Khi Amazon ra tay “cà khịa”

04/10/2021 16:18
Ovaltine “đá đểu” Milo, Gojek “chọc ngoáy” Beamin,... tất cả đều thua xa Amazon ra tay “cà khịa”.

Macy’s là chuỗi bán lẻ “cổ điển” lâu đời ở Mỹ. Amazon là gã khổng lồ bán lẻ thế hệ mới, thương mại điện tử.

Macy’s có một cửa hàng “chủ soái” (flagship) ở Quảng trường Herald trung tâm thành phố New York. Trong suốt 60 năm, họ đều mua chỗ và trưng tấm biển quảng cáo khổng lồ hơn 200m vuông ở trên đầu cửa hàng này. Cứ đến dịp mua sắm lễ Tạ ơn hằng năm là tấm biển quảng cáo Macy’s lại làm đỏ rực cả góc phố. Điều này đã trở thành một hình ảnh truyền thống ở Quảng trường Herald.

Nhưng năm nay, truyền thống này đang bị đe dọa “đổ bể”. Gã khổng lồ bán lẻ “đời mới” Amazon đang nhảy vào phá bĩnh. Amazon lặng lẽ đàm phán với chủ mặt bằng, lăm le “đuổi” Macy’s đi, và đặt tấm biển quảng cáo Amazon vào đó, ngay trên đầu “tổng hành dinh” của đối thủ. Một hành động “bỉ mặt” tầm cỡ “biểu tượng”.

Khi Amazon ra tay “cà khịa” - Ảnh 1.

Hiển nhiên là Macy’s không thể để yên. Rõ ràng nếu để Amazon làm thế thì danh tiếng và hình ảnh của Macy’s sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Họ đâm đơn kiện ngay lập tức. Trong những đơn khiếu nại của mình, Macy’s cáo buộc Amazon và người chủ biển quảng cáo đã đàm phán với nhau trước khi hợp đồng của Macy’s hết hạn. Thêm vào đó, các điều khoản thỏa thuận ký từ năm 1963, “hiệu lực mãi mãi” của Macy’s và người chủ đã quy định không được cho đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Macy’s thuê vị trí này.

Hiện nay chưa biết kết quả sẽ nghiêng về bên nào. Tuy nhiên với Macy’s, đây thực sự là một cuộc chiến danh tiếng “sống còn”.

Việc các công ty dùng bảng quảng cáo để “cà khịa” đối thủ cũng không xa lạ. Tại Việt Nam vài năm gần đây cũng bắt đầu xuất hiện một vài vụ thú vị.

Khi Amazon ra tay “cà khịa” - Ảnh 2.

“Khai mạc” cho chiến trường này là vụ Milo và Ovaltine. Milo dựng một biển quảng cáo rất to ngoài trời với màu xanh đặc trưng và slogan “Nhà vô địch làm từ Milo”. Sau đó ít lâu, Ovaltine cũng dựng một biển quảng cáo gần đó với màu đỏ thương hiệu và dòng slogan “Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích.”

Hay gần đây có “đại chiến bùng binh” ở ngã 6 Cộng Hòa (TP. HCM). Đầu tiên Baemin làm một biển quảng cáo slogan “Em ăn gì, anh đặt Baemin giao” với hình ảnh Trấn Thành. Sau đó Gojek ra một tấm biển khác, hình ảnh ca sĩ Hari Won với slogan “Ăn gì cũng được, Gojek giao là được”.

Và cuối cùng, nước tương Nam Dương một lần khịa cả hai với biển quảng cáo slogan “Ăn gì, ai giao cũng được. Có nước tương Nam Dương là được".

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
3 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
2 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
10 phút trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
12 phút trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.