Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19

14/07/2021 13:53
Khi Chính phủ đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, mục tiêu là kêu gọi sự ủng hộ đóng góp của người dân trong và ngoài nước. Thế nhưng, sức mạnh thật sự của Quỹ vaccine này không chỉ nằm ở số tiền thu được.
Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1.

Trong buổi lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 (ngày 5/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có giây phút xúc động khi đọc lời kêu gọi người dân cùng chung tay góp sức với Chính phủ. "Đất nước chúng ta còn khó khăn, Đảng và Nhà nước đã và đang cố gắng nhưng cần sự chung tay góp sức bằng cả tấm lòng và trái tim… " - nói đến đây Thủ tướng nghẹn lại.

Sau khoảnh khắc xúc động, ông tiếp: "… của cả cộng đồng, xã hội. Hôm nay, thay mặt Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tôi kêu gọi toàn thể nhân dân đồng lòng cùng chống dịch, mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân cho gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cho cả xã hội".

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 2.

Ngay sau bài phát biểu kêu gọi của Thủ tướng, hàng nghìn tỷ đồng đã được đóng góp ngay tại buổi lễ. Đó không chỉ là những khoản tiền hàng trăm tỷ đồng đến từ các tập đoàn lớn như Công ty Gold Long Thành (500 tỷ), Vingroup (480 tỷ) hay Viettel (450 tỷ)… đó còn là những khoản tiền nhỏ nhưng mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn của bà Lê Đào Thị Hoàng Kim Xuyến (TP.HCM) – người đã ngoài 70 tuổi, không dư giả gì, nhưng vẫn tự nguyện đóng góp 400.000 đồng trong số 500.000 đồng tiền con trai biếu để tiêu vặt, ủng hộ Quỹ vaccine của Chính phủ (100.000 đồng còn lại bà để trả tiền xe ôm đi đến nơi đóng góp).

Clip- Khoảnh khắc xúc động của Người đứng đầu Chính phủ

Ở đây, sức mạnh của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 không chỉ nằm ở số tiền mà rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, người dân đã ủng hộ cho Chính phủ. Sức mạnh còn nằm ở sự chung sức, cộng hưởng sức mạnh của hàng chục triệu người dân trên khắp Việt Nam, và cả trên thế giới đã đoàn kết, đồng lòng, sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam, chống Covid-19.

Sức mạnh đó đúng như chia sẻ của người đứng đầu Chính phủ tại lễ phát động: "Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim, kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết lên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc, chiến thắng đại dịch Covid-19".

Chia sẻ với Trí thức trẻ về khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng, PGS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) nói: "Lòng dân của người Việt Nam ta là một kho báu vô tận, sẵn sàng mở ra khi đất nước cần đến, nhất là khi gặp lúc gian nguy. Thế nên, trách nhiệm của người lãnh đạo trước nhân dân, do vậy lớn lắm. Tôi tin là Thủ tướng Phạm Minh Chính trong giờ phút đó cảm nhận thấy kỳ vọng thiêng liêng này".

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 4.

Khi tuyên bố "chống dịch như chống giặc", Chính phủ sẽ không thể đi một mình. Đặc biệt, khi chuyển từ phòng ngự sang tấn công, "chống giặc Covid-19" chỉ có thể thành công khi huy động được sức mạnh tổng lực từ hàng chục triệu người dân, doanh nghiệp…. trên khắp Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng. Và chắc chắn khi "tấn công giặc Covid-19" thì tiền chỉ là một phần của sức mạnh mà Chính phủ muốn kêu gọi từ người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Số tiền 25.200 tỷ đồng có phải là yếu tố then chốt để có được vaccine ngừa Covid-19? Chắc chắn không phải. Trong bối cảnh vaccine trên thế giới vẫn còn khan hiếm thì việc làm sao để có được nguồn vaccine tốt và nhanh nhất là vấn đề không kém phần quan trọng.

Ở đây, sự đóng góp của nhiều người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, hỗ trợ Chính phủ bằng mối quan hệ, chuyên môn, kỹ năng… trong việc tìm kiếm nguồn vaccine về nhanh nhất, chính là sức mạnh tiềm ẩn cần được khơi dậy trong cuộc chiến chống Covid-19.

Và không chỉ có nguồn vaccine nhập khẩu, việc tự chủ được nguồn trong nước cũng là một nguồn nội lực đặc biệt khác trong cuộc chiến chống Covid-19. Và việc Vingroup lập công ty sản xuất vaccine, và Tập đoàn T&T được Chính phủ đồng ý việc đàm phán mua 40 triệu liều Sputnik V của Nga… là những ví dụ về sức mạnh tiềm ẩn đang được khai mở.

