Khởi công đài kiểm soát không lưu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành

29/09/2022 10:54
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, hôm nay (29/9) chính thức khởi công công trình phục vụ quản lý bay thuộc Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có tổng mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Theo đó, VATM được Thủ tướng giao làm chủ đầu tư các công trình phục vụ quản lý bay tại Dự án sân bay Long Thành . Tổng mức đầu tư đài kiểm soát không lưu gần 3.500 tỷ đồng do VATM tự huy động.

Các công trình quản lý bay gồm: Đài Kiểm soát không lưu; trạm radar; trạm thu/phát sóng vô tuyến và hệ thống giám sát tự động; trạm radar khí tượng; đài dẫn đường; hệ thống giám sát đa điểm; hệ thống quan trắc thời tiết tự động; hệ thống cảnh báo gió đứt; hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu; hệ thống cấp điện trung thế.

Công trình chính của dự án là đài Kiểm soát không lưu, được thiết kế theo ý tưởng hình búp sen có màu sắc và kết cấu kiến trúc hài hòa với nhà ga hành khách và các công trình xung quanh. Tháp điều hành cao 123m. Hệ thống thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hiện đại nhất hiện nay, có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Khởi công đài kiểm soát không lưu nghìn tỷ tại sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành giai đoạn 1 (Ảnh: VATM).

Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng với mục tiêu là cảng hàng không quốc tế cấp 4F, có diện tích 5.000 ha.Dự kiến các công trình quản lý bay sẽ hoàn thành đưa vào khai thác chính thức trong năm 2025, tương ứng với thời gian hoàn thành xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là hơn 300.000 tỷ đồng (hơn 16 tỷ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng; đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Thời gian thực hiện từ 2020 - 2025.

Trong 4 dự án thành phần của đại dự án này, dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay được Thủ tướng giao cho VATM làm chủ đầu tư.

Khi hoàn thành, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tin mới

Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
11 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
10 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Tập đoàn hàng đầu Việt Nam sẽ "hồi sinh" con sông 2000 năm tuổi, tạo nên cảnh tượng chưa từng có ở Hà Nội
9 giờ trước
Đề án "hồi sinh" dòng sông nổi tiếng này sẽ được HĐND TP. Hà Nội xem xét, thông qua vào ngày 30/9.
"Đại bàng" LG Innotek củng cố "cứ điểm" Việt Nam: Hoàn tất nhà máy tỷ đô, tăng gấp đôi công suất module camera
9 giờ trước
Theo tờ Korea Times và các hãng truyền thông lớn của Hàn Quốc, LG Innotek vừa hoàn tất việc mở rộng nhà máy V3 tại Hải Phòng. Đây được xem là bước đi chiến lược then chốt nhằm củng cố vị thế dẫn đầu thị trường module camera toàn cầu và tăng sức cạnh tranh về giá, bất chấp kết quả kinh doanh tại Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm trong nửa đầu năm 2025.
Một công ty bảo hiểm phát hành 29 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ thêm 40%
9 giờ trước
Tổng số cổ phiếu tăng từ 72,3 triệu lên 101,3 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ tăng thêm 289,6 tỷ đồng lên 1.013 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
3 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
12 giờ trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
13 giờ trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.
BYD chính thức vượt mặt Bugatti, tạo ra chiếc xe thương mại nhanh nhất thế giới – tốc độ suýt chạm 500 km/h
15 giờ trước
Có đúng 30 chiếc Yangwang U9 Xtreme được sản xuất trnee toàn cầu. Giá bán chưa được tiết lộ.