Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19

14/07/2021 13:53
Khi Chính phủ đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, mục tiêu là kêu gọi sự ủng hộ đóng góp của người dân trong và ngoài nước. Thế nhưng, sức mạnh thật sự của Quỹ vaccine này không chỉ nằm ở số tiền thu được.
Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1.

Trong buổi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 (ngày 5/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có giây phút xúc động khi đọc lời kêu gọi người dân cùng chung tay góp sức với Chính phủ. "Đất nước chúng ta còn khó khăn, Đảng và Nhà nước đã và đang cố gắng nhưng cần sự chung tay góp sức bằng cả tấm lòng và trái tim… " - nói đến đây Thủ tướng nghẹn lại.

Sau khoảnh khắc xúc động, ông tiếp: "… của cả cộng đồng, xã hội. Hôm nay, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch, mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân cho gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cho cả xã hội".

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 2.

Ngay sau bài phát biểu kêu gọi của Thủ tướng, hàng nghìn tỷ đồng đã được đóng góp ngay tại buổi lễ. Đó không chỉ là những khoản tiền hàng trăm tỷ đồng đến từ các tập đoàn lớn như Công ty Gold Long Thành (500 tỷ), Vingroup (480 tỷ) hay Viettel (450 tỷ)… đó còn là những khoản tiền nhỏ nhưng mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn của bà Lê Đào Thị Hoàng Kim Xuyến (TP.HCM) – người đã ngoài 70 tuổi, không dư giả gì, nhưng vẫn tự nguyện đóng góp 400.000 đồng trong số 500.000 đồng tiền con trai biếu để tiêu vặt, ủng hộ Quỹ vaccine của Chính phủ (100.000 đồng còn lại bà để trả tiền xe ôm đi đến nơi đóng góp).

Clip- Khoảnh khắc xúc động của Người đứng đầu Chính phủ

Ở đây, sức mạnh của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 không chỉ nằm ở số tiền mà rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã ủng hộ cho Chính phủ. Sức mạnh còn nằm ở sự chung sức, cộng hưởng sức mạnh của hàng chục triệu người dân trên khắp Việt Nam, và cả trên thế giới đã đoàn kết, đồng lòng, sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam, chống Covid-19.

Sức mạnh đó đúng như chia sẻ của người đứng đầu Chính phủ tại lễ phát động: "Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim, kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết lên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc, chiến thắng đại dịch Covid-19".

Chia sẻ với Trí thức trẻ về khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng, PGS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) nói: "Lòng dân của người Việt Nam ta là một kho báu vô tận, sẵn sàng mở ra khi đất nước cần đến, nhất là khi gặp lúc gian nguy. Thế nên, trách nhiệm của người lãnh đạo trước nhân dân, do vậy lớn lắm. Tôi tin là Thủ tướng Phạm Minh Chính trong giờ phút đó cảm nhận thấy kỳ vọng thiêng liêng này".

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 4.

Khi tuyên bố "chống dịch như chống giặc", Chính phủ sẽ không thể đi một mình. Đặc biệt, khi chuyển từ phòng ngự sang tấn công, "chống giặc Covid-19" chỉ có thể thành công khi huy động được sức mạnh tổng lực từ hàng chục triệu người dân, doanh nghiệp…. trên khắp Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng. Và chắc chắn khi "tấn công giặc Covid-19" thì tiền chỉ là một phần của sức mạnh mà Chính phủ muốn kêu gọi từ người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Số tiền 25.200 tỷ đồng có phải là yếu tố then chốt để có được vaccine ngừa Covid-19? Chắc chắn không phải. Trong bối cảnh vaccine trên thế giới vẫn còn khan hiếm thì việc làm sao để có được nguồn vaccine tốt và nhanh nhất là vấn đề không kém phần quan trọng.

Ở đây, sự đóng góp của nhiều người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, hỗ trợ Chính phủ bằng mối quan hệ, chuyên môn, kỹ năng… trong việc tìm kiếm nguồn vaccine về nhanh nhất, chính là sức mạnh tiềm ẩn cần được khơi dậy trong cuộc chiến chống Covid-19.

Và không chỉ có nguồn vaccine nhập khẩu, việc tự chủ được nguồn trong nước cũng là một nguồn nội lực đặc biệt khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Và việc Vingroup lập công ty sản xuất vaccine, và Tập đoàn T&T được Chính phủ đồng ý việc đàm phán mua 40 triệu liều Sputnik V của Nga… là những ví dụ về sức mạnh tiềm ẩn đang được khai mở.

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 5.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, Việt Nam đã có nguồn vaccine lên tới 120 triệu liều trong năm 2021. Thế nhưng, toàn bộ số vaccine này có thể về sớm và tiêm cho hàng chục triệu người dân ngay trong năm hay không, chắc chắn không thể thành công nếu chỉ bằng nỗ lực của Chính phủ.

