Kho dầu bị tấn công, Ả rập Xê út bỗng có được đồng minh tốt, kẻ thù càng bị cô lập

30/03/2022 10:33
Các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của lực lượng Houthis, vốn đo Iran hậu thuẫn, không chỉ khiến Ả rập Xê út và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất xích lại gần nhau hơn mà họ còn tìm được đồng minh quan trọng là Israel trong các vấn đề về Yemen.

Sự ủng hộ mà Thủ tướng Israel dành cho Ả rập Xê út sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn là một tín hiệu rõ ràng cho Iran. Tuy Iran cùng coi cả Israel và các nước Ả rập là đối thủ nhưng việc các đối thủ bắt tay với nhau có lẽ là điều mà Tehran không mong nhìn thấy.

Không chỉ tấn công Ả rập Xê út, Iran cũng có thể sử dụng lực lượng Houthis chống lại Israel. Đây không phải điều mới nhưng việc Iran nâng cấp phạm vi hoạt động cho các máy bay không người lái mà lực lượng Houthis sử dụng ở Yemen có thể đặt các mục tiêu tại Israel dưới tầm tấn công. 

Ngoài ra, lực lượng này có thể sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tầm xa để tấn công những con tàu chở dầu ngoài khơi Yemen và Vịnh Oman, điều có thể gây ảnh hưởng tới dòng chảy toàn cầu của dầu.

Kho dầu bị tấn công, Ả rập Xê út bỗng có được đồng minh tốt, kẻ thù càng bị cô lập - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ một kho xăng dầu của Saudi Aramco sau một vụ tấn công ở Jeddah, Saudi Arabia ngày 26/3/2022. (credit: STRINGER/ REUTERS)

Với lực lượng Houthis, Iran có thể triển khai các cuộc chiến ủy nhiệm trong khu vực. Các quốc gia thù địch với Iran vì thế cũng khó có thể yên ổn. Tuy nhiên, dù bất đồng với Israel về vấn đề Palestine nhưng mối đe dọa từ Iran khiến nhiều quốc gia Ả rập sẵn sàng biến thù thành bạn.

Bối cảnh chung hiện nay bao gồm việc Iran hiểu rằng việc nước này gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào Saudi Arabia và UAE không chỉ có thể khiến các quốc gia này xích lại gần nhau hơn khi gặp vấn đề liên quan đến Yemen mà còn kéo Riyadh lại gần Israel hơn. Quá trình này đã được diễn ra từ năm 2015, nhưng cuộc họp công khai ở Negev là biểu tượng của một kỷ nguyên mới.

Saudi Arabia đang cân nhắc về kỷ nguyên mới này. Riyadh và Abu Dhabi có một số khác biệt so với Yemen trong hai năm qua. Nhưng các cuộc tấn công của Houthis vào Saudi Arabia và UAE trong những tháng gần đây cho thấy việc Iran gia tăng sử dụng lực lượng Houthis để tấn công những nơi khác.

Iran cũng biết rằng đặc phái viên Hoa Kỳ về Iran Rob Malley đã nói tại Doha về một thỏa thuận với Iran có thể sẽ không thực sự xảy ra. Ông cũng cho biết Mỹ sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

https://cafef.vn/kho-dau-bi-tan-cong-a-rap-xe-ut-bong-co-duoc-dong-minh-tot-ke-thu-cang-bi-co-lap-20220328145417293.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.