Khoảnh khắc xúc động của Thủ tướng và sức mạnh phía sau Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 - Ảnh 5.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, Việt Nam đã có nguồn vaccine lên tới 120 triệu liều trong năm 2021. Thế nhưng, toàn bộ số vaccine này có thể về sớm và tiêm cho hàng chục triệu người dân ngay trong năm hay không, chắc chắn không thể thành công nếu chỉ bằng nỗ lực của Chính phủ.

Tinh thần dân tộc, sự đoàn kết của người dân với Chính phủ tạo ra sức mạnh tổng hợp, sẽ giúp Việt Nam có thể làm được điều phi thường trong bối cảnh thiếu điều kiện hơn so với các quốc gia khác có lẽ là điều mà Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 hướng tới.

"Một người lơ là, cả xã hội vất vả" là điều mà ai cũng có thể nhìn thấy rất rõ trong cuộc chiến chống Covid-19. Thế nhưng, khi có hàng chục triệu người đồng lòng, cùng giám sát, cùng chung sức thì thái độ nghiêm túc chống dịch sẽ là một sức mạnh thực sự giúp Việt Nam vượt qua làn sóng dịch thứ 4. Đó chính là sức mạnh phía sau của Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Tin mới

Láng giềng Việt Nam muốn đổi tiền
15 phút trước
Đây là dự định mới nhất của nước này.
Vừa vào cuộc đua, vì sao một doanh nghiệp 'chào thua' sàn tài sản mã hóa?
35 phút trước
Lập sàn giao dịch tài sản mã hoá được một số ngân hàng, công ty chứng khoán thể hiện sự quan tâm, đầu tư. Tuy nhiên, Công ty CP Chứng khoán Vietcap bỏ kế hoạch lập sàn vì quy định vốn điều lệ quá lớn.
Huy động vốn từ thị trường trái phiếu ước đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2025
34 phút trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, quy mô huy động vốn từ thị trường trái phiếu bao gồm cả trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2025 ước đạt khoảng 1 triệu tỷ đồng.
Phát minh có thể thay đổi ngành vận tải và quốc phòng mãi mãi: Một kim loại chưa từng có ‘ra đời’, toa tàu 136 tấn đầu bọc thép cũng không thể xuyên thủng
24 phút trước
Kim loại này có khả năng chống va đập và xuyên thủng vượt trội.
Lãi suất tiết kiệm và cho vay mới nhất tại Vietcombank: Cao nhất bao nhiêu?
23 phút trước
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục duy trì biểu lãi suất tiết kiệm ở mức ổn định, dao động từ 0,1% đến 4,7%/năm tùy theo kỳ hạn. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay bình quân được công bố mới nhất là 5,6%/năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

128.200.962 VNĐ / lượng

4,041.50 USD / toz

1.01 %

+ 40.50

Bạc

SILVER

1.548.118 VNĐ / lượng

48.80 USD / toz

0.63 %

+ 0.30

Đồng

COPPER

291.432.024 VNĐ / tấn

502.43 UScents / lb

1.36 %

+ 6.73

Bạch kim

PLATINUM

49.997.265 VNĐ / lượng

1,576.15 USD / toz

1.75 %

+ 27.05

Nickel

NICKEL

395.866.278 VNĐ / tấn

15,046.00 USD / mt

0.17 %

+ 26.00

Chì

LEAD

53.991.572 VNĐ / tấn

2,052.10 USD / mt

0.02 %

- 0.40

Nhôm

ALUMINUM

75.166.182 VNĐ / tấn

2,856.90 USD / mt

0.45 %

+ 12.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Bắt giám đốc và kế toán chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng từ hợp đồng góp vốn khống
10 phút trước
Công an Bắc Ninh khởi tố, bắt giam giám đốc và kế toán Công ty Hiền Khiêm vì lừa đảo hàng trăm tỷ đồng qua hợp đồng góp vốn khống.
Mỹ chính thức bắt tay nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới khai thác đất hiếm dưới biển sâu 5.000 mét: Mỗi tấn bún chứa 2 kg nguyên tố đất hiếm, sẽ trở thành căn cứ sản xuất mới
2 giờ trước
Ngoài đất hiếm, khu vực này còn phát hiện khoảng 230 triệu tấn quặng đủ đáp ứng nhu cầu coban trong 75 năm và niken trong 11 năm.
Động thái của Petrovietnam sau kiến nghị về trụ sở Bộ Ngoại giao
3 giờ trước
Tập đoàn Công nghiệp và Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã giao các đơn vị liên quan thực hiện thủ tục, trao đổi với Bộ Ngoại giao nhằm tiếp nhận dự án số 2 Lê Quang Đạo, Hà Nội để triển khai đầu tư trụ sở văn phòng làm việc.
Dự án nhà máy ô tô tại Quảng Ninh được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách dự án gặp khó khăn
4 giờ trước
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Tài chính xem xét đưa Dự án Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng ra khỏi danh sách các dự án có khó khăn, vướng mắc.