Kho báu dưới nước của Việt Nam bơi sang Trung Quốc thành đặc sản cháy hàng: xuất khẩu tăng khủng hơn 600%, Mỹ cũng nhanh tay săn lùng

04/08/2024 07:11
Trung Quốc rất ưa chuộng mặt hàng này của Việt Nam vì chất lượng vượt trội.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam tăng trưởng liên tục từ đầu năm 2024. Chỉ tính riêng trong tháng 6/2024, giá trị xuất khẩu đạt 28 triệu USD, tăng 27,3% so với tháng trước và tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023.

Tính chung 6 tháng đầu năm , kim ngạch xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt 125 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu cua tăng gần gấp đôi đạt gần 93 triệu USD, xuất khẩu ghẹ tăng 33% đạt hơn 31 triệu USD. 

Trung Quốc và Hongkong (TQ) tiếp tục là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cua ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam, chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu . Giá trị xuất khẩu sang thị trường này đang tăng phi mã ở mức 3 đến 4 con số so với cùng kỳ và duy trì tăng trưởng liên tiếp mỗi tháng.

Riêng trong tháng 6/2024, xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác sang thị trường này tăng tới 20 lần so với cùng kỳ, đạt gần 13 triệu USD. Tính lũy kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 54 triệu USD, tăng 623%.

Theo VASEP, trong bức tranh chung xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nửa đầu năm, các mặt hàng tươi sống là điểm nhấn, góp phần tăng doanh số xuất khẩu các mặt hàng thủy sản sang thị trường này. 

Kho báu dưới nước của Việt Nam bơi sang Trung Quốc thành đặc sản cháy hàng: xuất khẩu tăng khủng hơn 600%, Mỹ cũng nhanh tay săn lùng - Ảnh 1

Ngoài ra, Việt Nam còn xuất khẩu cua ghẹ đông lạnh, cua ghẹ chế biến như cua đồng xay, ghẹ thanh trùng đóng lon, đùi ghẹ, thịt cua tuyết, thịt chân cua tuyết... sang các thị trường điển hình như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Nhật Bản lại có xu hướng sụt giảm liên tục trong 3 tháng trở lại đây. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ và giáp xác khác sang Nhật Bản trong tháng 6/2024 giảm 25% so với cùng kỳ, đạt 6 triệu USD. Tính lũy kế 6 tháng đầu năm giảm nhẹ 0,3%, đạt 35 triệu USD.

Xuất khẩu sang Mỹ và Canada lại đang tăng trưởng khả quan, với mức tăng lần lượt là 30% và 44%.

Trái lại, xuất khẩu sang các nước EU không mấy khả quan. Giá trị xuất khẩu cua ghẹ sang EU trong nửa đầu năm giảm 46% so với cùng kỳ. Việc Ủy ban châu Âu vẫn tiếp tục giữ cảnh báo “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản của Việt Nam đang tác động đến xuất khẩu hải sản sang thị trường này.

Theo VASEP, các sản phẩm về cua, ghẹ và giáp xác khác của Việt Nam hiện đã xuất được sang 22 thị trường trên thế giới. Hiện nay, do tình hình lạm phát tại các quốc gia đã được kiểm soát, nền kinh tế đang dần được phục hồi nên đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nhóm hàng này.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, có hơn 100 doanh nghiệp trên cả nước tham gia xuất khẩu nhóm sản phẩm này. Trong đó, 3 công ty xuất khẩu nhiều nhất là Trung Son Long An Co., Ltd, Trung Son Hung Yen Foodstuff Corp. và Trinity Vietnam.

Mặt hàng thủy sản này được nhiều thị trường quan tâm do cua ghẹ Việt Nam có chất lượng vượt trội, hàng không bị nhiễm kháng sinh và vi khuẩn gây bệnh. Cuối năm ngoái, lô cua Cà Mau chế biến sẵn lần đầu được xuất chính ngạch sang Mỹ và bán trên kệ siêu thị với giá 1,3 triệu đồng/kg.

Cua Cà Mau đặc sản nổi tiếng rất được ưa chuộng tại thị trường trong và ngoài nước. Còn ghẹ xanh là đặc sản được khai thác từ các vùng biển của Việt Nam, đây cũng là món ăn hút khách nội địa và quốc tế.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
9 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
9 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
8 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
8 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
8 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

TP HCM khởi công tuyến metro đi Cần Giờ chỉ mất 12 phút vào cuối năm nay
3 giờ trước
Tuyến Metro đi Cần Giờ điều chỉnh điểm đầu tuyến về ga Bến Thành, thay vì ga Tân Thuận như phương án ban đầu, nhằm tăng khả năng kết nối
Chủ kênh TikTok 'Gia đình Hải Sen' bị cáo buộc che giấu doanh thu 86 tỷ đồng
2 giờ trước
Theo cơ quan điều tra, Công ty TNHH Hải Bé, chủ kênh TikTok “Gia đình Hải Sen”, doanh thu thực tế hơn 101 tỷ đồng, nhưng chỉ kê khai 15 tỷ đồng bỏ ngoài sổ sách gần 86 tỷ đồng.
Báo Nga: Thực sự kinh ngạc về Việt Nam!
2 giờ trước
Nhiều định chế phương Tây cũng cùng quan điểm. Việt Nam thực sự đang gây bất ngờ lớn.
Bầu Hiển trực tiếp làm việc với một tỉnh miền Trung, đề xuất đầu tư loạt dự án khu công nghiệp, năng lượng tái tạo…
40 phút trước
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh Hòa, chiều 30/10, lãnh đạo địa phương đã tiếp và làm việc với Tập đoàn T&T về việc đề xuất các dự án đầu tư trên địa bàn.