Khi Mỹ lạc nhịp với thế giới

13/03/2019 08:15
An ninh toàn cầu chỉ phát huy tác dụng khi các cường quốc thế giới làm việc cùng nhau.

Tại Hội nghị An ninh Munich thường niên diễn ra tại Đức hồi tháng rồi, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ mong muốn hợp tác nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có tầm nhìn khác biệt. Không có cách tiếp cận nào hiệu quả trừ khi người Mỹ thật sự tham gia.

Quan điểm khác biệt được thể hiện rõ trong các bài phát biểu của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Trong khi bà Merkel ca ngợi chủ nghĩa đa phương thì ông Pence tán thành chính sách mang tính cô lập của ông Trump. Sự chia rẽ tỏ ra sâu sắc đến mức hy vọng duy nhất sau hội nghị là các chính phủ đóng góp các nguồn lực tốt nhất có thể cho đến khi ông Trump không còn ở Nhà Trắng.

 Khi Mỹ lạc nhịp với thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị An ninh Munich hồi tháng 2-2019 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, hy vọng và chờ đợi không phải là cách tiếp cận một vấn đề quan trọng như an ninh. Bà Merkel đã nói rõ điều này, cùng với cam kết bảo vệ các mối quan hệ đối ngoại của Đức, chỉ trích Mỹ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và rút lực lượng khỏi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Đáp lại, ông Pence cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là "thảm họa", đồng thời nhắc lại sự phản đối của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức. Phó Tổng thống Mỹ cũng gia tăng áp lực lên Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc), lấy lý do công ty này là "một rủi ro an ninh".

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì bác bỏ cáo buộc trên của Washington và ủng hộ tầm nhìn của Thủ tướng Đức. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ lời kêu gọi của bà Merkel về việc tham gia Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 vì cho rằng hiệp ước này áp đặt những hạn chế không công bằng lên quân đội Trung Quốc. Thay vào đó, ông Dương đề xuất thế giới nên tập hợp lại để cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu và thông qua hành động như thế, lợi ích sẽ được chia sẻ công bằng cho tất cả các bên. Quan điểm này không phù hợp với chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

Ông Pence đã lên tiếng ca ngợi những gì đạt được dưới thời Tổng thống Donald Trump cho đến giờ. Dù vậy, việc Mỹ phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, rút khỏi các hiệp định đa phương và ngăn chặn sử dụng công nghệ tiên tiến đang làm kìm hãm sự tăng trưởng và tiến bộ. Tệ hơn nữa, các hành động đơn phương, khiêu khích và lời đe dọa đang dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Tin mới

‘Lada chỉ nên bán xe 300-700 triệu, doanh số 300 xe/năm là thành công’
10 giờ trước
Chuyên gia Đoàn Anh Dũng nhận định, Lada sẽ gặp nhiều khó khăn tại thị trường Việt Nam, hãng cần định giá rẻ và đặt mục tiêu khiêm tốn mới có thể thành công.
Từ 'Xe của mọi người' đến đế chế tỷ đô: Hành trình 87 năm thăng trầm của Volkswagen
10 giờ trước
Từ một giấc mơ tạo ra “chiếc xe cho mọi người” giữa nước Đức thời chiến, Volkswagen đã vươn mình trở thành đế chế ô tô toàn cầu với hành trình 87 năm đầy thăng trầm, huy hoàng và không ít scandal chấn động.
Hơn 17 tấn gạo ST25 giả bị bán ra thị trường
9 giờ trước
Sử dụng gạo rẻ tiền, Phạm Thị Ánh Tuyết cùng các đồng phạm đã đóng vào bao bì, giả Gạo ST25 Lúa - Tôm, để bán ra thị trường.
Sầu riêng Việt Nam bị Trung Quốc trả về ồ ạt: DN kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo làm rõ một chuyện bất thường
9 giờ trước
Sầu riêng Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi có hàng nghìn container bị Trung Quốc trả về.
Nhiều chuỗi khác bắt đầu tham chiến mảng nạp - rút - chuyển tiền ngân hàng, Thế Giới Di Động có lo ngại?
6 giờ trước
Từ cuối năm 2024, Thế Giới Di Động đã triển khai dịch vụ nạp - rút - chuyển tiền, trở thành đơn vị tiên phong mô hình này tại Việt Nam. Hiện nay, khi nhiều chuỗi khác cũng bắt đầu gia nhập cuộc đua, dịch vụ tại Thế Giới Di Động vẫn tỏ ra nổi bật trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: Doanh số xe điện toàn thị trường không bằng 1 mình VinFast ở Việt Nam
4 giờ trước
Doanh số xe điện tại Thái Lan trong tháng 4 chỉ đạt 6.278 xe, kém hơn 3.000 xe so với VinFast.
Nhiều tài xế công nghệ ngại mua xe điện Trung Quốc vì không có trạm sạc
1 ngày trước
Thiếu hạ tầng trạm sạc và chi phí chuyển đổi cao khiến nhiều tài xế xe công nghệ chưa mặn mà với xe điện đến từ Trung Quốc.
Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 18.434 tỷ đồng
1 ngày trước
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam chính thức được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 17.944 tỷ đồng lên 18.434 tỷ đồng, theo Giấy phép điều chỉnh số 68/GPĐC15/KDBH.
Một quốc gia vượt Nhật Bản thành 'chủ nợ' lớn nhất thế giới - Không phải Trung Quốc, càng không phải Mỹ
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên sau 34 năm Nhật Bản bị tước mất ngôi vị này.