hệ thống siêu thị Big C đang giảm giá từ 79.000 đồng xuống còn 59.900 đồng/chai 500ml. Ngoài ra, khách mua 2 chai nước rửa tay khô sát khuẩn còn được tặng thêm 1 chai nước rửa tay dạng bọt, áp dụng với một số sản phẩm.

Trong khi đó, trên các trang thương mại điện tử, mặt hàng nước rửa tay khô cũng giảm về đúng giá so với thời điểm trước khi diễn ra cơn sốt. Ví như, loại dung dịch nước rửa tay sát khẩu khô Anios gel chai 500ml tại thời điểm diễn ra cơn sốt cách đây gần 1 tháng giá lên tới 250.000-280.000 đồng/chai thì nay giảm chỉ còn 129.000 đồng/chai.

Ghi nhận của PV Dân Việt, trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng trăm loại nước rửa tay khô với đủ thương hiệu khác nhau. Giá mặt hàng này dao động từ 20.000-200.000 đồng/chai tuỳ loại và tuỳ vào dung tích. Tình trạng khan hàng, cháy hàng không còn xuất hiện. Khách mua nước rửa tay khô cũng được rao hàng ngay trong ngày, chậm thì ngày hôm sau cũng nhận được hàng.

Trao đổi với PV Dân Việt, Mai Anh - nhân viên bán hàng tại một cửa hàng tiện lợi ở  quận Phú Nhuận cho biết, nước rửa tay khô được nhiều người tìm mua nhiều vào đầu tháng 2. Do đây là mặt hàng dùng được khá lâu nên thời điểm này sức mua đã chững lại.

Trong khi đó, chị Trang, chủ một tiệm thuốc Tây tại quận 3 cho biết, thời điểm công bố dịch mỗi ngày chị bán được 100-120 chai nước rửa tay khô, nhiều hôm cháy hàng. Tuy nhiên, đến nay hàng hoá đã dồi dào và lượng nước rửa tay khô bán ra mỗi ngày cũng chỉ bằng 1/3 so với đầu tháng 2.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Loại hạt đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá 240 triệu đồng/kg, chỉ duy nhất Việt Nam mới có
3 ngày trước
Loại hạt này vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, số lượng ít nên không phải có tiền là mua được.
Củ cải “biến dạng” mà siêu năng suất, xưa là rau cứu đói, nay giúp “hái ra tiền”
3 ngày trước
Không phải hình ảnh do AI tạo ra, loại củ cải “bẹp dí” này có thật và rất ngon!
Gần 1,3 triệu xe máy bán ra thị trường nửa đầu năm 2025
3 ngày trước
Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho biết đã có gần 1,3 triệu xe máy mới đến tay người dùng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ 2024.
An Khang và Servier Việt Nam hợp tác nâng tầm chăm sóc sức khỏe tim mạch chuyển hóa cho người Việt
3 ngày trước
Nhằm chung tay cải thiện chất lượng chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh lý tim mạch - chuyển hóa, Nhà thuốc An Khang vừa ký kết hợp tác chiến lược với Servier Việt Nam - tập đoàn dược phẩm hàng đầu đến từ Pháp.