Tinh thần dân tộc, sự đoàn kết của người dân với Chính phủ tạo ra sức mạnh tổng hợp, sẽ giúp Việt Nam có thể làm được điều phi thường trong bối cảnh thiếu điều kiện hơn so với các quốc gia khác có lẽ là điều mà Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 hướng tới.

"Một người lơ là, cả xã hội vất vả" là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy rất rõ trong cuộc chiến chống Covid-19. Thế nhưng, khi có hàng chục triệu người đồng lòng, cùng giám sát, cùng chung sức thì thái độ nghiêm túc chống dịch sẽ là một sức mạnh thực sự giúp Việt Nam vượt qua làn sóng dịch thứ 4. Đó chính là sức mạnh phía sau của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Tin mới

Tối 23/9, giá vàng tăng vọt lên đỉnh mới
11 giờ trước
Giá vàng giao ngay tối ngày 23/9 lập kỷ lục mới, trong khi hợp đồng vàng kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã vượt mốc 3.800 USD/ounce.
Cầu nối giữa Ấn Độ và Mỹ đứt gãy vì thay đổi visa H-1B
10 giờ trước
Chương trình thị thực (visa) H-1B đã thu hút một thế hệ chuyên gia Ấn Độ tham gia vào giấc mơ Mỹ. Mức phí 100.000 USD buộc người Ấn Độ phải nghĩ lại về điều này.
Kiểm toán Nhà nước siết chặt an toàn thông tin khi Việt Nam lọt top 10 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới
9 giờ trước
Chiều 23/9, tại trụ sở Kiểm toán nhà nước (KTNN), Cục Công nghệ thông tin - KTNN chủ trì phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS tổ chức Hội nghị Diễn tập thực chiến trên hệ thống thông tin Kiểm toán nhà nước.
Các thành phố “đóng cửa”, nín thở trước siêu bão Ragasa: Người dân dán chặt cửa kính, chặn bao cát trước nhà, càn quét siêu thị tích trữ đồ
9 giờ trước
Người dân đang căng mình chuẩn bị phòng tránh bão ở nhiều nơi.
‘Cũng là hybrid nhưng Honda có bí mật giúp HR-V, CR-V hay Civic ăn xăng ít hơn khi đi chậm’
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, Honda Việt Nam rất trách nhiệm với thị trường Việt Nam khi giới thiệu 3 mẫu xe hybrid chỉ trong 2 năm, cũng như trang bị gói công nghệ an toàn Honda Sensing trên mọi phiên bản.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

0 VNĐ / lượng

0.00 USD / toz

0.00 %

- 0.00

Bạc

SILVER

0 VNĐ / lượng

0.00 USD / toz

0.00 %

- 0.00

Đồng

COPPER

270.452.473 VNĐ / tấn

464.45 UScents / lb

0.27 %

+ 1.25

Bạch kim

PLATINUM

47.967.873 VNĐ / lượng

1,506.30 USD / toz

5.65 %

+ 80.60

Nickel

NICKEL

405.175.420 VNĐ / tấn

15,340.00 USD / mt

0.92 %

+ 140.00

Chì

LEAD

53.032.021 VNĐ / tấn

2,007.80 USD / mt

0.29 %

+ 5.90

Nhôm

ALUMINUM

69.833.331 VNĐ / tấn

2,643.90 USD / mt

0.24 %

- 6.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

TONMATPAN sản xuất thành công Panel PIR chuẩn "xanh" quốc tế
7 giờ trước
TONMATPAN nghiên cứu và sản xuất thành công dòng panel vừa thân thiện với môi trường và người sử dụng, lại sở hữu khả năng cách nhiệt vượt trội.
Lãnh đạo Tập đoàn PC1 ‘gom’ thành công 8 triệu cổ phiếu đã đăng ký
7 giờ trước
Ông Phan Ngọc Hiếu- Phó Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn PC1, vừa mua vào thành công 8 triệu cổ phiếu PC1 đã đăng ký, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu từ 0% lên 2,24%.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng muốn NVIDIA đồng hành cùng Việt Nam bứt phá và trỗi dậy về KHCN, phát triển AI có chủ quyền
3 giờ trước
"Việt Nam chắc chắn sẽ trở thành ngôi nhà thứ hai của NVIDIA, như Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang đã từng khẳng định", Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng.
Giải mã sức hút của cổ phiếu Masan: Vì sao các "cá mập" nước ngoài lại săn đón?
2 giờ trước
Sự chú ý này dựa trên hai nhóm yếu tố chính: thứ nhất là hiệu quả hoạt động và tiềm năng tăng trưởng từ các mảng kinh doanh cốt lõi của tập đoàn; thứ hai là các yếu tố xúc tác tích cực từ thị trường chứng khoán Việt Nam.