Ngày tàn của COVID-19 đang rất gần

16/09/2022 16:09
Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, số ca tử vong do COVID-19 được báo cáo trong tuần qua là thấp nhất kể từ tháng 3-2020

Phát biểu tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh toàn cầu ngày 14-9, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Chúng ta chưa bao giờ có cơ hội tốt hơn để kết thúc đại dịch. Chúng ta vẫn chưa ở đó nhưng cuối cùng đích đến đã trong tầm mắt".

Tuyên bố trên dựa trên bối cảnh tuần qua, thế giới chứng kiến sự sụt giảm mạnh cả về số ca mắc lẫn tử vong do COVID-19. Theo báo cáo dịch tễ hằng tuần mà WHO gửi các cơ quan báo chí sau cuộc họp báo, tuần qua, thế giới ghi nhận hơn 3,13 triệu ca COVID-19 mới (giảm 28% so với tuần trước) và 10.935 ca tử vong (giảm 22%).

Khu vực "nóng" nhất vài tuần qua là Tây Thái Bình Dương - khu vực WHO xếp Việt Nam vào - giảm tới 36% số ca mắc và 11% số ca tử vong, trong đó quốc gia "đầu bảng" thế giới về số ca mắc nhiều tuần liền là Nhật Bản giảm tới 54%, chỉ còn hơn 537.000 ca mới.

Ngày tàn của COVID-19 đang rất gần - Ảnh 1.

Cuộc sống đã trở lại bình thường ở Nhật Bản dù người dân vẫn duy trì thói quen đeo khẩu trang do số ca mắc COVID-19 còn cao Ảnh: REUTERS

Tại buổi họp báo, WHO cũng khuyến nghị 6 chính sách cho các quốc gia thành viên.

Một là, đầu tư tiêm chủng đầy đủ cho 100% nhóm đối tượng nguy cơ cao nhất.

Hai là, tiếp tục xét nghiệm và giải trình tự gien SARS-CoV-2 để giám sát các biến chủng, tích hợp dịch vụ giám sát và xét nghiệm SARS-CoV-2 với các bệnh đường hô hấp khác bao gồm cúm.

Ba là, bảo đảm có một hệ thống chăm sóc sẵn sàng bệnh nhân COVID-19, tích hợp vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu; lập kế hoạch cho các đợt bùng phát với sự chuẩn bị về vật tư, thiết bị và nhân lực.

Bốn là, duy trì các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế.

Năm là, các chính phủ cần trao đổi rõ ràng với cộng đồng về bất kỳ thay đổi nào trong chính sách phòng chống đại dịch COVID-19.

Cuối cùng, kiên quyết chống lại thông tin sai lệch, phát triển thông tin y tế chất lượng cao ở định dạng kỹ thuật số.

"Chúng ta có thể cùng nhau chấm dứt đại dịch này nhưng chỉ khi tất cả quốc gia, nhà sản xuất, cộng đồng và cá nhân cùng nhau nỗ lực và nắm bắt cơ hội này" - tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Tin vui đến với thế giới trong bối cảnh hầu hết quốc gia đã dỡ bỏ gần như toàn bộ hạn chế kiểm dịch để tập trung phục hồi kinh tế. Theo báo The Straits Times (Singapore), kể từ tháng 10-2022, Nhật Bản dự kiến dỡ bỏ yêu cầu đối với thị thực du lịch cá nhân và giới hạn 50.000 người/ngày đối với lượng du khách nhập cảnh.

Khẩu trang đã không còn bắt buộc đeo tại nơi công cộng, ngoại trừ tại cơ sở y tế và trên phương tiện công cộng, ở cả các quốc gia có chính sách nghiêm ngặt nhất như New Zealand.

Hầu như chỉ còn Trung Quốc "đơn độc" với các chính sách kiểm dịch cứng rắn. Theo The Straits Times, đến trưa 15-9 (giờ địa phương), người dân ở siêu đô thị Thành Đô mới được phép rời khỏi nhà và trở lại làm việc nếu có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong 24 giờ, sau 2 tuần chịu phong tỏa nghiêm ngặt.

Vắc-xin được xem là mũi nhọn để tiến tới chung sống bền vững với đại dịch, trên cơ sở vẫn có ca bệnh nhưng dần loại trừ ca nặng và tử vong. Hãng tin Reuters hôm 14-9 trích dẫn tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu: "Hãy tin tưởng vào bất kỳ loại vắc-xin nào được cung cấp cho bạn", ngụ ý khuyên người dân hãy tiêm chủng khi được khuyến nghị dù quốc gia họ sinh sống đã có vắc-xin 2 thành phần (bổ sung thành phần kháng Omicron) hay chưa.

Sau khi nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Nhật… tuyên bố về chiến dịch tiêm chủng thu - đông bằng vắc-xin 2 thành phần, Israel hôm 14-9 cũng công bố kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 thế hệ mới từ hãng Pfizer-BioNTech cho tất cả người dân trên 12 tuổi từ cuối tháng 9.

Tin mới

Hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thần tốc mở rộng địa bàn sau 6 tháng đến Philipines
10 giờ trước
Ngày 15/12, Green GSM chính thức vận hành dịch vụ taxi điện tại thành phố Davao, đánh dấu bước tiến đầu tiên ra ngoài khu vực Metro Manila trong chiến lược phủ sóng giao thông xanh tại quốc gia vạn đảo.
Nhà máy lọc dầu tỷ đô ước tính doanh thu năm 2025 hơn 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 4.500 tỷ
10 giờ trước
Trong 6 tháng cuối năm 2025, BSR duy trì công suất nhà máy với công suất bình quân quy đổi 122% và đẩy mạnh xuất bán sản phẩm. Nhờ vậy, lợi nhuận tăng 113% so với 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh giá dầu thô giảm 7% và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
9 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Chen nhau mua cổ phiếu nông nghiệp của tỷ phú Trần Đình Long: Lượng đăng ký mua vượt 19% quy mô chào bán với giá 41.900 đồng/cp
9 giờ trước
Tổng số lượng cổ phiếu được đặt cọc đạt hơn 35,7 triệu, vượt 19% so với kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng
9 giờ trước
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.
Chạm đáy lịch sử: iPhone 17 Pro Max, iPhone 16, Galaxy Z Fold7 giảm giá sốc nhân dịp Sale ngày đôi
12/12/2025 09:18
Hàng loạt mẫu điện thoại "hot" đang giảm giá sốc nhân Sale ngày đôi 12/12.